Sử dụng loại cốc nào an toàn cho sức khỏe?
Cốc đựng nước là vật dụng sinh hoạt phổ biến trong mỗi gia đình, đặc biệt là những quán nước, quán café,… Cốc có nhiều loại như cốc nhựa, cốc giấy, cốc inox, cốc thủy tinh, cốc sứ,… vậy cốc nào là cốc an toàn cho người sử dụng nhất?
Nội dung chính
Cốc inox không nên đựng café
Cốc inox không gỉ là loại cốc có giá khá cao hơn so với cốc gốm hay sứ. Cốc inox sử dụng đựng nước bình thường thì các nguyên tố kim loại khá ổn định. Nhưng nếu gặp môi trường axit thì các nguyên tố kim loại này sẽ bị hòa tan. Vì vậy nếu dùng nó để đựng café, nước cam hay bất cứ loại nước có axit nào thì đều gây hại đến sức khỏe.
Cốc giấy gây ung thư
Cốc giấy thoạt nhìn thì rất vệ sinh, sạch sẽ vì nó chỉ dùng một lần rồi vứt đi. Nhưng nó có đạt tiêu chuẩn hay không thì chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường và đánh giá. Thường những chiếc cốc trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một yếu tố tiềm tàng gây ung thư. Còn những chiếc cốc mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong cốc có nhiều bụi liti màu trắng… thì chắc chắn là hàng không nên dùng.
Đó là xét đến yếu tố sức khỏe, còn về yếu tố bảo vệ môi trường, chúng ta nên hạn chế sử dụng những cốc giấy chỉ sử dụng một lần này.
Cốc nhựa dễ tích trữ cặn
Trong những vật dụng an toàn cho sức khỏe con người, cốc nhựa là vật dụng không nằm trong danh sách đó. Trong cốc nhựa có một vài chất hóa học không tốt cho con người. Dùng cốc nhựa đựng nước nóng hoặc nước sôi thì các chất hóa học có độc đó sẽ dễ hòa tan trong nước, đồng thời cấu tạo vi quan của cốc nhựa có rất nhiều lỗ nhỏ, dễ tích lũy các chất đựng trong cốc, từ đó sinh vi khuẩn. Nếu bạn vẫn “kết” cốc nhựa thì hãy chọn những cốc đã qua kiểm nghiệm và chứng nhận đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh.
Cốc men khá nguy hiểm
Cốc men hấp dẫn người dùng bởi vẻ ngoài bắt mắt nhưng tốt nhất không nên dùng bởi lớp men có thể giải phóng các nguyên tố kim loại nặng như chì khi đựng đồ nóng hay có tính kiềm, axit cao.
Cốc thủy tinh là loại cốc tốt nhất
Trong tất cả các loại chất liệu làm cốc thì cốc thủy tinh là cốc lý tưởng nhất. Cốc thủy tinh trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ, khi chúng ta dùng cốc thủy tinh uống nước hoặc uống các loại đồ uống khác thì không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng. Ngoài ra bề mặt cốc thủy tinh trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn và chất cặn không dễ bám vào cốc, cho nên chúng ta nên dùng cốc thủy tinh là tốt nhất cho sức khỏe.
Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho việc sử dụng loại ly cốc nào để đảm bảo an toàn sức khỏe các thành viên trong gia đình mình rồi chứ?