Những sai lầm trong nấu nướng khiến dinh dưỡng “bay hơi”
Bất cứ người nội trợ nào khi nấu nướng cũng muốn bằng cách này, cách kia để món ăn được hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên có những thói quen hay những suy nghĩ sai lầm trong quá trình nấu của họ lại vô tình làm cho món ăn của họ bị mất hết chất dinh dưỡng. Hãy điểm qua xem đó là những lỗi gì, và liệu có phải là bạn cũng đang mắc phải những lỗi ấy không nhé!
Nội dung chính
Chảo nóng mới cho rau vào xào
Nguyên tắc để chảo nóng mới cho đồ ăn vào chỉ áp dụng khi chúng ta chế biến những món chiên mà thôi. Còn với món rau xào, nếu chảo nóng già lửa mới cho rau vào thì những chất dinh dưỡng có trong rau sẽ biến mất.
Đó là chưa kể nấu ăn kiểu này rất gây hại cho dạ dày. Nhiều người không phải cố tình để chảo nóng quá mới cho rau vào, mà họ không biết khi nào chảo đủ nhiệt để bắt đầu nấu nướng. Để khắc phục tình trạng này, hãy dùng chảo chống dính Tefal có điểm báo nhiệt độ, giúp người nội trợ biết được đâu là thời điểm thích hợp để cho đồ ăn vào, đảm bảo sự hoàn hảo cho món ăn.
Không nên để chảo nóng mới cho rau vào xào
Nướng thực phẩm ở lò nướng tia hồng ngoại
Thừa nhận, lò nướng mang đến cho cuộc sống chúng ta sự tiện nghi khi làm món nướng chín nhanh và thơm phức. Nhưng mà nếu sử dụng lò nướng tia hồng ngoại thì cái lợi trước mắt cũng không làm người dùng bớt lo lắng khi mà nó sẽ phá hủy hết các chất protein và chất béo có trong thực phẩm nếu chúng ta nướng ở nhiệt độ cao. Lời khuyên của chúng tôi là nên sử dụng các loại lò đối lưu hoặc lò nướng tia hồng ngoại cũng được nhưng phải đảm bảo nướng ở nhiệt độ thấp.
Rau củ nấu quá kỹ
Rau của chứa nhiều vitamin tự nhiên, nhưng nó sẽ biến mất nếu như chúng ta luộc nó quá kỹ hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần. Nghĩa là nếu lúc đó chúng ta có ăn rau thì rau không còn là rau nữa, nó đã trở thành một loại thực phẩm không mang lại lợi ích gì cho người dùng nữa. Hơn nữa, luộc rau củ quá kỹ còn khiến người ăn cảm giác không ngon miệng. Vì vậy, tùy vào từng loại rau củ mà chúng ta định ra thời gian nấu nhất định. Đối với rau thường thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn so với củ.
Luộc củ đừng để quá mềm nhũn (Ảnh minh họa)
Chiên thịt ở lửa quá lớn
Những miếng thịt ba rọi nếu đem đi chiên vàng chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình rồi. Nhưng chiên ba rọi rất tốn thời gian, có lẽ vì vậy mà nhiều người nội trợ không ngần ngại bật lửa thật to để thịt nhanh chín. Đúng là thịt nhanh chín thật, nhưng kiểu chín này sẽ khiến mỡ thịt biến thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa. Do vậy, hãy chiên thịt với lửa nhỏ để thịt được chín đều.
Luộc trứng quá lâu
Hầu hết chúng ta luộc trứng theo cảm tính và không biết lúc nào nó chín cả. Cứ khoảng 10, 15 phút đun ở lửa lớn là người ta đoán là trứng đã được. Có người cẩn thận hơn luộc qua thời gian đó để đảm bảo trứng được chín cả bên trong. Và kết quả là trứng bị luộc chín quá mức, đối với sức khỏe mà nói là không có lợi. Nếu như trứng chứa nhiều protein, cung cấp những dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì luộc trứng quá lâu, protein biến mất, những chất dinh dưỡng cần thiết cũng bị phá hủy.
Trứng luộc quá lâu làm mất hết protein (Ảnh minh họa)
Lạm dụng gia vị
Gia vị chính là linh hồn của món ăn, có lẽ nào chính vì điều đó mà nhiều người nội trợ đang lạm dụng nó? Cần phải biết rằng, trong quá trình chế biến món ăn, nếu nấu trong thời gian dài các chất gia vị sẽ biến thành các chất độc hại tác động đến sức khỏe con người. Vì vậy, nêm gia vị là cần thiết nhưng đừng quá lạm dụng nó.
Trên đây là những kinh nghiệm cần thiết cho những ai đang giữ vai trò nội trợ, có thêm thông tin bổ ích để áp dụng tốt cho các món ăn của gia đình không còn "hao hụt" phần dinh dưỡng không đáng mất.