Nấu ăn nhanh hơn nhờ những mẹo vặt đơn giản
Tiết kiệm thời gian vào bếp để chu toàn việc nhà và chăm sóc con cái là điều mà bà nội trợ nào cũng mong muốn. Vậy làm sao để nấu ăn nhanh mà hương vị bữa cơm gia đình vẫn luôn được đảm bảo? “Bỏ túi” ngay 5 mẹo sau đây chị em nhé!
Nội dung chính
Mài dao thật kỹ
Dao là vật dụng không thể thiếu trong khâu sơ chế thực phẩm. Nếu dạo cùn hoặc không bén thì bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian cho việc thái thịt hay các loại rau củ.
Theo đấy, hãy chú ý thật kỹ tới vật dụng này bạn nhé! Bạn có thể mài dao bén hơn bằng cách ngâm chúng trong nước muối khoảng 30 phút. Sau đó dùng tới đá mài.
Hãy mài dao thật kỹ trước khi vào bếp (Ảnh minh họa)
Lưu ý thêm một điều là phải vệ sinh dao thật sạch rồi mới dùng cắt thực phẩm bạn nhé! Vi khuẩn từ dụng cụ hay quá trình mài thông qua các món ăn có thể là tác nhân chính gây nên các bệnh về tiêu hóa cho gia đình bạn.
>>>Xem thêm: Bộ dao cao cấp - xứng tầm đầu bếp chuyên nghiệp
Lên thực đơn trước khi vào bếp
Việc suy nghĩ xem “hôm nay ăn gì?” tưởng đùa nhưng lại là một vấn đề khiến không ít bà nội trợ phải “đau đầu” mỗi ngày. Cũng chính vì không tìm được lời giải đáp nên họ thường “phó mặc” theo kiểu cứ mở tủ lạnh ra, xem có gì nấu nấy. Kéo theo đó, trong quá trình chế biến món ăn, họ thường loay hoay không biết nên làm cái gì trước, cái gì sau… Kết quả là họ phải tốn khá nhiều thời gian mà mâm cơm gia đình lại không được như ý.
Lên sẵn thực đơn sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh hơn (Ảnh minh họa)
Theo đó, việc lên thực đơn trước khi vào bếp sẽ là một mẹo hay để chị em có thể tự tin hơn và tiết kiệm được khá khá thì giờ. Cụ thể, hãy thuộc “nằm lòng” những thực phẩm mình đang trữ trong tủ lạnh. Hôm nay mình sẽ nấu món gì, quy trình chế biến cái nào trước, cái nào sau… Được vậy thì chỉ trong tích tắt, không cần phải đắn đo suy nghĩ, bạn sẽ nấu được một bữa ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
>>> Xem thêm: 5 mẹo giúp giữ thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
Sử dụng chảo chống dính phủ đá
Một điều mà không phải bà nội trợ nào cũng biết – đó là thay vì sử dụng những loại xoong, nồi thông thường, lựa chọn những chiếc chảo chống dính phủ đá có đáy rộng sẽ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế dầu mỡ, chất béo vừa hỗ trợ bạn nấu ăn nhanh hơn.
Hiện nay, trên thị trường Việt, chảo chống dính Stoneline (sản phẩm của thương hiệu Đức) sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Để hiểu hơn về công dụng của nó, tham khảo thêm bài viết: Siêu tiết kiệm thời gian với chảo chống dính phủ đá Stoneline bạn nhé!
Dùng chảo chống dính phủ đá để nấu ăn nhanh hơn (Ảnh minh họa)
Làm nước nhanh sôi
Việc nấu các món canh hay súp sẽ nhanh hơn nhiều nếu nước nhanh sôi. Theo đó, bạn có thể thử 1 trong những cách sau:
- Hãy dùng tới bình đun siêu tốc để nấu nước trong khi chế biến các món khác. Đến lúc nấu canh, bạn chỉ cần cho phần nước ấy vào là được.
- Cách khác, bạn có thể cho nước vào nồi, bắc lên bếp, thêm vào ít muối (muối sẽ giúp tích nhiệt) và đậy nắp lại, để lửa lớn. Sau khoảng 5-7 phút là bạn sẽ có 1 nồi nước sôi như mong muốn.
Nồi nước hay canh sẽ nhanh sôi hơn nếu cho vào ít muối và đậy nắp kín (Ảnh minh họa)
Thái nhỏ thực phẩm
Thực phẩm từ thịt đến rau củ sẽ nhanh chín hơn nếu được thái nhỏ. Vì thế, nếu cần tiết kiệm tối đa thời gian cho khâu nấu nướng thì bạn hãy lưu ý mẹo này với các món chiên, xào hay canh, súp. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì hương vị của món ăn vẫn sẽ được đảm bảo.
Thái nhỏ thực phẩm để tiết kiệm thời gian chế biến (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm "chân truyền" từ đầu bếp “lão làng” cho món ăn ngon xuất sắc
Hy vọng từ những chia sẻ trên, thắc mắc ban đầu của chị em đã được giải đáp. Cần tham khảo thêm những bí quyết hay khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!