Kinh nghiệm "chân truyền" từ đầu bếp “lão làng” cho món ăn ngon xuất sắc
Để có được món ăn ngon xuất sắc, các đầu bếp luôn tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm “chân truyền” không phải ai cũng biết. Hôm nay, chị em nội trợ hãy cùng Sapakitchen khám phá vài bí quyết nho nhỏ. Tin rằng bữa cơm gia đình sẽ luôn ấm áp và tươi vui nhờ những món ngon trọn vị.
Nội dung chính
Cách nêm nếm gia vị vừa ăn
Gia vị là thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị cho các món ăn từ súp đến chiên, xào, luộc… Dù cho khâu chế biến của bạn có cầu kì và tốn bao nhiêu thời gian thì đến bước này, nếu không lưu ý kỹ thì thành phẩm có thể quá ngọt, quá mặn, quá chua hay không vừa miệng… Và hiển nhiên nó trở thành… “phế phẩm”.
Theo đấy, các đầu bếp “chân truyền” đã có 1 vài lưu ý dành cho các bà nội trợ như sau:
- Đối với muối: Khi làm các món luộc, không nên cho vào ngay vì muối dễ làm chúng mất đi phần nào chất dinh dưỡng. Chỉ nên nêm ít muối khi sắp tắt bếp. Ngược lại, các món rau, củ xào thì lại cần cho muối cùng gia vị sớm để chúng thấm vào thức ăn, giúp hương vị đậm đà hơn.
Gia vị cần được thêm đúng lúc thì món ăn mới ngon
- Đối với đường: Các món mặn không nên cho vào sớm và không cho quá nhiều vì dễ gây cháy, khét hoặc tạo vị đắng.
- Đối với xì dầu: Trong loại gia vị này cũng chứa đường. Vì thế, không nên nêm quá sớm, khi xì dầu phân hủy dễ gây chua, đắng. Chỉ nên cho vào khi sắp tắt bếp.
- Dùng thêm nước khi chế biến món chiên, xào: Mẹo này sẽ giúp rau, củ hay các thực phẩm chế biến ngon, ngọt hơn, đồng thời bảo toàn được chất dinh dưỡng. Chỉ cần thêm 2-3 thìa nước trong quá trình xào là được bạn nhé!
>>> Xem thêm: Top 5 bí kíp nấu ăn hàng đầu từ các "vua đầu bếp"
Mẹo chế biến các món ngon từ cá
Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Có đến hàng trăm các món ngon có thể chế biến từ loại nguyên liệu này. Theo đấy, các bà nội trợ cũng cần chú ý:
Cách khử mùi tanh đơn giản nhất
Ngâm cá với nước vo gạo hoặc 1 lít nước có pha rượu trắng và gừng đập dập khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch, để ráo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vài cách khác tại bài viết: Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản.
Ngâm cá với nước vo gạo để khử mùi tanh
Hấp cá ngon hơn
Trước khi cho vào nồi hấp, bạn nên thoa 1 lớp trứng gà đã đánh nhuyễn lên bề mặt của cá. Cách này sẽ giúp chất dinh dưỡng từ trứng thấm vào món ăn. Đồng thời, cá sau khi hấp sẽ mềm và thơn hơn.
Chiên cá không lo bắn mỡ
Nhiều chị em khá e ngại với việc chế biến món cá chiên vì dầu, mỡ thường bắn ra ngoài gây phỏng cho họ. Để khắc phục tình trạng này và giúp món ăn vàng, ngon hơn, bạn có thể thử cho vào chảo dầu 1 ít mì chính hoặc nước cốt chanh.
Bên cạnh đó, một bí quyết khác đã và đang được nhiều bà nội trợ áp dụng là lựa chọn chảo chống dính phủ đá cao cấp cho quá trình chế biến. Tại sao họ lại tin tưởng cách này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết: Chảo chống dính phủ đá có gì đặc biệt?
Chiên cá ngon không lo bắn mỡ cùng chảo chống dính cao cấp
Súp rau củ ngon hơn bội phần nhờ cách này
Canh hay súp từ rau củ là món “khoái khẩu” trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Để rau củ có vị ngọt thanh, chị em có thể thử mẹo:
- Đầu tiên, sau khi sơ chế, hãy cho rau củ vào chảo và xào sơ qua với 1 ít dầu oliu.
- Tiếp đó, bạn thêm vào vài muỗng nước ấm hoặc canh hầm và để lửa nhỏ khoàng 5-7 phút trước khi chế biến.
Mẹo này cũng có thể áp dụng với các món xào hay món hầm từ rau củ.
Súp rau củ sẽ ngon hơn nhờ mẹo đơn giản
>>> Xem thêm: Bí quyết làm món xào ngon với chảo chống dính
Như vậy, từ những kinh nghiệm “nho nhỏ” trên, hy vọng chị em sẽ tự tin hơn mỗi khi vào bếp. Cần tìm hiểu những công thức nấu ngon cũng như nhiều mẹo hay khác, đừng ngần ngại truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!