Cách làm chả ram tôm thịt bằng chảo chống dính ăn hoài không ngán
Không béo, không ngấy mà ăn hoài chẳng ngán, khám phá bí quyết sau đây, chị em sẽ “bỏ túi” được cách món chả ram tôm thịt như thế. Đảm bảo cả nhà sẽ được một bữa ăn ngon và đong đầy hạnh phúc.
Nội dung chính
Nguyên liệu và vật dụng cần có
Để làm được 1 đĩa chả ram tôm thịt đủ cho 3-4 người ăn, bạn cần chuẩn bị:
- 500g tôm tươi;
- 500g thịt nạc heo;
- 1 củ cà rốt;
- 200g nấm tai mèo;
- 1 nắm hành lá;
- Vài củ hành tím;
- Vài quả ớt;
- 1 quả chanh;
- 500ml dầu ăn;
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm…
- 1-2 xấp bánh tráng cuốn chả ram (khoảng 60 cái): bạn có thể chọn bánh pía đậu xanh hoặc bánh gạo miền Trung tùy ý. Thường thì chúng được bán nhiều ở các chợ, siêu thị và không khó để mua được loại như ý;
- Rau ăn kèm: rau sống, dưa leo…
Làm chả ram tôm thịt ngon, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên sự “góp mặt” của những vật dụng không thể thiếu cho việc chế biến món này. Đó là: dao, thớt, tô, chén đựng, chảo chống dính để chiên chả ram…
Sơ chế nguyên liệu
Với những nguyên liệu đã có, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế như sau:
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu, vỏ rồi băm nhuyễn;
- Thịt heo cũng rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay hoặc băm nhuyễn;
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi ngắn;
- Nấm tai mèo ngâm trong nước ấm khoảng 1 phút rồi vớt ra, rửa lại cho sạch và thái thật nhỏ;
- Hành lá và hành tím nhặt bỏ gốc, lá hư, vỏ rồi thái nhỏ;
- Tỏi cùng ớt giã hoặc băm nhuyễn;
- Trộn hỗn hợp thịt, tôm, cà rốt, nấm mèo cùng hành vào, nêm ít gia vị (hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, hạt nêm), trộn đều;
- Để hỗn hợp trong tủ lạnh 10-1 phút cho thấm đều gia vị;
- Rau nhặt bỏ phần lá hư, gốc, rửa sạch và để ráo;
- Dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa và thái lát vừa ăn.
Sơ chế vài nguyên liệu cần thiết để làm chả ram tôm thịt (Ảnh minh họa)
Quy trình chế biến
Cách làm chả ram tôm thịt rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Cuốn chả ram
- Với mỗi miếng bánh tráng, bạn cho vào nước 1 ít nhân (là hỗn hợp tôm, thịt và các nguyên liệu vừa sơ chế);
- Tiếp đó, bạn gấp 2 đầu và cuộn tròn lại sao cho thật khéo và đẹp mắt.
- Xếp chúng ngay ngắn và đĩa thủy tinh và mang đi chiên.
Cách cuốn chả ram đẹp (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chiên chả ram
Đầu tiên, bạn cần đến 1 chiếc chảo chống dính cao cấp để đảm bảo chả ram chiên vàng, giòn mà không mất quá nhiều thời gian và tiết kiệm được nhiên liệu. Đây cũng là bí quyết để các bà nội trợ chế biến các món chiên không lo béo, ngấy. Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo tại: Ưu điểm không ngờ của các dòng chảo chống dính nhập khẩu.
Theo đấy, bạn bắc chảo chống dính lên bếp kèm dầu ăn (lượng dầu đủ ngập các cuốn chả ram), để lửa vừa, dầu sôi thì lần lượt cho chả ram vào chiên cho vàng rồi vớt ra.
Chiên chả ram bằng chảo chống dính cao cấp (Ảnh minh họa)
Bước 3: Làm nước chấm
Với phần ớt, tỏi đã giã hoặc băm nhuyễn ban đầu, bạn cho vào khoảng hơn ½ chén nước mắm kèm đường, bột ngọt và ít nước ấm để làm giảm bớt độ mặn của mắm, khuấy đều.
Tiếp đó, bạn thêm vào 1 ít nước cốt chanh nhằm tạo chút vị chua cho nước chấm.
Nước chấm ngon cho món chả ram (Ảnh minh họa)
Trưng bày và thưởng thức
Chả ram bày ra đĩa thủy tinh, nước chấm để trong chén cùng một ít rau xanh đi kèm… Tất cả đã sẵn sàng để cả nhà bạn cùng thưởng thức.
Đầu tiên, cuốn từng miếng chả vào giữa rau kèm dưa leo (có thể dùng bánh tráng cuốn để dễ ăn hơn). Vị chả beo béo, giòn rụm tan dần trong miệng sẽ mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức.
Thưởng thức chả ram tôm thịt kèm rau và nước chấm (Ảnh minh họa)
Chỉ với chiếc chảo chống dính quen thuộc trong bếp nhà cùng vài thao tác đơn giản như thế, các mẹ còn ngại gì mà không “triển” ngay để cả nhà cùng thưởng thức? Chả ram tôm thịt sẽ là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng, góp thêm vào thực đơn gia đình bạn một “màu sắc” mới.