Cách làm bánh xèo bằng chảo chống dính
Bánh xèo là món ăn “khoái khẩu” với nhiều người. Thay vì thưởng thức ở hàng, quán với tâm lý không vừa miệng hoặc không đảm bảo vệ sinh thì giờ đây bạn có thể tự làm ngay tại nhà chỉ với chiếc chảo chống dính quen thuộc và vài bước cực đơn giản.
Nội dung chính
Bạn biết gì về món bánh xèo?
Tại nhiều địa phương của nước ta, bánh xèo là một món ăn dân dã rất “được lòng” người thưởng thức. Loại bánh này được làm từ bột gạo, có nhân thịt, tôm hoặc mực kèm giá đỗ hay kim chi, khoai tây… tùy ý.
Bánh xèo thường được ăn kèm với nước mắm tỏi ớt cùng rau xanh. Công thức pha bột và chế biến cũng tùy vùng miền. Chẳng hạn như người miền Trung thường dùng bột gạo và khuôn đất nhỏ để đổ bánh; còn người Tây Nam Bộ lại dùng bột gạo pha ít bột ngô với chiếc chảo lớn sâu lòng để làm nên những chiếc bánh to đầy ắp nhân.
Bánh xèo miền Trung được đổ trên khuôn đất (Ảnh minh họa)
Sự khác biệt này làm nên những đặc trưng ẩm thực riêng nhưng suy cho cùng, để làm bánh xèo ngon, công thức chuẩn được giới thiệu dưới đây vẫn là lựa chọn tuyệt vời để bạn và cả gia đình có 1 bữa ăn ngon.
Làm bánh xèo bằng chảo chống dính với vài bước đơn giản
Không có khuôn đúc, cũng chẳng có chảo lớn sâu lòng, ngay tại bếp nhà, bạn có thể tận dụng chiếc chảo chống dính dùng nấu ăn hàng ngày để làm nên những chiếc bánh xèo thơm ngon, hấp dẫn.
Theo đó, với khẩu phần ăn dành cho gia đình gồm 3-4 thành viên, bạn cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g bột làm bánh (có thể chọn loại bột gạo đã xay mịn hoặc bột dạng gói sẵn có bán ở các tạp hóa, siêu thị);
- 1 lít nước ấm;
- 1 muỗng cà phê bột nghệ;
- 1 nắm hành lá, hẹ, ngò;
- 500g tôm tươi;
- 300g thịt nạc heo hoặc thịt bò (tùy ý);
- Vài củ hành tím;
- 1 củ tỏi;
- 1 quả chanh;
- Vài quả ớt;
- Rau xanh: xà lách, diếp cá, dưa leo…
- 300g giá đỗ hoặc hành tây;
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu…
Vài nguyên liệu cần có để làm bánh xèo (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, hẹ và ngò rửa sạch, cắt nhỏ;
- Hành tím thái nhỏ;
- Tôm làm sạch, bóc bỏ phần đầu và râu;
- Thịt rửa sạch, cắt thành lát mỏng, nhỏ;
- Trộn tôm với thịt với nhau, cho vào ít hành tím và ướp ít muối, đường, hạt nêm, nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị;
- Ớt, tỏi giã hoặc băm nhuyễn để làm nước chấm;
- Rau xanh nhặt rồi rửa sạch, để ráo; dưa leo thái lát nhỏ;
- Giá đỗ cũng rửa sạch và để ráo. Nếu dùng hành tây thì bạn thái nhỏ, ngâm với nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên, bạn pha bột với nước ấm, canh tỉ lệ sao cho vừa đủ để bánh không bị nhão rồi thêm vào 1 ít tiêu, bột nghệ, bột ngọt, muối để tạo hương vị và màu sắc cho bánh, khuấy thật đều tay cho tới khi tạo được hỗn hợp bột lỏng và không vón cục. Sau đó cho hành, hẹ, ngò vào.
Pha bột làm bánh xèo (Ảnh minh họa)
- Tiếp đó, bạn đặt 1 chiếc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành vào phi thơm và cho thịt, tôm vào xào sơ qua trong khoảng 10 phút thì tắt bếp, vớt ra để nguội.
- Để pha nước chấm bạn cần hòa tan 1 ít đường, bột ngọt với nước mắm rồi cho phần ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào, khuấy đều rồi thêm vào 1 ít nước ấm, nước cốt chanh sao cho vừa miệng.
- Khâu cuối cùng là đổ bánh. Bạn làm sạch chiếc chảo, chuẩn bị 1 chén dầu ăn kèm chiếc muỗng nhỏ để múc dầu.
- Theo đó, bạn bắc chảo lên bếp kèm 1 lượng ít dầu ăn cho mỗi chiếc bánh. Dầu nóng thì bạn đổ bột đã pha vào, mỗi lần chỉ đổ khoảng hơn ½ chén bột, cân đối sao vừa lấp mặt chảo, bánh không quá dày mà cũng không quá mỏng.
- Tiếp đấy, bạn cho thịt, tôm cùng giá đỗ (hoặc hành tây) vào giữa chiếc bánh, đậy nắp chảo lại trong khoảng 1-2 phút thì giở ra xem bánh đã vàng chưa.
- Nếu bánh đã vàng và đủ chín thì bạn gấp đôi lại, vớt ra bỏ lên đĩa. Làm tương tự với những cái tiếp theo.
Làm bánh xèo bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa)
Bước : Trưng bày và thưởng thức
Hãy chọn những chiếc đĩa thủy tinh lớn để trưng bày món bánh của mình. Tin chắc rằng chúng sẽ trông hấp dẫn và bắt mắt hơn rất nhiều. Bạn và cả nhà nên thưởng thức khi còn nóng. Bánh ăn kèm rau, chấm nước mắm pha vừa miệng sẽ rất tuyệt.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà
Vài lưu ý cần nhớ
Lưu ý quan trọng trong khâu chế biến là bạn phải cân đối lượng dầu, lượng bột để bánh có kích thước vừa phải, ăn không ngấy và hạn chế tình trạng nát vụn, không cho thành phẩm như ý.
- Nếu thích ăn bánh mềm, bạn nên canh và vớt ra sớm. Còn với những ai thích bánh vàng thì để lâu hơn tí.
Thành phẩm bánh xèo ngon, hấp dẫn làm bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa)
Nhân bánh cũng có thể thay đổi tùy sở thích. Chẳng hạn bạn có thể dùng tới những nguyên liệu khác như thịt vịt băm nhỏ, mực hay vài loại nấm thay cho giá đỗ mà vẫn làm ra được món bánh ngon.
Bên cạnh đó, việc chọn một chiếc chảo chống dính sao cho quá trình chế biến không tốn nhiều dầu ăn, không lo bám dính và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình cũng là điều mà các bà nội trợ nên quan tâm. Để có được chọn lựa phù hợp nhất, chị em có thể tham khảo thêm tại bài viết: Chảo chống dính loại nào tốt nhất?
Làm bánh xèo bằng chảo chống dính không hề khó phải không nào? Hy vọng những chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn “bỏ túi” thêm được công thức nấu món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Muốn khám phá nhiều hơn nữa, đừng quên truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!