Mách bạn cách bảo quản gia vị tránh bị ẩm mốc
Đặc điểm chính của các gia vị thường dễ bị ẩm ướt và mốc, nếu không biết cách bảo quản thì nó sẽ trở thành đồ bỏ đi hoặc gây hại đến sức khỏe người dùng. Vậy làm thế nào để bảo quản gia vị thật tốt và được lâu? Bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết này.
Nội dung chính
Đối với hạt tiêu
Nhiều người không biết rằng sở dĩ hạt tiêu có mùi thơm là nhờ vào lượng dầu có trong nó, nhưng chỉ với một lượng rất ít và rất dễ bị bay hơi. Chính vì vậy nếu không biết cách bảo quản thì lượng dầu sẽ bay ra không khí và khi nấu ăn dù chúng ta có sử dụng cũng không còn dậy mùi thơm nữa.
Vậy để bảo quản hạt tiêu, cách tốt nhất chính là dùng đến đâu xay đến đó. Nếu bạn mua rất nhiều hạt tiêu về, không nên xay hết trong một lần, hãy xay vừa đủ dùng trong một tuần hoặc hơn mà thôi. Số còn lại bỏ vào bao nilon, hộp nhựa hay hộp thủy tinh để dùng dần. Số đã xay rồi thì cho vào hũ gia vị kín (nên là hũ thủy tinh có nắp), tránh sự xâm nhập của không khí. Có như vậy hạt tiêu mới được thơm lâu hơn.
Bảo quản hạt tiêu bằng hũ thủy tinh (Ảnh minh họa)
Các mẫu hũ thủy tinh bảo quản gia vị
Đối với hành, tỏi
Tuyệt đối cấm kỵ khi bảo quản hành, tỏi là không để chúng vào bao nilon – thói quen hầu hết của mọi gia đình, bởi làm như vậy thực phẩm sẽ bị nóng và sinh ra ẩm mốc. Hãy để chúng ở những nơi khô thoáng như rổ, túi cũng được nhưng phải là túi lưới hoặc túi giấy khô. Đồng thời nên đặt chúng ở những nơi có nhiệt độ không quá cao, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh ẩm thấp bởi chúng rất dễ mọc mầm.
Hành tỏi nên để trong túi lưới (Ảnh minh họa)
Đối với hành tây
Hành tây cũng giống như hành, tỏi củ, để tránh tình trạng mọc mầm hoặc thối, cần bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, tránh môi trường ẩm thấp. Để bảo quản chúng trong một quãng thời gian nhất định, bạn nên cho nó vào ngăn mát của tủ lạnh. Còn nếu muốn lâu hơn nữa, hãy bọc nó vào giấy thiếc, giấy sẽ bảo vệ hành tránh sự tác động của môi trường bên ngoài.
Bảo quản hành tây bằng tủ lạnh (Ảnh minh họa)
Đối với gừng
Bảo quản gừng bằng những cách sau đây:
- Tủ lạnh: Bạn nghiền nát chúng với một ít muối, nước chanh và ít đường, cho tất cả vào hũ thủy tinh có nắp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này gừng được bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm.
- Giấy bạc: Dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát là được.
- Cát: Cho cát vào đầy bình rồi vùi gừng vào trong đó, đặt bình ở những nơi thoáng mát. Cách này giúp cho gừng tươi được lâu hơn mà không bị mọc mầm.
Gừng vùi trong cát tươi được lâu hơn (Ảnh minh họa)
Là một người nội trợ đảm đang và thông minh, bạn đừng bỏ qua những mẹo hữu ích nói trên nhé!