Các món chay ngon chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm tại nhà
Chị em nội trợ chúng ta có lẽ không quá xa lạ với nấm. Món ngon được chế biến từ nguyên liệu này rất đa dạng và có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi làm mới thực đơn chay cho gia đình bạn bằng các món ngon với nấm qua những chia sẻ dưới đây!
Nội dung chính
Lợi ích tuyệt vời từ nấm
Nấm là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe:
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Trước hết, nấm giúp bảo vệ bạn bởi vì nó có tính kháng khuẩn mạnh và chống lại virus. Nhiều loại thuốc kháng sinh truyền thống được bào chế từ nấm. Một số loại nấm có tác dụng bổ dưỡng, củng cố hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Các loại nấm tốt cho sức khỏe
Hạn chế nguy cơ gây ung thư
Hiện nay, ung thư là căn bệnh đe dọa tính mạng con người hàng ngày, hàng giờ. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm nào chống lại căn bệnh này luôn được chúng ta quan tâm. Theo nghiên cứu khoa học, nấm có chất Selenium kìm hãm sự phát triển khối u, kích hoạt chức năng các enzym của gan và hỗ trợ nỗ lực vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư.
Cải thiện trí nhớ
Nấm là thực phẩm tự nhiên có trữ lượng choline khá lớn, thành phần không thể thiếu trong hầu hết các chất kích thích hệ thần kinh phát triển. Ngoài ra, ăn nấm sẽ giúp chúng ta điều hòa giấc ngủ, căng cơ, các quá trình ghi nhớ.
Bật mí vài công thức chế biến món chay từ nấm thơm ngon, dễ làm tự nhà
Để chống ngán, chúng ta có thể chế biến vô vàn món ăn chay từ nấm:
Chế biến món súp nấm chay cho 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại nấm: Nấm hoạt tử, nấm bào ngư, nấm tuyết… (Mỗi loại 50g tuy nhiên càng nhiều loại nấm thì nấu súp càng ngon)
- Đậu hũ non 4 miếng.
- 50g bắp non.
- Nước dùng khoảng 1 lít
- Gia vị: muối, đường, tiêu, ngò cắt nhỏ.
Sơ chế:
- Đầu tiên, chúng ta đem các loại nấm rửa sạch, cắt chân, rễ cho sạch. Sau đó ngâm chúng qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra, để ráo, cắt làm đôi tùy ý sao cho vừa miệng ăn.
- Đậu hũ non bóc bỏ bao bì, cắt hạt lựu, cho vào rổ thưa, để ráo nước hẳn.
- Bắp non cũng nên cắt hạt lựu, rửa sạch.
Chế biến:
- Chúng ta bắt tay vào nấu súp chay. Bắc nồi lên bếp và nấu sôi nước dùng. Sau đó cho tất cả các loại nấm đã chuẩn bị từ trước vào cùng với đậu hũ.
- Đợi khoảng nửa tiếng, đến lúc này, nước đã bắt đầu sôi, thêm gia vị muối, đường, bột ngọt chay vào cho vừa miệng. Nếu muốn sánh, bạn có thể cho ít bột mì hoặc bột sắn.
- Lần lượt cho nấm, đậu hũ, bắp non vào. Bạn chờ thêm 15 phút nữa vào tắt bếp. Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn xong món súp chay. Bây giờ thì múc ra tô và thưởng thức ngay nào!
Thưởng thức món ăn:
Múc súp vào tô thủy tinh để trông đẹp mắt hơn, để tăng thêm độ thơm ngon bạn nên cho một chút tiêu, rau ngò bên trên mặt, đảm bảo sẽ rất hấp dẫn.
Đựng súp nấm chay trong tô thủy tinh đẹp mắt
=> Xem thêm: Địa chỉ bán tô thủy tinh đựng thức ăn hoặc trang trí uy tín nhất
Chế biến món nấm hấp sả chay cho khẩu phần 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm, mỗi loại 50g tùy theo khẩu phần gia đình bạn.
