Cách nấu cháo nghêu ngon, ngọt, nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”
Cháo nghêu là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà các bà nội trợ không nên “ngó lơ” trong thực đơn gia đình, đặc biệt là bữa sáng. Hôm nay, hãy cùng Sapakitchen khám phá vài công thức nấu món này cho cả nhà mình cùng thưởng thức bạn nhé!
Nội dung chính
Giá trị dinh dưỡng của nghêu
Nghêu là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng với protein, vitamin (B1, B6, B12,C), các nguyên tố vi liệu (sắt, đồng, kẽm, mangan…) cùng nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.
Từ nguyên liệu chính này, các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Có thể kể đến như: nghêu hấp, canh nghêu nấu mồng tơi, cháo nghêu, nghêu xào sả ớt,.v.v. Trong đó, cháo nghêu được biết đến là món ăn ngon, bổ rất được nhiều người yêu thích.
Nghêu là loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon
Cách nấu cháo nghêu ngon
Để nấu được nồi cháo nghêu chuẩn vị, các bà nội trợ có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ vài công thức đơn giản nhất để bạn tiết kiệm được thời gian mà vẫn thể hiện tài nội trợ của mình.
Nấu theo phương pháp truyền thống
Với cách này, muốn nấu được 1 nồi cháo đủ cho gia đình khoảng 3-4 người ăn bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu
- 1 kg nghêu;
- 1 chén gạo (khoảng 300 gram);
- 1 củ hành tím;
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu,…
- 1 ít rau răm, hành lá;
- Vài quả ớt.
Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu rửa rồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng, nên cho thêm vài lát ớt để chúng nhả sạch đất.
- Gạo vo rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm.
- Hành tím thái nhỏ;
- Rau răm, hành lá nhặt rồi rửa sạch, để ráo.
Muốn nấu cháo nghêu ngon phải có bí quyết (Ảnh minh họa)
Chế biến
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, nước ấm thì cho nghêu vào, luộc chín;
- Vớt nghêu ra và lấy phần thịt, bỏ vỏ. Nước luộc nghêu cạn lấy phần trên, bỏ phần ở đáy nồi vì thường hay có cấu.
- Phần thịt nghêu thu được bạn mang ướp với 1 ít hạt tiêu, mì chính, nước mắm.
- Làm nóng nồi nước luộc ban nãy, nếu còn quá ít thì thêm nước ấm vào. Sau đó, cho gạo vào nấu chín, cân đối sao cho lượng gạo bằng 1/3 lượng nước.
- Hành tím phi thơm rồi vớt ra.
- Khi gạo đã nở thì cho nghêu vào, nấu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Trưng bày và thưởng thức
Cháo nghêu cho ra tô – nên chọn một chiếc tô thủy tinh đẹp để món ăn trông hấp dẫn và bắt mắt hơn, rắc thêm ít rau răm, hành lá, hành phi và ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị bạn nhé!
Thưởng thức cháo nghêu ngon từ công thức đơn giản (Ảnh minh họa)
“Học lỏm” người Nghệ An cách nấu cháo nghêu chuẩn vị miền Trung
Với rất nhiều người con xứ Nghệ, công thức nấu cháo nghêu đơn giản, dễ ghiền do ông bà xưa truyền lại hẳn chẳng còn xa lạ gì với họ. Nếu bạn thuộc tuýp người yêu thích khẩu vị người miền Trung nói chung cũng như xứ Nghệ nói riêng, hãy “bỏ túi” ngay công thức dưới đây.
Về nguyên liệu và khâu sơ chế thì không khác gì so với cách vừa nêu trên. Vì thế, chúng tôi không trình bày lại.
Chế biến
- Tương tự như trên, bước đầu tiên trong quy trình là bạn cần luộc nghêu, sau đó lọc lấy phần thịt và phần nước.
- Tiếp đó, bắc chảo chống dính lên bếp kèm 1 ít dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho nghêu vào, nêm nếm gia vị, xào chín.
- Với nồi nước nghêu đã có, bạn thêm vào ít nước ấm, làm nóng rồi cho gạo vào nấu cho nhuyễn, nêm nếm thêm ít gia vị.
Trưng bày và thưởng thức
- Múc cháo ra tô;
- Cho nghêu lên trên;
- Rắc ít hành lá, tiêu và rau rau;
- Trộn đều và thưởng thức khi nóng.
Cháo nghêu chuẩn vị xứ Nghệ (Ảnh minh họa)
Như vậy, có thể thấy 2 cách trên khác nhau ở chỗ cho hay không cho nghêu vào nồi cháo khi nấu. Với người Nghệ An, có lẽ họ muốn thưởng thức vị đậm đà của nghêu khi xào với gia vị nên có cách nấu như thế. Còn phương pháp truyền thống vẫn chuộng vị ngọt tự nhiên của loại hải sản này nên cho chúng quyện vào nồi cháo trong quá trình chế biến. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhất. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn và cả gia đình có 1 bữa ăn ngon.
>>> Xem thêm: Bếp ngon – Cách nấu món ngon mỗi nhà cho những người thương