Bảo quản thức ăn dặm cho bé
Vẫn muốn tự tay nấu cho con một bữa ăn chất lượng nhưng lại không có nhiều thời gian, mẹ thường sử dụng thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến thức ăn dặm cho bé 1 tuần 1 lần và trữ đông trong tủ.
Nội dung chính
Để đảm bảo chất lượng và mùi vị của thực phẩm sau khi rã đông, mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều sau đây.
1. “Tuổi thọ” của thực phẩm đông lạnh
– Với thực phẩm đông lạnh, mẹ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng, nhưng mẹ nên dùng càng sớm càng tốt. Đặc biệt, các viên thức ăn đông lạnh cho bé ăn dặm không nên bảo quản trên ngăn đá quá 3 tháng để đảm bảo chất lượng và dưỡng chất tối ưu cho thực phẩm. Tùy lượng tinh thể nước đóng trên thức ăn và lượng dưỡng chất bị chảy hoặc bốc hơi khi rã đông, mẹ có thể quyết định khi nào nên dùng. Tốt nhất, mẹ chỉ nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng.
– Trái cây, rau củ bảo quản trong tủ lạnh sẽ có “tuổi thọ” trong vòng 48 giờ. Một số ý kiến cho rằng, hầu hết các loại trái cây và rau củ có thể trữ đông từ 8-12 tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này chỉ đúng với trường hợp trữ đông trong trạng thái tự nhiên của chúng cùng với nhiệt độ bảo quản dưới 0 độ C. Bảo quản lạnh sâu là điều kiện tốt nhất để cất trữ thực phẩm đông lạnh trong khung thời gian này.
– Với các loại thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng cá các loại nên sử dụng trong vòng 24 giờ bảo quản lạnh
– Thực phẩm được nấu chín và xay nhuyễn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 48 tiếng. Khoảng thời gian hạn định này nhằm giữ cho sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn ở mức thấp nhất và thức ăn không bị nhiễm mùi tủ lạnh. Qui định này được áp dụng cho các loại rau củ, trái cây và thịt…
2. Sử dụng rau củ hay trái cây đông lạnh làm thức ăn cho bé rồi trữ đông trở lại có an toàn?
Việc sử dụng trái cây và rau củ đông lạnh để nấu ăn là một lựa chọn tốt, chỉ sau thực phẩm tươi. Qui trình đông lạnh nhanh (thức ăn được trữ đông ở nhiệt độ rất thấp và đông lại rất nhanh) sẽ giúp bảo quản và cho phép giữ lại các dưỡng chất trong thực phẩm một cách tối ưu nhất. Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tái cấp đông thực phẩm sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, cần phải nấu lại thức ăn này trước khi cấp đông trở lại. Rau củ và trái cây nên cấp đông ở trạng thái tươi, không nên nấu chín trước.
Rau củ thường sẽ được thu hoạch ở giai đoạn “tươi tắn” nhất rồi tiến hành đông lạnh nhanh ngay tại vườn hay kho chứa gần đó. Rau tươi cấp đông này sẽ được luân chuyển qua các xe tải, nhà kho và các nước khác nhau trước khi trở thành những món ăn thơm ngon. Nhưng cũng vì hầu hết các loại rau đông lạnh đều chưa được nấu chín trước khi đóng gói, nên mẹ phải chế biến trước khi dùng. Đọc kỹ nhãn mác và chỉ dẫn trên bao bì trước khi sử dụng. Một số sản phẩm sẽ có xu hướng thay đổi mùi vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, mẹ có thể nấu phần sản phẩm rã đông trước rồi mới múc riêng ra để nguội và cấp đông trở lại thì được. Nấu chín sản phẩm rã đông sẽ cho phép tái cấp đông sản phẩm đó một lần nữa.
3. Lớp đá đóng trên bề mặt có ảnh hưởng chất lượng thức ăn?
Trong quá trình bảo quản thức ăn cho bé ăn dặm, mẹ có thể nhận thấy hiện tượng lắng đọng một lớp nước trên mặt thức ăn. Không giống lo lắng của nhiều mẹ, lớp đá này không nguy hiểm đến sức khỏe hay ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.
Khác với tình trạng lắng đọng này, mẹ nên lưu ý tình trạng thực phẩm đông lạnh bị cháy đông, sẽ làm khô và ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. Cháy đông là những đốm nâu xám xuất hiện trên bề mặt thực phẩm, hệ quả của quá trình mất nước từ thực phẩm đông lạnh ra môi trường bên ngoài khi trữ đông. Để ngăn ngừa hiện tượng này, mẹ nên loại bỏ bớt không khí trong túi trước khi đem cấp đông. Ngoài ra, khi bị cháy đông, mẹ có thể cắt bỏ phần ảnh hưởng và sử dụng tiếp phần còn lại.
4/ Bảo quản đồ đông lạnh trong hộp thủy tinh: Nên hay không?
Thực tế, thủy tinh không phải là vật liệu được thiết kế cho mục đích đông lạnh, bởi chúng có khả năng bị nứt bể và để lại nhiều mảnh vỡ. Tuy nhiên, đối với hộp thủy tinh Frigoverre chuẩn Châu Âu thì các mẹ sẽ không phải lo lắng nữa. Đặc biệt hộp hộp thủy tinh Frigoverre có đa dạng kích thước khác nhau từ hộp 150ml đến 1100ml phù hợp với các việc bảo quản thức ăn cho bé. Đồ nhựa hoặc túi đông lạnh thì có thể sẽ rẻ hơn nhưng sau một thời gian sử dụng thì hộp nhựa sẽ bị móp méo và nhựa sẽ không còn trong như trước nữa. Nắp đậy dành cho các loại hộp nhựa cũng không kín hơi gây mùi trong tủ lạnh và khó chùi rửa sau khi sử dụng.
Hộp thủy tinh Frigoverre sản xuất tại Ý của thương hiệu Bormioli Rocco có nhiều ưu điểm vượt trội lấy lòng các mẹ bếp:
Làm từ chất liệu thủy tinh soda lime made in Italy, không chứa chất độc hại nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe
Hộp thủy tinh đựng thức ăn với các đặc tính như:
- Kín hơi, đảm bảo vệ sinh, dễ chùi rửa với dầu mỡ, màu sắc khó phai, có thể sử dụng trong lò vi sóng
- Chống bám màu và mùi thực phẩm
- Giúp bạn bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh và làm cho gian bếp nhà bạn gọn gàng hơn
- Thiết kế sản phẩm đơn giản, nhưng rất hiện đại và sang trọng
- Hộp thủy tinh đựng thức ăn được làm bằng thủy tinh trong suốt giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm chứa bên trong
- Nắp hộp thủy tinh được làm bằng nhựa PC không chứa chất gây ung thư BPA
- Tốt nhất, mẹ nên sử dụng đồ đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hay chịu được nhiệt độ cao.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhựa được sản xuất để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao và/hoặc đông lạnh. Mẹ có thể tìm thấy biểu tượng của chức năng này dưới đáy lọ và đối chiếu với các biểu tượng tiêu chuẩn tương ứng. Cũng cần lưu ý thêm, những mã này không có nghĩa là đồ đựng này sẽ an toàn 100% khi đun nóng hay đông lạnh, nó chỉ là cơ sở hỗ trợ cho quyết định của mẹ.
Để mua sản phẩm bộ hộp thủy tinh cao cấp, quý khách vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/