Cách rã đông thực phẩm an toàn
Biết cách rã đông thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo thực phẩm an toàn và tránh ngộ độc.
Nội dung chính
Khi bạn đông lạnh thực phẩm, vi khuẩn bên trong nó sẽ không hoạt động do nhiệt độ lạnh. Thông thường, vi khuẩn này bị tiêu diệt khi bạn nấu thức ăn đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn chưa rã đông thực phẩm đúng cách, trong thời gian nấu có thể không đủ lâu để tiêu diệt vi khuẩn. Điều này có nghĩa là, khi bạn ăn nó, bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm khác. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết cách rã đông an toàn tất cả các loại thực phẩm.
Cách rã đông thực phẩm an toàn
Rã đông thực phẩm nấu sẵn
- Nếu trước đó bạn đã nấu sẵn thức ăn hoặc đó là đồ ăn thừa của ngày hôm trước và muốn hâm nóng lại vào một ngày sau đó hay nhiều ngày sau đó thì hãy đảm bảo rằng nó được rã đông hoàn toàn trước khi hâm nóng lại.
- Đảm bảo phần giữa của thực phẩm được rã đông hoàn toàn và không chứa các tinh thể đá.
- Bạn nên rã đông thực phẩm nấu sẵn bằng cách đưa xuống ngăn mát trong tủ lạnh qua đêm hoặc sử dụng cài đặt ‘rã đông’ trên lò vi sóng.
- Khi đông lạnh thực phẩm đã nấu chín, hãy đông lạnh thành nhiều phần nhỏ hơn để giảm thời gian rã đông.
- Rã đông thực phẩm nấu chín riêng biệt với thịt sống để giảm nguy cơ ô nhiễm.
- Rã đông bữa ăn sẵn trong lò vi sóng
Để đảm bảo an toàn cho bạn, Sapakitchen khuyên các bạn nên dùng các loại hũ hộp thủy tinh để đựng các loại đồ ăn nấu sẵn hoặc đồ ăn thừa để trữ đông chúng. Vì khi rã đông bằng cách loại hộp nhựa thông thường khác, nhựa có thể bị biến dạng và khi gặp nhiệt độ thay đổi, nó có thể tiết ra các tinh thể nhựa thấm vào thức ăn. Vì thế chiếc hộp thủy tinh Frigoverre sẽ là lưa chọn an toàn cho bạn. Bạn có thể thoải mái trữ đông mà không sợ nứt bể và có thể sử dụng nó trong lò vi sóng để rã đông.
Hộp thủy tinh Frigoverre - nhập khẩu từ Ý
Bạn có thể chọn mua sản phẩm tại đây
Rã đông gia cầm một cách an toàn
- Khi rã đông gia cầm, chẳng hạn như gà, gà tây hoặc vịt, phải hết sức cẩn thận. Dưới đây là các mẹo hàng đầu của Sapakitchen để rã đông gia cầm:
- Rã đông gia cầm tránh xa các loại thực phẩm khác để tránh các thực phẩm khác bị nhiễm bất kỳ chất lỏng rã đông nào.
- Đảm bảo rằng thịt được rã đông hoàn toàn trước khi nấu - thịt sẽ mềm, dẻo và không có các tinh thể đá.
- Sau khi bạn đã rã đông gia cầm, nó phải được nấu trong vòng 24 giờ.
- Giữ gia cầm đã rã đông trong tủ lạnh nếu bạn không nấu ngay để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Rã đông thịt an toàn
Khi rã đông thịt và gia cầm sống, hãy đảm bảo rằng quá trình này diễn ra ở một khu vực riêng biệt với các thực phẩm khác. Điều này sẽ giúp các thực phẩm khác không bị nhiễm bất kỳ vi khuẩn có hại nào có trong thịt sống khi thịt bắt đầu rã đông - ví dụ, có thể có nguy cơ chất lỏng từ thịt nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
Cách rã đông thịt trong nước:
- Cho thịt đông lạnh vào túi kín hoặc để trong bao bì kín gió ban đầu.
- Nhúng thịt vào nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút để đảm bảo thịt vẫn lạnh.
- 1,5-2 kg thịt nên rã đông hoàn toàn trong khoảng 2-3 giờ.
Rã đông cá
- Rã đông cá nên được thực hiện trong tủ lạnh qua đêm vì nhiệt độ phòng có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Đảm bảo cá được bao bọc và tránh xa thức ăn chưa nấu chín để tránh nhiễm bẩn.
- 100g cá sẽ mất khoảng 1-2 giờ để rã đông.
- Tránh sử dụng lò vi sóng để rã đông cá vì nó có thể làm khô cá.
- Sau khi rã đông, tiêu thụ cá trong vòng 48 giờ.
Hướng dẫn Chung về Rã đông Thực phẩm
- Rã đông thực phẩm đông lạnh một cách an toàn là điều cần thiết để đảm bảo rằng sự phát triển của vi khuẩn có hại được kiểm soát. Việc rã đông được thực hiện tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 ° C đến 15 ° C, chẳng hạn như khu vực râm mát trong nhà bếp hoặc trong tủ lạnh. Rã đông cũng có thể được thực hiện bằng cách đặt thực phẩm dưới vòi nước lạnh hoặc trong lò vi sóng, mặc dù trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng thực phẩm rã đông đều và không bắt đầu chín.
- Sau khi rã đông, thực phẩm phải được đặt trong tủ lạnh hoặc nấu chín ngay lập tức để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.
Những điều cần nhớ khi rã đông thực phẩm
- Quá trình rã đông được thực hiện tốt nhất ở nhiệt độ từ 10 ° C đến 15 ° C.
- Cũng có thể tiến hành rã đông bằng cách đặt thực phẩm dưới vòi nước lạnh.
- Rã đông thực phẩm nấu sẵn trong tủ lạnh qua đêm nếu có thể.
- Khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, hãy kiểm tra xem nhiệt độ nóng không đều có thể khiến một số bộ phận của thực phẩm vẫn bị đông cứng trong khi các bộ phận khác được rã đông hoàn toàn.
- Rã đông cá trong tủ lạnh và không để ở nhiệt độ phòng để tránh vi khuẩn phát triển.
- Để thực phẩm sống và chín riêng biệt khi rã đông để tránh nhiễm bẩn.
- Không bao giờ làm đông lại thực phẩm đã rã đông.
Hy vọng với các trên đây, phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về chế biến thực phẩm