Những món ngon không thể thiếu trong dịp Tết trung thu Việt
Rất nhiều bà nội trợ luôn mong muốn chuẩn bị một mâm cỗ trung thu trọn vẹn, đủ đầy cho cả nhà cùng thưởng thức.
Nội dung chính
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu mới là món ngon nên “góp mặt” vào dịp này. Nếu đấy cũng là điều mà bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ thú vị dưới đây!
Ý nghĩa ngày Tết trung thu trong văn hóa Việt
Tục phá cỗ đêm trăng rằm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp được người Việt gìn giữ và lưu truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ.
Chính bởi thế mà rất nhiều người trong chúng ta dù lớn hay bé đều sẽ có trong mình những kỷ niệm thiêng liêng về ngày lễ được gọi là “Tết trung thu”. Vậy Tết trung thu là gì?
Trung thu phá cỗ bên gia đình (Ảnh minh họa)
Hằng năm, cứ đến rằm tháng 8 âm lịch, đâu đấy ở nhiều ngả đường, khu phố, tiếng trống lân rộn rã luôn làm lòng người nao nức đến khó tả. Trẻ em tung tăng cùng lồng đèn theo lân phá cỗ, người lớn nô nức làm bánh trung thu, nấu các món ngon và chuẩn bị những món quà đặc biệt tặng sếp, tặng bạn bè…
Chính bởi thế, Tết trung thu được xem là dịp đặc biệt trong năm với ý nghĩa mang lại sự gắn kết giữa cộng đồng, gần hơn là “hâm nóng” tình cảm giữa những người thân trong gia đình.
Tết trung thu này, chuẩn bị một mâm cỗ với thực đơn mang đậm màu sắc trung thu sẽ là món quà đặc biệt mà bạn có thể dành tặng cho những người thân yêu. Vậy thực đơn ấy bao gồm những món này? Cùng “điểm mặt” xem nào!
Những món ngon không thể thiếu ngày trung thu Việt
Nhắc tới rằm tháng 8 thì không thể bỏ qua 2 món ăn này. Chúng đã trở thành những “hình tượng” đặc trưng mang đậm sắc màu trung thu…
Bánh trung thu
Những chiếc bánh trung thu từ lâu luôn là một “huyền thoại” gắn với tuổi thơ của mỗi người. Chúng thường được làm bằng bột mì, pha chút hương vị, bên trong có phần nhân làm bằng trứng hoặc các loại củ, quả tạo hương vị hấp dẫn.
Món ăn này không chỉ “góp mặt” trong cuộc vui của các gia đình Việt mà nó còn là món quà biếu thân thương người ta chọn để gửi tặng bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên… nhân dịp Tết trung thu.
Bánh ngon cho ngày trung thu thêm đủ đầy (Ảnh minh họa)
Cứ tầm khoảng giữa tháng 7 âm lịch, tại nhiều nẻo đường, chúng ta không khó để bắt gặp những gian hàng bày bán bánh nhiều kích cỡ đến từ các nhà sản xuất, giá thành khá đa dạng.
Với nhiều bà nội trợ khéo tay, họ chọn cho mình giải pháp tự làm bánh trung thu ngay tại nhà, vừa ngon, vừa an toàn mà lại không phải tốn nhiều chi phí…
Nếu bạn cũng đang nghĩ tới ý tưởng này thì tham khảo ngay tại bài viết: Bật mí cách tự làm bánh trung thu không cần lò nướng bạn nhé!
Xôi cốm
Nếu bánh trung thu là một “huyền thoại” không thể bỏ xót trong tiềm thức bao người về ngày lễ này… thì đâu đó trong quan niệm dân gian Việt, người ta vẫn cần đến sự “góp mặt” của một món ăn đặc biệt khác – đó là xôi cốm.
Nguyên liệu làm xôi cốm khá quen thuộc, các bước chế biến cũng khá đơn giản. Theo đấy, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Nửa ký cốm non;
- 200g đậu xanh;
- 1 thìa dầu vừng;
- 100g đường cát trắng;
- 200g dừa nạo;
- 100g mè (vừng đã rang chín);
- Gia vị: 1 ít muối và đường.
Đón trung thu cùng xôi cốm (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho dầu vừng vào cốm, trộn đều;
- Ngâm dừa với ít nước có pha sẵn đường với tỉ lệ đã chuẩn bị. Sau 3 giờ thì vớt ra và để ráo.
- Đậu xanh ngâm với nước khoảng nửa ngày cho mềm, sau đó vo lại với nước cho sạch và để ráo.
- Vừng giã nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên, chúng ta bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp. Chảo nóng thì cho dừa vào xào đều tay cho tới khi dừa ngấm, trong và quan trọng là không bị cháy, xém.
- Đậu xanh bạn cho vào nồi hấp kèm ít muối và đường, hấp chín.
- Song song đó, bạn cho cốm non 1 chiếc nồi khác kèm theo tỉ lệ nước vừa đủ, mang đi hấp cho chín. Có thể dùng nồi cơm điện hoặc nấu bằng cách truyền thống với bếp ga, bếp điện…
- Khi các nguyên liệu đã được nấu chín, bước cuối cùng trong khâu chế biến là chúng ta sẽ trộn đều chúng lại với nhau.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Xôi cốm bày ra tô hoặc đĩa thủy tinh, rắc lên ít vừng cùng dừa nạo trông sẽ rất ngon và hấp dẫn. Trung thu này, bạn đừng quên “trổ tài” để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bên cạnh bánh trung thu và xôi cốm thì trong văn hóa Việt, ngày Tết trung thu còn có nhiều món ngon đặc trưng khác. Có thể kể đến như: chả cốm, gỏi bưởi, canh khoai môn,.v.v.
Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn cùng gia đình sẽ có những giây phút ấm áp cùng những món ngon do mình tự chế biến.
Và cuối cùng, đừng quên chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi luôn đồng hành với những công thức nấu ăn tuyệt hảo dành cho quý bà nội trợ.
Truy cập ngay https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon để biết thêm bạn nhé!