Hướng dẫn cách làm chè bưởi nhanh gọn bằng nồi chống dính cao cấp
Cách làm chè bưởi ngon tại nhà bằng nồi chống dính cao cấp qua bài viết sau có thể giúp bạn bỏ túi thêm vào thực đơn cho gia đình. Đây là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích với hương vị bưởi đặc trưng tạo cảm giác “không biết ngán”. Tuy nhiên, nếu tự làm tại nhà không khéo léo sẽ dễ bị đằng và bở không thể thưởng thức được...
Nội dung chính
Chè bưởi – sức hấp dẫn riêng cho món ăn Việt
Chè bưởi – món ăn hấp dẫn mọi lứa tuổi (Ảnh minh họa)
Xuất xứ “chính hãng” Việt Nam, chè bưởi mang trên mình hương vị đặc trưng. Không giống với những loại khác như chè thái, chè khúc bạch, chè khoai,…chè bưởi được làm từ…vỏ bưởi. Nghe qua có hơi lạ đúng không? Vỏ bưởi mà cũng ăn được sao? Trong khi những loại chè khác dùng phần thịt trái cây hoặc phần hạt ngon ngọt.
Đây mới chính là điều làm nên nét hấp dẫn cho món này. Vấn đề là bạn phải nấu làm sao để “vỏ bưởi” không bị bở hay đắng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngọt, giòn giòn mới là hay! Bạn nghĩ là khó làm tại nhà lắm phải không?
Không phải vậy đâu, món ăn vặt này vô cùng dễ thực hiện chỉ cần bạn rảnh rỗi. Hãy cũng theo dõi hướng dẫn cách làm dưới đây để chứng minh là “mình cũng khéo tay đấy chứ!”.
Ngoài ra, việc lựa chọn nồi chống dính cao cấp hay nồi chống dính dành cho bếp từ để nấu chè giúp bạn tiết kiệm được thời gian dọn dẹp và có thể thưởng thức trọn vẹn món ngon cùng gia đình mình.
=> Xem thêm: Tại sao nên mua nồi chảo theo bộ?
Hướng dẫn cách làm chè bưởi ngon cùng nồi chống dính
Nguyên liệu nấu chè bưởi vô cùng đơn giản (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu chuẩn bị để làm 1 nồi chè bưởi cho 3-4 người thường thức như sau:
- Vỏ bưởi: 2 trái
- Đường cát trắng: 300g
- Đậu xanh đã làm sạch võ: 200g
- Bột năng: 200g (nếu không có bột năng thì bạn có thể dùng bột bắp thay thế cũng được)
- Phèn chua
- Tinh dầu hoa bưởi
- Nước cốt dừa
- Muối trắng
- Nồi chống dính cao cấp (nếu nhà bạn dùng bếp từ thì nên chọn nồi chống dính dành cho bếp từ)
Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi
Sơ chế vỏ bưởi (Ảnh minh họa)
Bạn dùng dao gọt vỏ bưởi cho hết phần vỏ màu xanh, chỉ lấy phần cùi trắng bên trong. Lưu ý là phải gọt sạch sẽ phần vỏ xanh nếu không khi nấu chè sẽ bị đắng. Đặt cùi bưởi lên thớt, thái thành hạt lựu rồi bỏ riêng vào tô thủy tinh to. Bạn nên thái thành những miếng đều nhau và bỏ đi phần cùi dư nhé.
Đổ nước vào tô thủy tinh đựng cùi bưởi, bóp đi bóp lại nhiều lần rồi thay nước sạch, thêm chút muối và phèn chua ngâm qua đêm. Điều này sẽ làm cho cùi bưởi có độ giòn khi nấu lên. Sau một đêm, bạn đổ nước ra rồi rửa lại nhiều lần, vắt kĩ với nước. Cắn thử đến khi thấy cùi bưởi hết đắng là được.
Bước 2: Luộc cùi bưởi
Bắt nồi chống dính lên bếp nấu nước cho sôi. Sau đó, bạn cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 2 phút, đảo đều rồi vớt ra để cho ráo nước. Đợi cho cùi bưởi nguội bớt, bạn dùng tau vắt bớt nước. Không nên vắt cạn nước quá, cùi bưởi sẽ khô và ăn không được ngon.
Luộc cùi bưởi so với nước (Ảnh minh họa)
Bước 3: Ướp cùi bưởi với đường
Cho cùi bưởi vào một tô thủy tinh lớn, cho vào ½ lượng đường đã chuẩn bị rồi trộn đều lên. Ướp chúng trong khoảng 3 tiếng cho đường ngấm hoàn toàn.
