Bạn đã sử dụng bộ nồi chảo nhà mình đúng cách chưa?
Nồi và chảo là đồ dùng bếp được các chị em phụ nữ sử dụng với tần suất liên tục trong gia đình. Đã có thắc mắc là làm sao giữ gìn chúng cho thật bền đẹp, luôn trong trạng thái sáng bóng sạch sẽ vệ sinh nhất. Hôm nay, chúng tôi rất muốn cùng bạn tìm hiểu phương pháp sử dụng đúng cách những vật dụng bếp này!
Nội dung chính
Những lưu ý khi dùng và bảo quản nồi chảo bằng nhôm bạn nên biết
Với một vài mẹo nhỏ, bộ nồi - xoong chảo nhôm nhà mình sẽ luôn bóng đẹp và bền lâu theo thời gian:
Không vệ sinh bằng miếng cọ quá sắc
Thông thường, mặt trong của những chiếc nồi, chảo nhôm luôn được tráng một lớp bọc bảo vệ để bảo vệ thức ăn khỏi phản ứng của nhôm. Do đó, khi vệ sinh cọ rửa chúng, bạn nên dùng những miếng chùi nồi mềm mại và từ từ làm sạch.
Ngược lại, nếu chúng ta dùng cọ quá sắc sẽ khiến cho nồi hay chảo bị mất đi lớp bảo vệ ấy, khiến lòng nồi dễ bị xước sát và nồi nhôm dễ bị đen khi nấu ăn. Khi nấu ăn, lớp màn bảo vệ này sẽ tiếp xúc với thực phẩm gây độc hại cho cơ thể.
Tránh vệ sinh nồi, chảo nhôm bằng vật dụng sắc, nhọn
Với vài chú ý nho nhỏ, bạn vừa giúp bảo quản đồ dùng bếp lâu bền vừa bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu.
>>> Xem thêm: Mối nguy hại đến từ việc sử dụng nồi nấu ăn kém chất lượng
Cẩn trọng khi bảo quản thực phẩm
Vật dụng bằng nhôm thường rất dễ bị biến sắc thành màu đen cho nên khi cất giữ thực phẩm, bạn cũng không được phép “lơ là” đâu nhé!
- Không sử dụng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm, không dùng để đựng những đồ ăn mặn như cá kho, thịt kho,…
- Các loại gia vị và các loại chất có vị chua như muối, mắm, giấm ăn, chanh không nên để vào nồi nhôm trong thời gian quá lâu. Bởi vì các chất này sẽ khiến cho nồi bị ăn mòn, đổi màu đen cũng như có khả năng gây nên hiện tượng ngộ độc khi nấu nướng. Chị em nội trợ nên lưu ý nhé!
- Đặc biệt không dùng nồi nhôm để chứa bột mì trong thời gian dài vì sẽ tạo thành những vết lốm đốm, không đều màu.
- Ngoài ra, khi đun nấu, không được để bếp lửa đang nóng áp sát nồi, cũng không được nấu cháy thức ăn trong đồ nhôm.
Hướng dẫn sử dụng, bảo quản xoong nồi chảo inox đúng cách
Khi sử dụng nồi chảo inox nấu ăn, bạn nên:
Không đun nấu nồi rỗng trên bếp quá lâu
Đối với bất cứ đồ dùng bếp nào cũng vậy, đặc biệt là nồi chảo inox, chúng ta tuyệt đối không nên đặt chúng trên bếp lửa quá lâu mà không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn bên trong.
Không nên đặt nồi, chảo inox rỗng trên bếp lửa quá lâu
Lúc này đáy nồi sẽ bị cháy nhẹ, ố vàng, biến dạng. Chỉ một chút bất cẩn mà chúng ta vô tình làm giảm độ bền của bộ nồi chảo. Hãy cẩn thận điều này, bạn nhé!
