Lịch sử của bia
Bia là thức uống quá quen thuộc trong đời sống thường ngày. Thế nhưng nói về nguồn gốc, quá trình sản xuất, các loại bia cũng như ứng dụng của chúng thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy thì tại sao không cùng nhau tìm hiểu ngay và liền qua những thông tin thiết thực dưới đây!
Nội dung chính
Bia có từ bao giờ?
Dựa vào bức vẽ 6000 năm tuổi còn lưu giữ lại của nền văn minh Nam Mesopotamia, người ta nhận thấy rằng nó mô tả cảnh nhiều người đang uống một món gì đó bằng các thùng công cộng. Họ phán đoán đấy là bia.
Người ta xác định bia có từ khi nào dựa vào bức tranh cổ
Theo đó, bia có niên đại lên đến hơn 6000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà – thuộc địa phận Iraq ngày nay. Đây được xem là 1 trong số những thức uống lâu đời nhất với thành phần chủ yếu là lúa mạch kết hợp với vài nguyên liệu khác.
Bia được sản xuất như thế nào?
Công thức làm bia cổ nhất được ghi lại trong Thiên sử thi Gilgamesh của người Ai Cập cổ đại. Cũng có thêm câu chuyện dân gian đồn đoán rằng người phát minh ra công thức làm bia là một bệnh nhân nghèo. Vì không có tiền mua thức ăn nên ông nhặt mảnh bánh mì bị vứt và bỏ vào nước cho mềm để ăn. Thế nhưng ông lại quên mất, sau 2 ngày, bánh mì lên men tạo thành một thức uống sệt. Ông dùng thử thì có cảm giác lâng lâng như bị say và bệnh tình bỗng thuyên giảm rõ rệt. Nhờ đấy, thông qua vài thí nghiệm ông đã có ra được một công thức có thể ứng dụng trong y học. Đồng thời tạo nên cách sản xuất bia – thức uống ngon, lạ và được xem như một “món quà” từ thượng đế.
Qua nhiều năm cải tiến và phát triển, quy trình sản xuất bia ngày nay sử dụng máy móc hiện đại bậc nhất mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm, ngon “khó cưỡng”.
Sản xuất bia theo quy trình công nghệ hiện đại (Ảnh minh họa)
Theo đấy, bia được sản xuất dựa trên các bước cơ bản là: nấu => lên men => làm trong bia => đóng gói. Tùy vào mỗi cơ sở sẽ có những bước cụ thể hơn nhằm tạo dựng chất lượng, thương hiệu của mình. Ở bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu sơ qua để hiểu hơn đôi nét về loại thức uống này.
Các loại bia trên thế giới
Tùy vào quy trình sản xuất cũng như phương pháp lên men được chọn mà chúng ta có thể xác định bia có những loại nào. Chẳng hạn như:
Lager bia – lên men chìm
Đây là loại bia màu sáng, nồng độ cồn từ 3-6% được lên men ở nhiệt độ thấp (không quá 12 độ C, phần men nằm sâu dưới đáy của thùng chứa.
Tại Việt Nam, vài dòng sản phẩm thuộc dạng này khá được ưa chuộng là: bia Heineken, bia Sài Gòn, bia Tiger,…
Bia Ales – lên men nổi
Nhiệt độ lên men trong khoảng 18 đến 23 với phần men nổi trên bề mặt thùng chứa, độ cồn cao hơn so với lager bia. Bia có mùi của hoa hay các loại trái cây (táo, mận, lê…) và vị ngọt, dễ uống.
Hiện nay, tại Việt Nam, dòng bia Ales chưa phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, với những ai đã từng được thưởng thức qua thì chắc chắn sẽ bị “mê hoặc”.
Bia Lamic – lên men tự nhiên
Phương pháp này không thêm men bia trong quy trình sản xuất. Thay vào đấy sẽ là việc cho nguyên liệu dùng chế biến tiếp xúc trực tiếp với không khí tại các bể chứa nông nhằm thúc đẩy lên men tự nhiên.
Nói cách khác, đây là quy trình sản xuất thủ công xuất phát từ vùng Zenne (Bỉ). Sản phẩm đến từ họ luôn đảm bảo sự trọn vẹn về hương vị, chất lượng, mang đến cho người dùng những cảm nhận tuyệt vời khi được thưởng thức.
