Top 5 cách pha chế nước chấm cực ngon
Nước chấm được xem là một phần không thể thiếu để làm nên hương vị tuyệt vời cho nhiều món ăn. Tùy vào khẩu vị cũng như thực đơn mà cách pha sao cho ngon và vừa miệng cũng khác nhau. Hôm nay, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen khám phá 5 công thức chuẩn nhất đã và đang được rất nhiều bà nội trợ áp dụng.
Nội dung chính
Nước chấm chua ngọt
Nước chấm chua ngọt xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình của người Việt, được dùng ăn kèm với rau, các loại thịt luộc, các món gỏi…
Nguyên liệu cần có:
- Khoảng 1/3 chén nước mắm;
- 1/2 quả chanh;
- 1 muỗng canh giấm;
- 4 muỗng nước ấm;
- 2 quả ớt;
- 1 củ tỏi;
- 3 muỗng cà phê đường.
Làm nước chấm chua ngọt cho bữa cơm gia đình (Ảnh minh họa)
Cách pha như sau:
- Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm hoặc giã nhuyễn cùng với ớt;
- Cho đường, giấm và nước lạnh hòa vào nhau;
- Tiếp đó là nặn chanh và cho ớt, tỏi vào;
- Sau cùng, bạn hòa chung nước mắm vào hỗn hợp vừa có, khuấy đều tay.
Bấy giờ, bạn đã có 1 chén nước mắm chua ngọt cực ngon và hấp dẫn cho các món ăn kèm thêm đậm đà.
Mắm tôm
Mắm tôm ăn kèm với bún đậu hay thịt luộc là một món “khoái khẩu” của người miền Bắc. Để pha được 1 chén mắm ngon, chuẩn vị, bạn cần:
Các nguyên liệu:
- 2 muỗng mắm tôm;
- 2 quả tắc (hoặc ½ quả chanh);
- ½ muỗng giấm;
- 1 muỗng cà phê đường;
- 1 muỗng dầu rán;
- 1 quả ớt.
Cách pha:
- Bắc 1 chiếc nồi hoặc chảo chống dính lên bếp, cho dầu rán vào để đun sôi;
- Ớt thái lát mỏng;
- Cho đường, nước tắc, giấm cùng ớt vào chén mắm tôm, dùng đũa đánh đều;
- Sau cùng, bạn cho phần dầu rán đã đun sôi vào và khuấy thêm để hỗn hợp hòa vào nhau.
Mắm tôm ngon “hết sẩy” cho món bún đậu thêm hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Như vậy, bạn đã có 1 chén mắm tôm ngậy và dậy mùi. Các món ăn sẽ thêm phong phú và hấp dẫn khi được dùng với loại nước chấm này.
>>> Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản ngay tại nhà
Nước mắm chay
Đây sẽ là công thức làm nước chấm chuẩn dành cho những bữa cơm chay của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 chén nước tương;
- ½ quả dứa;
- 2 muỗng cà phê đường;
- 1 chén nước ấm;
- 2 muỗng muối iot;
- 2 quả ớt;
- 1 củ tỏi.
Cách pha như sau:
- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch rồi băm nhuyễn;
- Bắc chảo chống dính lên bếp, chảo nóng thì cho dứa vào, đảo đều tay trong khoảng 3-5 phút;
- Cho tiếp nước, muối, đường, nước sôi vào, để lửa liu riu cho tới khi hỗn hợp sệt lại (khoảng hơn 30 phút);
- Lọc hỗn hợp qua ray để loại bỏ cặn dứa rồi đun sôi lại một lần nữa;
Bấy giờ, bạn đã có được nước mắm chay với màu vàng tự nhiên của dứa kết hợp với vị chua, chua, ngọt ngọt, đậm đà “khó cưỡng”. Để dùng nó trong bữa ăn, bạn có thể băm nhuyễn ớt, tỏi rồi cho vào kèm ít đường, khuấy đều. Loại nước chấm này dùng kèm với các món chay sẽ rất ngon.
Pha nước mắm chay thơm ngon từ quả dứa (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Các món chay ngon chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm tại nhà
Nước chấm hải sản, đồ nướng
Với những ai sành ăn hải sản và đồ nướng thì loại nước chấm này được xem là “gia vị” số 1 không thể thiếu. Thay vì mua sẵn ngoài tiệm, bạn có thể tự làm chỉ với:
Các nguyên liệu quen thuộc:
- Khoảng 6-8 quả ớt xiêm xanh;
- 1 quả chanh;
- 50ml sữa đặc;
- 2 muỗng canh đường trắng;
- 3 muỗng muối;
- 5-7 lá chanh non.
Cách pha:
- Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ;
- Chanh gọt bỏ vỏ, tách múi và bỏ hạt;
- Ớt xiêm rửa sạch, bỏ cuống;
- Trộn đều hỗn hợp gồm ớt, muối, đường, lá chanh rồi giã hoặc xay cho thật nhuyễn;
- Sau cùng là cho sữa đặc và chanh vào, tiếp tục làm cho nhuyễn. Hỗn hợp sau cùng thu được chính là loại nước chấm mà bạn cần.
Nước chấm hải sản, đồ nướng từ công thức pha đơn giản (Ảnh minh họa)
Với sự “hội tụ” đầy đủ các hương vị: chua, cay, mặn, ngọt từ nguyên liệu sẵn có, món ăn đi kèm cũng sẽ ngon hơn gấp bội.
>>> Xem thêm: Cách ướp thịt nướng kiểu Hàn càng ăn càng ghiền
Nước chấm bánh xèo, chả ram
Bánh xèo hay chả ram là những món ngon “khoái khẩu” của nhiều người. Để làm nước chấm đúng vị cho chúng, bạn cần:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- ½ chén nước mắm;
- 2 muỗng cà phê đường;
- 2 quả ớt;
- 1 củ tỏi;
- ½ quả chanh;
- 1/3 chén nước ấm.
Cách pha như sau:
- Tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm hoặc giã nhuyễn cùng với ớt;
- Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt;
- Cho ớt, tỏi, chanh cùng đường vào mắm, khuấy đều cho tan;
- Sau cùng, bạn hòa 1/3 chén nước vào phần mắm vừa có, thu được nước chấm thơm ngon.
Nước chấm cho món chả ram (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo bằng chảo chống dính
Từ những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng quý bạn đọc cũng như các bà nội trợ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm hay trong việc chế biến các loại nước chấm phù hợp với thực đơn mỗi ngày. Cần tham khảo thêm những bí quyết nấu ăn khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!