Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Tủ lạnh là vật dụng cực kỳ hữu ích cho mỗi gia đình trong vấn đề bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên vấn đề bảo quản không đơn giản chỉ dừng lại ở việc bỏ đồ ăn vào tủ là xong, mà đó là cả một nghệ thuật đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết.
Nội dung chính
Thịt, cá không để ngăn trên cùng
Thịt, cá một là để ngăn đông lạnh, hai là để ngăn mát nhưng ở ngăn cuối cùng. Tuyệt đối không bảo quản thịt, cá ở ngăn trên cùng của ngăn mát, bởi vì nước có trong thịt sẽ rỉ qua khe hở, thấm vào đồ ăn có phía dưới gây nên những căn bệnh nguy hiểm như đau bụng, sốt, tiêu chảy… Tốt hơn hết, hãy cho nó vào hộp thủy tinh sạch sẽ, an toàn trước khi để nó ở bất cứ vị trí nào trong tủ lạnh.
Thịt, cá nên cho vào hộp sạch sẽ trước khi cho vào tủ lạnh
Bảo quản rau sống đúng cách
Vi khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh hoặc đông lạnh, và chúng thường thấy ở đất trồng rau. Ở môi trường lạnh chúng có khả năng nhiễm chéo từ rau sang các loại thực phẩm khác. Do vậy nguyên tắc khi bảo quản rau sống trong tủ lạnh là phải rửa sạch rau trước khi cho vào.
Có nên cho cơm vào tủ lạnh?
Chắc chắn nhiều người không biết loại vi khuẩn tên là Bacillus cereus, chúng là loại vi khuẩn gây nên những triệu chứng ở con người như buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bạn đang thắc mắc không biết vi khuẩn này có liên quan gì đến cơm nguội trong tủ lạnh? Bởi vì vi khuẩn này được tìm thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc. Ở môi trường nóng không hoạt động nhưng ở môi trường lạnh lại sản sinh ra các chất độc hại. Chính vì vậy, cơm khi để tủ lạnh sẽ xuất hiện vi khuẩn Bacillus cereus.
Cơm nguội bỏ tủ lạnh là môi trường để vi khuẩn Bacillus cereus phát triển (Ảnh minh họa)
Tủ lạnh bảo quản thực phẩm trong bao lâu?
Tủ lạnh với khả năng ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ thực phẩm được tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, “lâu” là bao lâu? Có phải là mãi mãi không? Tất nhiên là không, tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản là dài hay ngắn. Đối với thịt, cá khi để ngăn mát, càng để lâu càng biến chất, gây hại cho sức khỏe, thậm chí là thối rữa. Còn đối với rau, nên để trong tủ lạnh không quá 3 ngày thì đem ra dùng hết.
Bảo quản thịt, cá như thế nào là đúng cách?
Thịt, cá dù còn sống hay đã chín nhưng một khi đã bỏ vào tủ lạnh thì phải được đậy kín, nếu không tủ lạnh là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, đồ sống và đồ chín không nên bỏ chung với nhau. Tất cả để riêng ra từng hộp thủy tinh và bỏ vào các ngăn riêng biệt. Đối với đồ sóng, cần rửa sạch, để ráo, bỏ vào hộp kín rồi mới cất tủ lạnh.
Thịt, cá sống và chín nên được bảo quản ở những ngăn riêng (Ảnh minh họa)
Bảo quản sữa không phải chuyện nhỏ
Đối với sữa chua, sữa uống hay kem nếu đã đổ ra bát để sử dụng, khi không dùng hết tuyệt đối không để chúng vào bao bì ban đầu để bảo quản, mà tốt hơn hết hãy để nguyên trong bát đó, dùng màng bọc nilon để đậy chặt miệng bát lại.
Đối với sữa tự làm hoặc sữa đựng trong hộp carton, nên đổ vào chai thủy tinh có nắp đậy kín để vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển được.
Tủ lạnh nếu biết cách sử dụng sẽ là vật dụng hữu ích để thực phẩm được bảo quản ngon lành, nhưng nếu người dùng bảo quản sai cách thì sẽ biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn.