Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng theo 3 miền ngon như mẹ làm
Bún riêu cua đồng là một món ăn khá đặc biệt bởi nó xuất hiện ở cả 3 miền nước ta và được nhiều người yêu thích. Mỗi nơi thì sẽ có những đặc trưng khác nhau về khẩu vị cũng như công thức chế biến. Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen “bỏ túi” trọn gói 3 cách nấu ngon nhất, chuẩn vị cả Bắc - Trung lẫn Nam, đảm bảo ai ăn cũng “ghiền”.
Nội dung chính
Nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị miền Bắc
Món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc. Vì thế, công thức từ họ chắc chắn sẽ mang tới vị ngon và “chuẩn” không đâu bằng. Với 1 khẩu phần cho 2-3 người ăn, chúng ta cần có các nguyên liệu:
- Khoảng 400g cua đồng;
- 1kg bún tươi;
- 3-4 quả cà chua;
- Hành củ, hành lá;
- 2 miếng đậu hũ non;
- Gia vị: giấm bỗng, hạt nêm, tiêu, bột ngọt;…
Tô bún riêu cua đồng chuẩn vị miền Bắc (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua làm sạch, xay hoặc giã nhuyễn;
- Cà chua rửa sạch và cắt lát;
- Hành củ, hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ;
Bước 2: Chế biến
- Hòa cua xay với khoảng 1 lít nước lọc, khuấy đều rồi cho vào nồi, đun nhỏ lửa;
- Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn để xào cà chua sơ qua;
- Đậu hũ rán vàng;
- Nước sôi thì phần gạch cua sẽ nổi lên trên, bạn vớt ra và để riêng;
- Hành củ đã cắt nhỏ cần phi thơm, sau đó cho gạch cua vào, đảo đều tay trong 2-3 phút.
- Lần lượt cho cà chua, đậu hũ, hành phi và gạch cua vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn (giấm bỗng, hạt nêm, bột ngọt…);
- Nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho bún vào bát rồi chang phần súp vừa chế biến lên trên, thêm ít hành lá và tiêu xay, ăn nóng thì mới ngon bạn nhé! Đặc biệt, một chiếc tô thủy tinh cao cấp sẽ giúp món này hấp dẫn hơn bội phần.
=> Xem thêm: Tô thủy tinh lớn, nhỏ nhiều màu sắc siêu bền và đẹp
Bún riêu cua đồng theo khẩu vị người Trung nấu thế nào nhỉ?
Nếu bạn là người có khẩu vị theo người miền Trung, đây sẽ là công thức dành cho bạn. Theo đó, để nấu được khoảng 2-3 tô thơm ngon trọn vị, chúng ta cần:
- Khoảng 300g cua đồng;
- 3 miếng đậu hũ non;
- 1kg bún tươi;
- 3 quả cà chua;
- 2 quả trứng gà;
- 200g nấm rơm;
- Rau ăn kèm (rau muống, rau thơm…);
- 1kg bún tươi;
- Gia vị các loại.
Đậm đà tô bún riêu cua đồng theo chuẩn miền Trung (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua làm sạch và xay nhuyễn;
- Cà chua rửa sạch, thái lát;
- Rau nhặt bỏ gốc, lá hư và rửa sạch;
- Nấm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
Tương tự như bún riêu cua đồng miền Bắc, công thức chế biến của người Trung cũng không khác quá nhiều. Cụ thể là gồm các khâu:
- Nấu nước cua, vớt gạch cua;
- Xào cà chua;
- Rán đậu hũ bằng chảo chống dính rồi cho vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn và không cần đến bước phi hành, xào lại gạch.
- Song song đó, món này theo cách nấu chuẩn vị Trung có nấm rơm và trứng. Cách thêm thế nào?
- Với trứng: đập bỏ vỏ và khuấy đều với cua xay và nước ở công đoạn đầu tiên (trước khi bắc lên nấu);
- Với nấm: bạn có thể cho vào cùng lúc với cà chua. Vị của nấm sẽ giúp nước dùng ngọt hơn.
Bước 3: Thưởng thức
Bạn có thể ăn bún riêu cua đồng kèm với phần rau đã chuẩn bị ở bước sơ chế. Nếu không dị ứng với mắm tôm thì cho vào 1 ít sẽ giúp nước dùng đậm đà hơn.
=> “Bỏ túi” công thức thêm nấu món chuẩn miền Trung tại: Cách làm gỏi cá kình siêu ngon chị em không nên bỏ lỡ
Người Nam nấu bún riêu cua đồng thế nào?
Một chút “biến tấu” từ món ăn gốc Bắc – bún riêu cua đồng, người miền Nam cũng có công thức của riêng mình, tuy có phần “cầu kỳ” hơn về nguyên liệu, quy trình nhưng thể hiện được vị thơm ngọt dân dã đến “khó cưỡng”. Nguyên liệu cần có để nấu được khoảng 4-5 tô bán bao gồm:
- 800-900g cua đồng;
- 200g thịt nạc heo;
- 1kg chân giò heo;
- 500g chả lụa;
- 100g tôm khô;
- Rau ăn kèm;
- 1,2kg bún;
- 4 quả cà chua;
- 4 trứng vịt lộn;
- Hành củ, hành lá;
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt…
Bún riêu cua đồng miền Nam (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế
- Cua đồng làm sạch, loại bỏ càng, mang cua và xay nhuyễn;
- 3 quả trứng đập bỏ vỏ;
- Trộn phần cua đã xay với khoảng 1 lít nước và trứng, thịt nạc xay, khuấy đều;
- Tôm khô rửa sạch, để ráo;
- Cà chua và hành tím rửa sạch, thái lát;
- Các loại rau cũng nhặt rồi rửa sạch, để ráo;
- Chân giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị.
Bước 2: Chế biến
- Cho hỗn hợp cua xay, nước và trứng vào nồi, bắt lên bếp, để lửa vừa;
- Chân giò cũng cho vào 1 nồi nước khác, luộc chín;
- Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành vào phi thơm; sau đó cho cà chua vào xào chín rồi đổ vào nồi nước cua đang nấu;
- Chân giò chín thì cho cả phần nước và phần giò hòa chung với hỗn hợp súp riêu cua;
- Cho tôm khô vào;
- Tiếp tục nấu khoảng 15 phút nửa rồi cắt chả lụa cho vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Bún riêu cua đồng miền Nam được ăn kèm với mắm tôm, rau, bạn có thể thêm vào ít chanh hoặc ớt để tạo hương vị hấp dẫn hơn.
=> Xem thêm công thức nấu món ngon 3 miền tại: 3 món canh không thể thiếu trong mâm cỗ người Việt
Bắc – Trung – Nam “hòa chung 1 nhà” – dù bạn là người miền nào đi nữa, thông qua những chia sẻ này, hy vọng công thức nấu bún riêu cua đồng hợp khẩu vị nhất đã “nằm gọn” trong tầm tay của bạn.
Cần tham khảo thêm những bí quyết khác cho bữa ăn gia đình thêm “hương sắc”, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon bạn nhé!