Cách làm các món bún miền Trung đậm vị quê hương, mê hoặc lòng người
Mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió không chỉ nổi tiếng với sự cần cù, chất phát của con người mà còn được biết đến là “xứ sở” của muôn vàn món ngon “mê hoặc” thực khách phương xa. Tiêu biểu có các loại bún mà chỉ 1 lần thưởng thức cũng đủ khiến bạn “lưu luyến” ngày dài. Để hiểu hơn và có thêm những bí quyết hay cho bếp nhà, chị em đừng bỏ lỡ bài viết này!
Nội dung chính
Bún mắm nêm - đặc sản bình dân Đà Nẵng
Đà Nẵng được biết đến là nơi sản xuất và cung cấp ra thị trường những loại mắm nêm ngon, đậm chất miền Trung và mang hương vị đặc trưng của biển. Chính vì thế, các món ăn từ loại mắm này cũng được xem là đặc sản dân dã nhưng lại khiến nhiều du khách “lân la” chẳng muốn rời. Để có thể tự chế biến và thưởng thức ngay tại nhà, chị em chỉ cần “bỏ túi” công thức sau.
Bún mắm nêm – món ăn dân dã “mê hoặc” lòng người (Ảnh minh họa)
Về nguyên liệu chuẩn bị
Với khẩu phần cho khoảng 2-3 người ăn, chúng ta cần có:
- 1 kg bún tươi;
- 1 chai mắm nêm loại 300-500ml. Nên chọn mắm Dì Cẩn – loại mắm đã có thương hiệu và được bán rất nhiều tại các khu chợ ẩm thực miền Trung.
- Rau tươi (xà lách, diếp cá, dưa leo…).
- Khoảng 500g thịt nạc hoặc ba chỉ heo.
- 500g chả lụa.
- 2 miếng đậu hũ non.
- 1 ít đậu phộng rang.
- ½ quả thơm.
- ớt, tỏi, hành tím.
- ½ quả chanh.
- Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt.
Các bước tiến hành
Công thức làm bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung đậm chất Đà thành rất đơn giản chỉ với 3 bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ và các loại rau rửa sạch, để ráo.
- Thơm gọt bỏ vỏ, rửa sạch và băm hoặc xay cho thật nhuyễn.
- Hành tím thái lát mỏng.
- Ớt và tỏi giã hoặc băm nhuyễn.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.
- Đậu phộng rang bóc bỏ vỏ, giã sơ qua để hạt đậu vỡ làm đôi, làm ba,…
- Rau sống rửa sạch, dưa leo gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Thịt ba chỉ cho vào nồi, luộc chín rồi vớt ra, để nguội rồi cắt thành lát mỏng.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, sau đó đổ ra chén, để nguội.
- Tiếp tục với chảo chống dính, bạn làm sạch chảo, để ráo rồi bắc lại lên bếp, kèm ít dầu ăn, dầu nóng thì cho đậu hũ vào, ráng vàng rồi mới vớt ra, tắt bếp.
- Món này có ngon và thu hút người thưởng thức hay không chủ yếu phụ thuộc vào hương vị của mắm. Theo đó, bạn cần đổ mắm ra tô, cho ớt, tỏi và thơm băm nhuyễn vào, thêm ít đường, bột ngọt và ít nước cốt chanh sao cho vừa ăn, khuấy đều tay trong 3-5 phút để gia vị thấm đều.
Pha mắm nêm là công đoạn quan trọng để có món ăn ngon (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
- Cho bún ra tô hoặc dĩa. Nên chọn dĩa thủy tinh, tô thủy tinh cao cấp để món ăn trưng bày trông bắt mắt hơn, đồng thời người thưởng thức cũng an tâm vì đồ đựng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Chả lụa cắt lát hoặc miếng vừa ăn rồi bày lên trên bún kèm với thịt luộc, đậu hũ;
- Thêm vào ít nước hành phi;
- Rắc thêm ít đậu phộng;
- Cuối cùng là chang mắm nêm, trộn đều và có thể thưởng thức.
Để món ăn thêm “hương sắc”, bạn có ăn kèm với rau sống đã chuẩn bị. Với những ai là “tín đồ” của mắm nêm miền Trung thì với công thức này phải nói là “khỏi phải chê”. Tùy vào khẩu vị bạn có thể thay thế thịt luộc, chả lụa hay đậu hũ bằng thịt heo quay, tai heo, nêm, chả giò…
Thưởng thức tô bún mắm nêm chuẩn vị Đà thành (Ảnh minh họa)
=> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng theo 3 miền ngon như mẹ làm
Bún chả cá Quy Nhơn – món ngon chưa ăn đã “ghiền”
Những ai một lần đến với “xứ Nẫu” hẳn không còn xa lạ gì với bún chả cá – món ăn đặc trưng của đất và người Bình Định nói chung cũng như Quy Nhơn nói riêng.
Để nấu bún chả cá, các bà nội trợ ở đây cũng có cho mình rất nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì họ vẫn tạo được món ăn với hương vị rất riêng của phố biển Quy Nhơn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết đơn giản nhất để có được tô bún thơm ngon đúng vị mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần có
Muốn nấu được khoảng 3-4 tô bún chả cá Quy Nhơn, bạn nên chuẩn bị:
- 1kg bún tươi;
- Khoảng 1kg chả cá Quy Nhơn. Bạn nên chọn loại chả cá tươi được làm từ cá thu được cung cấp bởi các đơn vị chuyên bán đặc sản Bình Định.
- 0,5kg đầu và xương cá thu;
- 3 quả cà chua;
- ½ quả thơm;
- Vài củ hành tím;
- 1 củ hành tây;
- Gia vị (dầu ăn, nước mắm, hạt nêm…);
- Chanh;
- Rau ăn kèm (hành, ngò, xà lách, dưa leo…).
Chả cá Quy Nhơn – nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này (Ảnh minh họa)
Các bước tiến hành
Bạn cần thực hiện 3 bước đơn giản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả cá rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
- Đầu và xương cá làm sạch, khử mùi tanh và để ráo. (Khâu này bạn có thể tham khảo thêm tại: Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản)
- Cà chua, thơm rửa sạch, cắt lát.
- Hành tây, hành tím bóc bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Dùng một chiếc chảo chống dính cao cấp, đảm bảo không bếch dính để chiên chả cá cho vàng.
- Sau đó, tiếp tục dùng chảo để phi thơm hành tím rồi cho cà chua với thơm vào xào chín.
- Với phần đầu và xương cá, bạn cho vào một nồi nước khoảng 1,5-2 lít, để lửa vừa kèm ít hạt nêm, muối. Nước sôi thì vớt xương ra và cho cà chua, thơm kèm ít hành tây vào, nấu trong 7-10 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
- Cho bún vào tô. Một chiếc tô thủy tinh đẹp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Thêm vào ít chả cá đã chiên vàng kèm ngò, hành lá và tiêu, ớt (nếu bạn thích ăn cay).
- Chang nước dùng vào.
Bún chả cá Quy Nhơn – món ngon chưa ăn đã “ghiền” (Ảnh minh họa)
Tô bún chả cá nóng hổi chắc chắn sẽ khiến bạn “ngất ngây”, “chưa ăn đã ghiền” là điều mà rất nhiều “thực khách” phải công nhận khi có dịp được thưởng thức món ngon được chế biến theo công thức này.
=> Xem thêm bí quyết nấu món “xứ Nẫu” tại: Cách làm gỏi cá chình siêu ngon chị em không nên bỏ lỡ.
Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều món bún ngon mà bạn có thể tự làm và thưởng thức ngay tại nhà nếu thật sự yêu thích và muốn khám phá ẩm thực miền Trung. Cần tham khảo thêm các bí quyết khác cho bữa ăn gia đình có thêm những hương vị mới, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của Sapakitchen tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon bạn nhé!