Bình thủy tinh dùng để đựng trà Kombucha
Kombucha là một loại trà lên men có nguồn gốc tự nhiên làm từ trà đen, trà xanh, con giống Scoby… giàu dưỡng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể đã được tiêu thụ trong hàng ngàn năm qua. Loại thức uống này không những đem lại lợi ích cho sức khỏe bởi rất giàu men vi sinh có lợi và các chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp chống lại một số bệnh
Nội dung chính
Cách làm trà kombucha
Nguyên liệu làm trà kombucha (cho 1 mẻ trà khoảng 1 lít)
1 ít scopy đã được kích hoạt
600ml nước sạch không chứa flo và clo
50gr đường
Loại trà bạn có: 2 gói túi lọc
120ml trà mồi từ mẻ trước hoặc dấm trắng chưng cất
Lưu ý, nếu không có trà mồi, bạn có thể dùng dấm trắng chưng cất để đảm bảo môi trường có độ axit phù hợp. Dấm táo và dấm gạo không phù hợp để làm trà kombucha.
Con giống scopy đã được kích hoạt - Ảnh minh họa: Internet
Dụng cụ:
Bình thủy tinh cỡ lớn để lên men (1l trở lên)
Chai thuỷ tinh để đựng trà sau khi lên men
Dụng cụ khuấy bằng nhựa hoặc gỗ (không dùng kim loại)
Vải mùng hoặc các loại vải dệt dày hoặc giấy lọc cà phê
Dụng cụ để buộc miệng bình (dây thun, vòng cao su, dụng cụ buộc bình đang còn hoạt động tốt )
Dụng cụ lọc
Bạn có thể dùng bình thuỷ tinh tầm 1L trở lên
Bình thủy tinh nắp cài Fido
Các bước làm trà kombucha
Bước 1: Pha trà và thêm scopy
Cho trà túi lọc vào xoong nước sôi, ngâm trà khoảng 15 phút. Sau đó lấy túi trà ra, cho đường vào nước trà, khuấy tan.
Đợi trà nguội dần (khoảng 20-30 độ C) thì thêm trà mồi vào dung dịch. Trường hợp không có trà mồi từ mẻ trước có thể đổ dấm vào để thay thế. Nếu không có trà mồi thì quá trình lên men sẽ chậm hơn.
Cho trà túi lọc vào xoong nước sôi, ngâm trà khoảng 15 phút. Sau đó lấy túi trà ra, cho đường vào nước trà, khuấy tan - Ảnh minh họa: Internet
Sau đó, cho scopy đã kích hoạt vào rồi đậy hũ bằng giấy lọc cà phê hoặc vải mùng và buộc chặt bằng dây cao su.
Bước 2: Lên men trà
Đặt trà ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 5 ngày, nếm thử vị của trà và kéo dài thời gian lên men (nếu muốn). Trà để lên men càng lâu thì vị sẽ càng ít ngọt và chua hơn. Khi có độ chua, ngọt và lên men ưng ý, trút phần nước trà ra để dùng dần.
Đặt trà ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp - Ảnh minh họa: Internet
Dùng dụng cụ lọc để tránh các sợi scopy bị cuốn theo. Nếu các sợi này để lâu trong nước trà cũng dần phát triển được thành scopy lớn. Chỉ nên giữ lại scopu và một ít nước trà ở đáy bình để mồi cho mẻ tiếp theo.
Thành phẩm trà kombucha hoàn thành có vị chua, ngọt vừa ý. Bạn có thể thêm hương vị cho trà kombucha bằng cách thêm các loại nước ép trái cây lên men, rượu trái cây,..., sau đó cho vào chai thủy tinh và dùng dần.
Cách làm con giống kombucha
Con giống (còn gọi là scoby), có cấu trúc như thạch jelly màu trắng đục, đường kính lớn nhỏ phụ thuộc vào kích thước bình chứa ban đầu. Đây không chỉ là một loại nấm mà là một hỗn hợp cộng sinh với các vi khuẩn và nấm men.
Dưới đây là cách làm con giống kombucha từ pha trà
Bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh (3-5 lít, rửa sạch rồi để khô tự nhiên. Pha trà xanh hoặc trà đen vào 1 lít nước sôi, đợi 15 phút, lọc lấy nước. Đợi nước nguội khoảng 20-30 độ C thì thêm 5 muỗng canh đường, khuấy tan.
Khi trà nguội, cho vào bình, đậy nắp bình bằng 1 miếng gạc hay vải mùng rồi dùng dây thun buộc chặt. Đặt bình trà ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 4 ngày, bạn mở ra và thấy trên bề mặt bình trà xuất hiện 1 lớp mỏng - đây là con giống kombucha ban đầu.
Kombucha hoàn thiện sẽ là một lớp dày bên trong trong lọ, có độ cứng - Ảnh minh họa: Internet
Tiếp tục đậy nắp lại, sau 20-30 ngày bạn sẽ thấy kombucha đã tăng kích thước và xuất hiện rõ ràng hơn. Kombucha hoàn thiện sẽ là một lớp dày, có độ cứng. Cho kombucha vào hộp và dùng để lên men trà kombucha.
Để thu được một hũ Kombucha chất lượng, ngoài việc chọn mua các loại nguyên liệu có nguồn gốc an toàn thì việc chọn bình để lên men Kombucha cũng không kém phần quan trọng. Nên chọn các loại bình thủy tinh chất lượng, kín hơi để quá trình lên men được đảm bảo tuyệt đối.
Bạn có thể tham khảo mẫu bình thủy tinh Fido nắp cài từ Ý của thương hiệu Bormioli Rocco, với chất liệu thủy tinh Ý cao cấp, dày dặn và nắp cài kín hơi tuyệt đối chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Xem thêm các mẫu bình thủy tinh nắp cài Fido tại sapakitchen.vn
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm hũ hộp thủy tinh hiệu Bormioli Rocco tại Việt Nam từ 2013 như Fido, Quattro,....
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/
Chúc bạn thành công!