Cách nấu các món bún chuẩn vị Bắc nhanh, gọn cho bữa sáng đủ đầy
Các món bún chuẩn hương vị miền Bắc được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa sáng của mình. Chỉ với chưa tới 40 phút mỗi ngày, các bà nội trợ có thể tự tay chuẩn bị cho cả nhà những tô bún ngon và bổ dưỡng như thế này…
Nội dung chính
Bún ốc
Món này với vị nước dùng ngọt thanh cùng chút beo béo, dai dai của ốc luôn là “thực đơn” số 1 với nhiều người vốn “ghiền” các món Bắc.
Theo đấy, để có từ 3-4 tô bún ốc cho cả gia đình thưởng thức vào bữa sáng, chị em cần có các nguyên liệu sau:
- Khoảng 1kg ốc bươu;
- 1kg bún tươi;
- 4 quả cà chua;
- 3 miếng đậu hũ non;
- 1 ít hành lá, rau thơm;
- Vài quả ớt;
- Vài củ hành tím;
- 2 cây sả;
- 1 ít giống bỗng;
- Gia vị các loại (mắm, đường, hạt nêm, tiêu…).
Ốc bươu – nguyên liệu chính cho món bún ngon chuẩn vị Bắc (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để có đủ thời gian chế biến vào buổi sáng trước khi cả nhà bắt đầu một ngày với với công việc và học tập thì bạn nên mua ốc từ hôm trước. Ốc cần được ngâm với nước muối tối thiểu 1 giờ đồng hồ (tốt nhất là ngâm qua đêm), thêm ít ớt và sả để chúng nhả sạch bùn, đất và phần nào khử được mùi tanh.
- Sáng hôm sau, bạn vớt ốc ra, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cho vào một nồi nước, bắc lên bếp kèm ít bột ngọt và muối, luộc chín trong 10-15 phút rồi vớt ra, để nguội, phần nước luộc nhớ đừng bỏ đi bạn nhé!
- Ốc nguội thì bạn lễ lấy phần thịt, bỏ vỏ.
- Để tiết kiệm thời gian cho khâu này, bạn có thể mua ốc đã đập bỏ vỏ sẵn ngoài chợ, mang về rửa sạch và luộc chín.
- Với cà chua, hành lá, rau thơm… bạn cần rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím thái mỏng.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông.
Bước 2: Chế biến
- Bắt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành vào phi thơm.
- Đổ phần ốc vừa luộc vào chảo, đảo đều, thêm ít gia vị. Ốc săn lại thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Phần thịt ốc xào cho săn lại (Ảnh minh họa)
- Tiếp tục đặt chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào chín, để ra tô.
- Bước tiếp theo trong quy trình sẽ là rán đậu cho vàng. Bạn nên dùng một chiếc chảo chống dính cao cấp cho các khâu trong chế biến món này để các nguyên liệu chín đều, không bếch, dính.
- Quay lại với nồi nước luộc ban đầu, chúng ta sẽ bắt lên bếp, bật lửa vừa cho nước sôi rồi lần lượt cho cà chua, đậu hũ và các loại gia vị vào. Để sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Hãy chuẩn bị những chiếc tô thủy tinh đẹp để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn chỉ cần:
- Cho bún vào tô;
- Rắc ốc đã xào lên trên;
- Chang nước dùng vừa nấu;
- Thêm ít tiêu, hành, ngò;
- Và cuối cùng là… thưởng thức thôi nào!
Đậm đà tô bún ốc chuẩn vị Bắc (Ảnh minh họa)
Vào những sớm se lạnh, tô bún ngon chuẩn vị Bắc như thế chắc chắn sẽ mang tới cho cả nhà chút ấm áp và thật nhiều năng lượng để sẵn sàng bước vào một ngày mới.
Xem thêm công thức nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị 3 miền tại: https://www.sapakitchen.vn/cong-thuc-nau-an/huong-dan-cach-nau-bun-rieu-cua-dong
Bún cá
Có rất nhiều công thức dành cho món bún cá chuẩn vị miền Bắc. Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách nấu đơn giản nhất để chỉ với 30 phút bạn có thể chuẩn bị cho cả nhà dùng bữa.
Nguyên liệu cần có cho 3-4 phần ăn bao gồm:
- 1 con cá (có thể là cá quả, cá trắm, cá rô… tùy bạn);
- 1 kg bún;
- 2 quả cà chua chín;
- ¼ quả thơm;
- 1 ít rau thơm, hành ngò;
- 1 ít me chua;
- Gia vị (dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm…).
Vài nguyên liệu cần thiết cho món bún cá (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch, khử mùi tanh. Bước này bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản.
- Sau khi làm sạch, bạn cắt cá ra thành từng lát mỏng, để riêng phần đầu và phần đuôi.
- Cà chua, thơm cùng rau thơm, hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, dầu sôi thì cho phần cá cắt lát vào, để lửa nhỏ, chiên vàng rồi vớt ra (lượng dầu đủ ngập cá), tắt bếp.
Song song đó, bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào một chiếc nồi khác, đặt lên bếp, để lửa vừa. Nước gần sôi thì cho phần đầu và đuôi cá vào, nấu trong khoảng 10-15 phút, sau đó cho cà chua, me, thơm vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Tương tự như bún ốc, để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, bạn nên dùng đến những chiếc tô thủy tinh cao cấp với kiểu dáng đẹp mắt, sang trọng. Theo đó, hãy:
- Cho bún và cá đã chiên vào tô;
- Thêm vào nước dùng vừa nấu;
- Phần đầu và đuôi cá bạn có thể vớt ra dĩa để ăn kèm;
- Rắc lên ít tiêu, hành, rau thơm…
- Món bún cá siêu ngon, siêu bổ chuẩn vị Bắc đã sẵn sàng cho bữa sáng của cả gia đình bạn!
Tô bún cá “ấm lòng” cho bữa sáng (Ảnh minh họa)
Từ 2 công thức trên, Sapakitchen hy vọng bạn đọc cũng như quý bà nội trợ đã có thêm được những kinh nghiệm bổ ích cho bếp nhà.
Cần tham khảo thêm những bí quyết nấu ăn ngon khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon bạn nhé!