Cách ướp thịt nướng kiểu Hàn càng ăn càng ghiền
Các món nướng kiểu Hàn luôn là thực đơn “khoái khẩu” với nhiều người. Tuy nhiên, để ướp được những miếng thịt ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Còn bạn thì sao? Nếu chưa tự tin thì ngại gì mà không “bỏ túi” ngay bí quyết sau!
Nội dung chính
Nguyên, vật liệu cho món thịt nướng kiểu Hàn
Một cuộc họp mặt nho nhỏ tại nhà, một chuyến dã ngoại cùng gia đình, bạn bè hay đơn giản chỉ là muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm cùng những người thân hẳn sẽ thêm “hương sắc” nếu có sự “góp mặt” của các món nướng. Vậy bạn đã biết mình cần chuẩn bị những gì hay chưa? Với thực đơn thịt nướng dành cho khoảng 3-4 người ăn thì nên có:
- 1,5 – 2 kg thịt ba chỉ heo hoặc thịt bò;
- 1 củ tỏi;
- 1 củ gừng;
- 1 củ hành tây hoặc vài củ hành tím;
- 2 quả cà tím;
- 300g đậu bắp;
- 2 củ khoai lang;
- 1 ít sả băm;
- Gia vị bao gồm: 100ml dầu hào, 100ml tương đậu nành, 1 muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mì chính; 3 muỗng canh dầu ăn.
- Rau ăn kèm: xà lách, diếp cá, dưa leo;
- Tương ớt hoặc muối chanh để chấm thịt.
Vài nguyên liệu cần thiết để làm thịt nướng (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng bộ dao thớt cao cấp cùng đồ đựng là tô thủy tinh cỡ lớn hoặc khay thố thủy tinh.
=> Xem thêm: Vì sao nên chọn đồ thủy tinh thay cho đồ nhựa?
Cách ướp thịt nướng chuẩn vị Hàn
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên, vật liệu cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành ướp và chế biến đồ nướng theo 3 bước đơn giản:
Bước 1: Sơ chế
- Thịt rửa sạch, khử mùi tanh, thái lát mỏng vừa ăn.
- Tỏi băm nhuyễn;
- Hành tây và gừng bỏ vỏ, thái mỏng;
- Cà tím và khoai lang rửa sạch, khoai gọt vỏ rồi cắt lát;
- Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên trái;
- Rau ăn kèm nhặt bỏ lá hư và thân, gốc rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp thịt
- Trộn đều các gia vị với tỉ lệ như đã nêu ở trên với tỏi, hành tây, sả và gừng tạo thành hỗn hợp nước sốt đặc sệt;
- Cho thịt vào chung khay/thố rồi rưới nước sốt lên, trộn thật đều;
- Cho tiếp cà tím, đậu bắp, khoai lang vào, trộn cho thật đều;
- Để hỗn hợp vừa ướp vào tủ lạnh trong 30 phút để gia vị và hương liệu ngấm vào từng miếng thịt.
Ướp thịt với các gia vị (Ảnh minh họa)
Bước 3: Nướng và thưởng thức
Thịt nướng có ngon hay không phụ thuộc vào khâu ướp gia vị. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở bước đó thì sẽ thật lãng phí những chia sẻ trên đây vì bạn đọc vẫn chưa biết nướng và thưởng thức như thế nào thì mới chuẩn vị Hàn. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ thêm vài bí quyết hay để bạn tham khảo.
Muốn thịt đã ướp cho ra hương vị vừa ăn và không ngán, bạn cần:
- Chuẩn bị bếp nướng sạch, canh chỉnh lửa than hoặc nhiệt độ vừa phải;
- Lần lượt cho từng miếng thịt cùng cà tím, đậu bắp, khoai lang rải đều mặt bếp;
- Trở đều cho tới khi chúng chín vàng thì vớt ra.
Nướng thịt và rau củ (Ảnh minh họa)
Thịt nướng hay rau củ nướng ăn kèm với rau, tương ớt hay muối tiêu chanh sẽ rất ngon. Trong quá trình chế biến, nếu thịt nhanh cháy – khét hay bị dính vào mặt bếp thì bạn có thể thêm vào ít dầu ăn để khắc phục tình trạng ấy.
Ngoài ra, chúng tôi có thêm 1 tuyệt chiêu khá nhanh và đơn giản dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo tại: Làm thịt nướng bằng chảo chống dính, tại sao không?
Ăn thịt nướng đúng cách để bảo vệ sức khỏe
Từ công thức vừa nêu trên, chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm cho bạn đọc vài kinh nghiệm hay để đảm bảo rằng bạn đang thưởng thức món ăn đúng cách và không gây hại cho sức khỏe. Cụ thể:
Không nên ăn quá 2 lần/tuần
Đây là khuyến cáo từ các chuyên gia y tế. Mặc dù món này rất ngon và kích thích vị giác nhưng nó có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn ăn thường xuyên.
Không dùng với thức uống có cồn, gas
Nhiều người có thói quen ăn đồ nướng kết hợp với các thức uống như rượu, bia hay nước ngọt có gas. Trên thực tế, sự kết hợp này có thể sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như gout, ung thư,… Thay vào đấy, bạn có thể dùng nước ép trái cây hoặc nước lọc.
Không ăn ngay sau khi nướng
Thịt nướng kiểu Hàn ngon “khó cưỡng” (Ảnh minh họa)
Hãy để thịt nguội sau khoảng 5-10 phút. Đừng ăn nóng vì nó có thể ảnh hưởng tới việc cảm nhận hương vị món ăn của lưỡi. Đồng thời không tốt cho tiêu hóa.
Bí quyết làm thịt nướng kiểu Hàn ăn hoài không chán đã “nằm gọn” trong tầm tay, bạn còn chần chừ gì mà không thực hành ngay? Hy vọng vài chia sẻ trên từ chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Để thực đơn nấu ăn thêm đa dạng, truy cập chuyên mục BẾP NGON của Sapakitchen để khám phá thêm bạn nhé!