Cách nấu canh cua rau đay ngon như mẹ làm
Canh cua rau đay là món ăn thanh mát, bổ dưỡng xuất hiện rất nhiều trong các bữa cơm của gia đình Việt. Cách chế biến một tô canh chuẩn vị y hệt “mẹ làm” cũng rất đơn giản. Từ vài chia sẻ dưới đây, bạn sẽ “bỏ túi” được công thức cho mình!
Nội dung chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được 1 nồi canh ngon “góp thêm” vào mâm cơm gia đình, bạn cần có:
- Khoảng 0,5kg cua đồng;
- 1 bó rau đay;
- 1 bó rau mồng tơi;
- 1 quả mướp;
- Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính…
Cua đồng – nguyên liệu chính cho món canh này
Các vật dụng cần thiết: dao, thớt, nồi (nên dùng nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính cao cấp để món ăn trọn vẹn hương vị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe).
Sơ chế nguyên liệu
Với cua đồng, bạn nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước sạch trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ để cua nhả sạch bùn đất. Sau đó rửa lại thật kỹ rồi sơ chế bằng cách:
- Tách phần mai và phần thịt.
- Phần thịt rửa lại cho thật sạch rồi đem giã nhuyễn, thêm chút muối ăn để khử phần nào mùi tanh và vị cua sẽ ngon hơn. Sau khi thịt cua đã nhuyễn thì dùng vải hoặc ray để ép lấy nước, bỏ đi phần bã.
- Phần mai dùng tăm khều lấy gạch, bỏ xác.
- Rau răm, rau mồng tơi nhặt bỏ thân, gốc, lá hư và rửa sạch.
- Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Làm sạch và sơ chế cua
Các bước tiến hành
Quy trình nấu canh cua rau đay ngon như “mẹ làm” thường có 3 bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, nồi nóng thì đổ phần nước cua vào, để lửa vừa.
- Bước 2: Nước sôi thì cho tiếp phần gạch cua vào, khuấy đều tay.
- Bước 3: Khi thấy phần riêu cua nổi lên trên mặt nước thì cho lần lượt mướp, rau đay và rau mồng tơi vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rau vừa chín thì tắt bếp.
Trưng bày và thưởng thức
Canh chua rau đay là một trong những món ăn thanh mát giải nhiệt rất được ưa chuộng vào mùa hè. Mâm cơm nhà bạn chắc chắn sẽ “đậm đà” hơn nếu có sự “góp mặt” của một phần canh được đựng trong tô thủy tinh đẹp mắt (như hình).
Thưởng thức canh cua rau đay không chỉ mang đến cho chúng ta những cảm nhận tuyệt vời từ vị ngọt của cua mà trên hết, món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng công thức này sẽ phần nào giúp “bỏ túi” thêm 1 món ngon cho cả nhà cùng nếm thử.
Canh cua rau đay ngon, bổ, dễ làm (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Nấu ngay món canh giải cảm chỉ với vài bước đơn giản
Vài lưu ý cần nhớ khi nấu canh cua rau đay
Có công thức trong tay nhưng không phải ai cũng nấu được nồi canh chuẩn vị “mẹ làm”. Điều đó là dễ gặp, thậm chí bạn còn có thể làm hỏng cả nguyên liệu nếu trong quá trình chế biến không lưu ý những điều sau:
- Với khâu chọn nguyên liệu nên lựa những con cua đồng cái, màu vàng tươi để cho vị béo và nước canh ngọt hơn. Đồng thời, nên dùng mướp hương để canh có thêm mùi thơm hấp dẫn.
- Khâu làm cua đồng cần thật kỹ lưỡng để đảm bảo sạch bùn đất và nước canh không bị tanh. Để không bị cua kẹp vào tay gây đau hay chảy máu thì bạn phải hết sức cẩn thận.
- Trong quá trình nấu, để cua không bị khê thì bạn cần khuấy thật đều tay.
>>> Xem thêm: 3 món canh không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt
Qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được cho mình bí quyết nấu canh cua rau đay ngon chuẩn vị hay chưa? Hy vọng nó sẽ phần nào mang đến cho bữa cơm gia đình bạn màu sắc mới, hương vị mới. Cần khám phá thêm những công thức nấu ăn khác, đừng ngần ngại truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!