Cách chọn ly thủy tinh phù hợp với từng loại đồ uống
Nếu ly pha lê thể hiện sự cao cấp và sang trọng thì ly thủy tinh uống rượu lại tạo nên sự hiện đại, nét trẻ trung và sự đẳng cấp cho người dùng. Thông thường, mỗi loại đồ uống thường có màu sắc, hương vị và nồng độ riêng biệt. Những loại ly làm bằng chất liệu khác nhau mang lại giá trị và ý nghĩa riêng khác nhau.
Nội dung chính
Bạn có thể tham khảo một số cách chọn ly phù hợp với các loại đồ uống khác nhau như theo gợi ý dưới đây:
Ly uống rượu champage
Rượu sâm panh thường được dùng khai vị hoặc uống trước khi đi ngủ để tạo nên sự hưng phấn cho bạn. Sâm panh được coi là loại rượu nhẹ dịu, có vị ngọt nên thường được rót nhiều. Do đó khi dùng champage người ta thường ngâm trong xô đá hoặc để trong tủ lạnh vài giờ đồng hồ sao cho nhiệt dộ thích hợp là 7-10°C.
Loại ly uống rượu champage thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài, bởi loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa và màu sắc và hương vị cũng như độ trong của rươụ dễ dàng được thẩm định.
Ly uống rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ thường dùng hầu hết trong các bữa ăn chính, đặc biệt dùng trong món ăn chế biến các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt nai.... Rượu vang nhẹ, có màu đỏ đặc trưng và dẫn thức ăn tốt. Do đó, ly uống loại rượu này phải là ly cỡ lớn khoảng 205 ml,có chân cao thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất, đặc biệt ly phải trong suốt như các loại ly thủy tinh cao cấp để tôn lên màu nguyên chất của rượu.
Đối với rượu vang đã ủ lâu ngày nên chọn ly chân cao có thân to nhưng miệng uống hơi nhỏ lại một chút, chúng phải đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Với rượu vang đựng trong thùng gỗ phải chọn ly có chân cao, có thân ngắn và bụng rộng, khi rót vang đỏ chỉ rót 2/3 ly.
Đặc biệt, khi uống vang cũng như uống sâm panh phải có độ lạnh cần thiết. Chính vì vậy mà ly vang phải có đế. Chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ chứ đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.
Ly uống vang trắng
Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ rất nhẹ, rượu vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145ml, thường dùng khi món ăn chế biến từ thịt màu trắng như cá, cua, tôm, … bạn nên dùng loại ly thủy tinh có chân cao, thân cao và dài để uống chậm đối với loại vang trắng ủ lâu ngà.
Thân ly dài nên khi uống có hương vị thơm sát mũi và đế ly tạo thành hình ảnh thanh thoát và đẹp mắt. Còn với loại rượu vang có hương mạnh hơn thì nên dùng ly chân cao, có thân nhỏ, bụng nhỏ gọn và miệng nhỏ gọn.
Ly uống rượu mạnh
Những loại rượu mạnh là loại rượu thường được dùng sau bữa ăn và mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc. Ly cho các loại rượu mạnh thường có chân thấp và kích cỡ nhỏ, có bụng rộng có miệng chúm lại hoặc loại chân vừa, thân nhỏ, miệng nhỏ hoặc không chân, hình trụ dày.
Khi uống bằng loại ly này, hãy dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên áp ly vào lòng bàn tay, xoay nhẹ ly để hơi ầm của ly thấm vào trong rượu. Khi rượu ấm lên mới nhẹ nhàng nhấp từng chút để thưởng thức vị ngon của rượu.
Ly để pha cocktail và nước trái cây
Ly để pha cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế sử dụng. Ly cocktail thường có chân ngắn thân dài và rộng, đặc biệt là miệng rộng ngang bằng thân ly. Một số nơi ưu thích dùng loại không chân và đế rộng bằng thân ly. Ly cocktail còn có thể được trang trí bằng những lát chanh, dâu, cà rốt… chúng được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con con đủ màu sắc ngộ nghĩnh hoặc những thứ đồ chơi xinh xinh như những chiếc kiếm nhựa hay vòng xoắn nhựa cũng tô điểm thêm cho ly cocktail thật bắt mắt.
Ly uống bia
Các loại ly để uống bia là loại ly có tay cầm, có thành dày và dung tích lớn khoảng 250-500ml. Ly uống bia sẽ tạo cho bạn cảm giác thích thú và sảng khoái trong những ngày hè nóng nực.
Ly uống rượu whisky
Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Phần nhiều các loại Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Khi uống loại rượu này, nên sử dụng loại ly có dạng thân rộng để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.