Có rất nhiều loại bia được sản xuất từ các phương pháp lên men khác nhau (Ảnh minh họa)
Từ 3 phương pháp trên, các nhà sản xuất bia trên thế giới đã và đang cho ra đời nhiều loại bia tuyệt hảo. Tiêu biểu nhất có thể kể đến những tên tuổi như: Skol (Brazil), Bud Light (Mỹ), Heineken (Hà Lan), Beck’s (Đức),.v.v.
=> Xem thêm: Top 3 loại ly phổ biến nhất dùng để uống bia
Bia trong văn hóa một số quốc gia
Đã từ rất lâu, bia trở thành một thức uống không thể thiếu trong các cuộc hội họp. Và cũng theo đấy, chúng làm nên những đặc trưng riêng trong văn hóa của nhiều quốc gia…
Việt Nam
Người Việt thường uống bia để xả stress, thư giãn cùng bạn bè nhằm tạo sự hứng khởi trong cuộc gặp gỡ, trao đổi các vấn đề của cuộc sống. Một bữa tiệc “nho nhỏ” với thực đơn hết sức giản đơn như bánh snack, bắp rang… cùng ly bia cũng đủ làm nên cuộc vui đủ đầy.
Nói cách khác, người Việt không quá khắt khe hay câu nên về cách uống hay thưởng thức bia. Đơn giản là buồn thì “nhậu”, hội họp thì chung vui – cụng ly chúc nhau và không nhất thiết phải thật hoành tráng, lễ nghi. Cũng theo đấy, có một hệ lụy hơi đáng buồn là… những cuộc nhậu “quá đà” dẫn đến say xỉn, mất năng lực kiểm soát hành vi bản thân, gây rối trật tự xã hội.
=> Xem thêm: Cách chọn ly thủy tinh phù hợp với từng loại đồ uống
Đức
Ở Đức, bia rẻ như nước lọc. Đây được mệnh danh là “vương quốc bia” với việc người dân dùng chúng như nước giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, văn hóa uống bia của họ được thiết lập theo chuẩn văn mình với những điều mà hiếm nơi nào làm được như:
- Không o ép nhau;
- Không vứt lon bia đã uống ở nơi công cộng mà bỏ đúng nơi quy định;
- Khi say họ sẽ tự ý thức được rằng mình cần bắt taxi về nhà thay vì cố gắng thể hiện bản thân bằng việc tự chạy xe với khả năng gây tai nạn rất cao.
- Thay vì cho đá vào bia, người Đức thích thưởng thức bia nguyên chất được ướp lạnh hơn.
Người Đức xem bia như một thức uống giải khát hàng ngày (Ảnh minh họa)
Trung Quốc
Người Trung Quốc khá coi trọng phong tục, lễ nghi. Vì thế, trên bàn nhậu của họ, dù là rượu hay bia thì cũng cần lưu ý vài điều như:
- Chủ trì buổi gặp mặt sẽ lên tiếng và mời mọi người trước;
- Khi nâng cốc và cụng ly, người lớn tuổi cầm cốc cao hơn;
- Tất cả cốc và lon/chai bia đều được đặt lên bàn để biết rằng đồ uống của ai đã hết và rót thêm.
=> Xem thêm: Văn hóa uống rượu qua cách cụng ly của một số nước trên thế giới
Uống bia ngon hơn cùng ly thủy tinh cao cấp
Trong mỗi cuộc nhậu, sự “góp mặt” của những chiếc ly thủy tinh đựng bia chắc chắn sẽ giúp cho việc thưởng thức thêm phần “thi vị”. Tại sao chúng tôi lại khẳng định như vậy?
- Thủy tinh trong suốt giúp phản ánh chân thực màu sắc giúp bia trông ngon và hấp dẫn hơn;
- Việc cụng ly tạo âm thanh vui nhộn phần nào giúp không khí bữa tiệc hay cuộc buổi gặp mặt thêm tươi vui;
- Thay thế các sản phẩm bằng nhựa được cho là không tốt cho sức khỏe, ly bia thủy tinh chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cuộc vui của các quý ông.
Bia ngon hơn nhờ ly thủy tinh cao cấp (Ảnh minh họa)
Từ những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã “bỏ túi” được những thông tin bổ ích xoay quanh loại thức uống quen thuộc mà chúng ta thấy hàng ngày. Cần được tư vấn thêm để chọn được loại ly bia tốt nhất, đừng ngần ngại liên hệ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/