3 nguyên tắc an toàn khi sử dụng nước đun sôi để nguội
Chúng ta vẫn nghĩ rằng nước đun sôi là nước an toàn nhất, vì ở nhiệt độ 100 độ C vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Điều này đúng với điều kiện chúng ta phải tuân thủ 3 nguyên tắc an toàn sau đây:
Nội dung chính
Xem thêm: Bỏ túi những cách bảo quản mứt tết thơm ngon lâu hơn
Nguyên tắc 1: Chỉ uống nước đun sôi trong vòng 1 ngày
Nhiều gia đình muốn tiết kiệm công sức, thời gian nấu nướng nên lựa chọn việc đun sôi một lần và cho vào ấm, bình để uống dần mấy ngày. Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, cảnh báo ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: Nước sôi sau khi đun chỉ nên sử dụng tối đa trong vòng một ngày. Nếu được bảo quản tốt thì uống trong 2 ngày là cùng chứ không được uống đến ngày thứ 3. Tốt hơn hết chỉ nên uống trong ngày đầu tiên để tránh nhiễm khuẩn.
Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong vòng 24 giờ
Nguyên nhân là nước đun sôi khi để lâu sẽ gây ra tình trạng oxy hóa trong nước, chất hữu cơ bị phân giải, chất vô cơ lắng xuống, lúc này nước chứa những chất gây hại cho sức khỏe con người. Theo đó, thời gian lưu trữ nước tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển của vi khuẩn. Chưa hết, nước đun sôi để nguội sản sinh ra lượng acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… làm ảnh hưởng đến công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, khiến tim đập nhanh, hô hấp khó hơn, nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Không chỉ là nước đun sôi để nguội lâu ngày mà nước mới đun đổ vào nước đun sôi đã lâu hoặc nước đun sôi để nguội đun lại cho ấm, nóng… là những thói quen gây hại cho sức khỏe con người cần lưu ý.
Nguyên tắc 2: Nước khoáng, nước tinh khiết không thể thay thế nước đun sôi
Nghe tin nước đun sôi để nguội gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều gia đình chuyển sang uống nước tinh khiết hoặc nước khoáng với hi vọng sức khỏe cả gia đình được đảm bảo. Tuy nhiên đây là quyết định sai lầm, bởi vì bản thân nước khoáng và nước tinh khiết không tốt như chúng ta nghĩ.
Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước chứ không có các chất cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh. Còn nước khoáng, mỗi loại nước sẽ chứa mỗi khoáng chất khác nhau như natri, kali, canxi, magie… nếu dùng duy nhất một loại thì cơ thể sẽ thiếu các loại khoáng chất khác. Đó là chưa kể tình trạng làm giả nước khoáng, nước tinh khiết tràn lan như hiện nay người dùng chẳng thể nào kiểm soát được.
Nước đun sôi là loại nước tốt cho sức khỏe
Nước sôi vẫn là nước tốt nhất, miễn nó được dùng trong vòng 24 giờ. Nhất là đối với trẻ nhỏ, nước đun sôi để nguội giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đấy quá trình trao đổi chất… Ngoài ra, nước đun sôi không đường, hương liệu, không chất tạo màu… an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.
Nguyên tắc 3: Bảo quản nước đun sôi đúng cách
Vì nước đun sôi để nguội vẫn là loại nước tốt cho sức khỏe nhất, vì vậy chúng ta nên có những biện pháp bảo quản nước an toàn, sử dụng nước hợp lý, như là:
- Dụng cụ đựng nước phải là chất liệu an toàn, sạch sẽ, không sản sinh ra chất độc hại, không gây màu, ám mùi, tránh sử dụng chai nhựa để đựng nước.
- Nước nên được để trong các loại bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước để đảm bảo vi khuẩn không tấn công vào bên trong nước. Bình thủy tinh là một gợi ý tuyệt vời cho việc đựng nước đun sôi để nguội.
- Nguồn nước dùng để nấu uống phải là nước đảm bảo an toàn, sạch sẽ, được kiểm tra trước khi sử dụng.
- Nước sau khi đun sôi chỉ nên uống trong vòng 24 giờ để có được kết quả tốt nhất.
Đựng nước đun sôi tại bình thủy tinh có nắp kín để đảm bảo an toàn
Sapakitchen cung cấp các loại bình đựng nước bằng thủy tinh an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng, có nắp đậy kín bảo vệ khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Chi tiết sản phẩm xem thêm tại đây