Bước 4: Sên cùi bưởi
Sau khi ướp khoảng 3 tiếng, bạn đổ hỗn hợp cùi bưởi và nước đường vào chảo chống dính. Bật bếp lên nấu riu riu để cho nước đường rút hết vào cùi bưởi rồi tắt bếp. Lưu ý là khi nấu, bạn phải đảo thường xuyên để cùi bưởi không bị khô.
Bước 5: Luộc chín cùi bưởi
Vừa tắt bếp, bạn cho hết bột năng vào chảo và trộn lên để chúng bám đều trên cùi bưởi. Lưu ý là phải làm khi chảo chống dính còn nóng để cùi bưởi giòn.
Cùi bưởi sau khi được luộc chín hoàn toàn (Ảnh minh họa)
Bắt một nồi chống dính khác lên bếp, đun sôi nước rồi cho phần cùi bưởi đã áo bột vào luộc đến khi thấy màu trong thì vớt ra. Cho ngay chúng vào thau nước lạnh để cùi bưởi giòn hơn.
Bước 6: Tiến hành nấu chè bưởi
Đậu xanh mua về bạn rửa sạch cho hết tạp chất rồi ngâm trong tô thủy tinh lớn khoảng 15 – 20 phút cho mềm.
Bắt nồi chống dính sạch lên bếp, cho vào lượng nước vừa đủ để nấu chè rồi đun sôi. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào nấu bằng lửa nhỏ đến khi vừa chín tới. Đừng nấu quá lâu đậu xanh nhừ quá sẽ không được đẹp và ngon.
Lấy cùi bưởi vừa ngâm nước lạnh cho vào nấu cùng. Thêm ½ lượng đường còn lại vào rồi nêm nếm sao cho vừa ăn.
Bột năng bạn cho một ít vào chén thủy tinh, hòa tan với chút nước lọc rồi từ từ rót vào nồi chè trên bếp. Vừa rót bạn vừa khuấy liên tục cho bột năng không bị đóng thành cục. Khuấy đều đến khi nào thấy chè có độ sánh vừa ý thì có thể dừng lại, nấu sôi lên rồi tắt bếp.
Chè bưởi thành phẩm (Ảnh minh họa)
Cuối cùng, để thưởng thức món chè bưởi hấp dẫn, bạn thêm chút tinh dầu bưởi vào cho thơm, đảo đều rồi để chè nguội thì múc ra tô hoặc ly thuỷ tinh đẹp rồi thưởng thức. Cho thêm nước cốt dừa vào, để tạo độ béo ngậy, thêm đá bào vào là đã có được ly chè mát lạnh.
Tại sao nên nấu chè bưởi bằng nồi chống dính?
Với cách hướng dẫn làm chè bưởi nhanh gọn ở trên, bạn đã có thể cùng cả nhà thưởng thức thỏa thích rồi nhé! Bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon cả. Nếu còn thừa, chỉ cần cho vào hộp thủy tinh rồi để trong tủ lạnh dùng dần, chẳng sợ hư đâu.
=> Xem thêm: Bộ hộp thủy tinh cao cấp - nhìn thôi là muốn mua ngay
Nồi chống dính cao cấp làm cho món chè bưởi trở nên dễ dàng (Ảnh minh họa)
Với chiếc nồi chống dính cao cấp, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi nấu chè bưởi cho cả gia đình. Vì sao? Vì chúng sẽ có khả năng chống bám dính cực tốt. Đối với công đoạn sên cùi bưởi và nấu chè, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị khét hoặc dính nồi. Điều này rất khó khăn cho việc chùi rửa cũng như dọn dẹp.
=> Xem thêm: Cách xử lý hiệu quả khi nồi chống dính khi bị cháy khét
Hơn nữa, nồi chống dính cao cấp sẽ có thể tỏa đều năng lượng nhiệt làm cho cùi bưởi của bạn chín đều và nhanh chóng. Sau khi nấu xong, bạn không cần phải ngâm hay chùi lâu mà vẫn sạch sẽ.
Bạn có thể chọn mua những loại nồi chống dính elmich, nồi chống dính sunhouse hoặc bất kỳ bộ nồi nào được bán ở những nơi uy tín như Sapakitchen, Điện máy xanh,... đều được.
=> Xem thêm nồi chống dính tại Sapakitchen:
- Nồi chảo chống dính cao cấp, tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng
- Bộ nồi chảo phủ đá Stoneline - cho không gian bếp thêm “quyến rũ”
Chỉ với vài ba bước đơn giản, bạn đã có ngay một chén chè bưởi thơm ngọt chiêu đãi cho gia đình. Đừng quên chọn nồi chống dính cao cấp để dễ chùi rửa và có thể thưởng thức trọn vẹn được hương vị món ăn nhé!