- Sả: khoảng 3 cây, cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập, cắt khúc chừng 5cm.
- Lá chanh non: 15 lá, rửa sạch, để ráo.
- 2 quả chanh tươi, muối, tiêu, gia vị chay.
Sơ chế:
- Nấm bạn nên ngâm qua nước sôi cho mềm.
- Sau đó, rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng khoảng hai ba lần nước.
- Cuối cùng là thả vào nước lạnh, cắt đôi, để ráo.
Chế biến:
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu cần thiết cho món ăn, bạn bước vào giai đoạn chế biến:
- Bạn nên sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng hấp. Sau đó nhanh tay xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, tiếp theo để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo khẩu vị của bạn.
- Chúng ta đổ vào nồi 200ml nước lạnh. Bạn bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa trộn đều và đậy nắp lại chờ 30 phút.
- Kế tiếp là làm nguyên liệu trộn gia vị: lấy một lượng muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi cho vào tô và trộn đều. Chúng dùng để ăn kèm với món nấm hấp sả.
Thưởng thức món ăn:
Múc món nấm hấp sả ra tô hoặc dĩa sao cho thật đẹp mắt. Với món ăn này, bạn cũng có thể chiêu đãi cả gia đình trong những ngày mưa lạnh. Đây chỉ là món ăn chơi, không no, bạn nên nấu kèm với một vài món ăn khác nhé!
Nấm hấp sả chay lạ miệng cho người dùng
Chế biến món lẩu chay với nấm cho gia đình 4 người
Bước chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm. (mỗi loại 50g, nếu muốn ăn thêm, bạn vẫn có thể cân nhắc)
- Rau mồng tơi 2 bó, rau muống 1 bó, cà rốt 2 củ dài, đậu hũ non 3 miếng.
- Củ cải mặn, su hào, cải trắng để nấu nước dùng. (mỗi loại 1 củ)
- Gia vị: Muối, đường, tiêu.
Sơ chế:
- Để thay đổi thực đơn toàn là món khô, chúng tôi sẽ bày cho bạn cách nấu lẩu chay từ nấm cho đỡ ngán.
- Với các loại nấm thì nên ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch, sau đó cắt vừa ăn, để ráo.
- Cà rốt rửa sạch, thái mỏng. Các loại củ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5 cm.
Lẩu nấm chay dễ thực hiện lại không gây ngán
Chế biến:
- Sau khi đã xong 2 bước trên, chúng ta cùng tiến hành nấu nước dùng: Bạn đặt nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu ăn, cho cà chua bằm vào để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó cho nước lạnh vào đun sôi cùng các loại củ.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước đã sôi thì cho vào nồi lẩu chuyên dùng. Cho lần lượt đậu hũ non, nấm, rau sống vào ăn cùng.
Thưởng thức món ăn:
Chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn xong món lẩu. Lúc này, cả gia đình bạn quay quần bên nồi lẩu nghi ngút. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể làm món này vào các dịp rằm hoặc cuối tuần chẳng hạn.
Tham khảo thêm:
- Món xào chay cực ngon khi được chế biến bằng chảo chống dính cao cấp
- Lễ Vu Lan nên ăn gì? Cách chế biến các món ăn chay ngon nhất
- Tổng quan về Miến: Thành phần dinh dưỡng và cách chế biến ngon nhất
Từ nguyên liệu nấm rất dễ tìm bạn có thể chế biến ra nhiều món chay thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu muốn thực hiện thêm nhiều bữa ăn cho gia đình mà vẫn chưa rõ công thức, thì hãy tham khảo qua trang BẾP NGON của chúng tôi nhé!
Có điều gì thắc mắc cũng như muốn đóng góp ý kiến, bạn liên hệ qua:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
- Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
- Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
- Website: www.sapakitchen.vn