Cách nấu bún tôm ngon “khó cưỡng” không phải ai cũng biết
Bún tôm có hàng chục công thức nấu khác nhau tùy vào vùng, miền hay khẩu vị. Hôm nay, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen khám phá bí quyết nấu tô bún ngon, chuẩn vị chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu quen thuộc, đảm bảo ai ăn cũng ghiền!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với khẩu phần ăn cho 3-4 người, bạn cần đến:
- Khoảng 500-700g tôm tươi;
- 500g xương heo;
- 5-6 quả cà chua;
- 100g nấm mộc nhĩ;
- 1kg bún tươi;
- 1 củ hành tím;
- 1 ít lá hành, rau răm, rau muống… để ăn kèm;
- Gia vị các loại (mì chính, muối, hạt nêm, dầu ăn,…).
Vài nguyên liệu cần thiết cho món ăn
Các bước chế biến
Để nấu nên những tô bún tôm ngon “khó cưỡng” với người thưởng thức từ những nguyên liệu trên, 3 bước cơ bản mà bạn cần nắm sẽ là:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và đầu, loại bỏ phần chỉ đen.
- Đầu và vỏ tôm bạn cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc lấy phần nước.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
- Xương heo rửa sạch, để ráo.
- Cà chua, hành tím, ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Rau răm, hành lá, rau muống nhặt bỏ gốc, lá hư rồi rửa sạch.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên, bạn cần ninh nước dùng bằng cách cho phần xương heo đã chuẩn bị vào nồi với khoảng 1 lít nước, nêm nếm gia vị rồi bắc lên bếp, để lửa vừa khoảng 40-50 phút cho xương nhừ.
Nấu nước dùng từ xương heo (Ảnh minh họa)
- Tiếp đó, bạn dùng tới 1 chiếc chảo chống dính để xào chín cà chua.
- Cho cà chua cùng nước tôm đã lọc (sau khi xay) vào nồi nước xương đã ninh. Song song đó, dùng chảo phi thơm hành tím rồi cho tôm và mộc nhĩ vào xào chín.
- Nêm nếm lại gia vị để nồi nước dùng vừa ăn.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
- Cho bún tươi vào tô. Nên chọn những chiếc tô thủy tinh đẹp để món ăn trông hấp dẫn và ngon miệng hơn.
- Tiếp đó là đổ phần tôm cùng mộc nhĩ vừa xào vào, rắc ít tiêu và hành lá, rau thơm rồi chan nước dùng vào.
Món này nên ăn nóng và ăn kèm rau, vắt thêm ít chanh và thêm vào tí ớt sẽ rất ngon. Đây cũng là 1 trong những thực đơn dinh dưỡng được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa sáng của gia đình mình. Để tiết kiệm thời gian, họ thường mua nước hầm xương từ bên ngoài hoặc ninh sẵn từ đêm hôm trước.
Tô bún tôm “ấm lòng” người thưởng thức (Ảnh minh họa)
>>> Khám phá thêm công thức nấu các món bún ngon khác tại:
- Cách nấu các món bún chuẩn vị Bắc nhanh, gọn cho bữa sáng đủ đầy
- Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng theo 3 miền ngon như mẹ làm
Vài lưu ý trong quá trình chế biến
Để đảm bảo hương vị món ăn cũng như dinh dưỡng cho những người thân yêu, với công thức nấu bún tôm này, chị em cần chú ý:
- Chọn mua tôm tươi – tôm càng tươi thì nước dùng càng ngọt.
- Nồi ninh xương nên là loại nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính cao cấp để đảm bảo trọn vẹn hương vị món ăn. Đồng thời không xảy ra tình trạng các chất độc hại có trong xoong, nồi qua quá trình ninh, nấu quá lâu sẽ xâm nhập vào thực phẩm và đi vào cơ thể gây hại.
- Chảo chống dính dùng xào cà chua hay tôm cũng thế. Bạn nên ưu tiên những dòng sản phẩm tốt để món ăn luôn được đảm bảo chất dinh dưỡng. (Xem thêm: Chảo chống dính loại nào tốt nhất?). Sau cùng, đừng quên lưu ý khẩu vị của các thành viên trong gia đình để nêm nếm gia vị với tỉ lệ phù hợp!
Với công thức nấu bún tôm vừa chia sẻ, hy vọng hội chị em chúng ta sẽ “bỏ túi” được thêm 1 bí quyết hay cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Cần tìm hiểu và khám phá thêm, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!