Hạn chế chế biến các món ăn chua, mặn trong nồi inox
Tương tự như kim loại nhôm, inox cũng có tính bào mòn khi tiếp xúc với chất chua và mặn. Do đó bạn không nên hoặc hạn chế nấu nướng các món ăn có vị này trong nồi inox. Đôi lúc, chị em nội trợ sẽ bị “đau đầu” trong việc ghi nhớ những lưu ý này. Tuy nhiên, vì sức khỏe của cả gia đình, chúng tôi tin bạn sẽ có cho mình những bí quyết riêng, đúng không nào?
Để nồi inox nguội rồi mới vệ sinh
Nếu đã mất một khoảng thời gian nấu nướng thì việc gì phải vội vàng vệ sinh nồi chảo ngay nhỉ? Hãy thưởng thức bữa ăn cùng người thân yêu, lúc này vật dụng sẽ nguội hẳn đi, có vệ sinh cũng chưa muộn. Lý do là khi mới vừa nấu xong, nồi chảo đang trong trạng thái nóng, bạn cho nước lạnh vào sẽ gây sốc nhiệt, khiến chúng bị ố và khó làm sạch.
Mẹo sử dụng chảo nồi chống dính an toàn cho sức khỏe
Nếu gia đình bạn đang sử dụng bộ nồi, chảo chống dính hãy lưu ý vài điều sau đây:
Nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Không phải bật lửa càng cao thì thức ăn sẽ mau chín đâu chị em mình ơi! Mức độ chịu nhiệt của mỗi sản phẩm chống dính là khác nhau. Do đó, khi sử dụng vật dụng này, bạn cần hết sức lưu tâm đến hướng dẫn sử dụng của nó.
Các nhà sản xuất đã khuyến cáo rằng ở nhiệt độ cao, chất chống dính của sản phẩm sẽ dễ bị phân huỷ và có tác động trực tiếp vào món ăn từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Nấu ăn trên chảo chống dính với lửa vừa để đảm bảo an toàn
Để tránh điều không may ấy, bạn hãy nấu nướng thức ăn với lửa trung bình và nhỏ nhé! Vừa tăng tuổi thọ của vật dụng vừa không gây hại cho gia đình bạn!
>>>Xem thêm: 7 sai lầm cần tránh khi sử dụng chảo chống dính
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho nồi chảo chống dính
Những vật dụng như muỗng, giá làm bằng gỗ luôn là lựa chọn thông minh song hành cùng bộ nồi chảo chống dính. Do đó, bạn phải “rước” đủ bộ đôi này nhé! Ưu điểm của đồ dùng gỗ sẽ giúp bề mặt nồi chảo không bị xước và tróc lớp bảo vệ. Nhờ vào việc để ý từng chi tiết nhỏ trong nội trợ, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đó!
Thời hạn sử dụng vật dụng chống dính
Đừng vì tiết kiệm mà sử dụng mãi khi nồi chảo có dấu hiệu xuống cấp. Bạn nên thay mới hoàn toàn sau thời gian nấu ăn. Tùy theo mỗi nhãn hiệu mà có mức hạn sử dụng khác nhau. Thông thường thời gian sử dụng vật dụng chống dính từ 1 đến 2 năm. Có những trường hợp có thể lên tới 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được đảm bảo an toàn.
Thay mới ngay vật dụng chống dính sau thời gian dài sử dụng
Còn nếu chảo chống dính nhà bạn đã cũ, bị cong vênh hoặc tróc hết lớp chống dính thì đừng chần chờ mà vứt bỏ chúng đi. Đừng cố sử dụng thêm kẻo lại rước mầm bệnh vào người!
>>>Xem thêm: Tuổi thọ của nồi chảo chống dính trung bình là bao lâu?
Với những mẹo nhỏ bên trên, hy vọng người tiêu dùng sẽ có cách sử dụng bộ nồi chảo đúng cách cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Hãy đến với cơ sở cung cấp đồ gia dụng chất lượng Sapakitchen của chúng tôi để tham khảo và tậu ngay bộ vật dụng bếp chất lượng nào!
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/