Những lưu ý khi sử dụng nồi thủy tinh
Nồi thủy tinh ra đời là một bước đột phá mới trong dụng cụ nấu ăn nhà bếp hiện đại, không chỉ sang trọng, tiện lợi mà còn an toàn đối với sức khỏe người dùng. Nhưng để nồi thủy tinh có thể phát huy hết tác dụng của mình đòi hỏi người sử dụng phải phải biết sử dụng và bảo quản nó một cách hợp lý.
Nội dung chính
Đặc tính của nồi thủy tinh
Nồi thủy tinh cao cấp thường có những đặc tính sau đây:
- Nồi không có các yếu tố gây độc hại, không phơi nhiễm chất độc vào thức ăn, luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
- Khả năng giữ nhiệt của nồi tốt, vì vậy khi đun nấu chỉ cần đun ở mức lửa nhỏ hoặc vừa để có thể tiết kiệm năng lượng.
- Khả năng chịu nhiệt của nồi lên đến 4000 độ C, độ bền cao.
- Khi nấu ăn chúng ta có thể dễ dàng theo dõi quá trình nấu mà không cần phải mở vung liên tục. Với tính năng trong suốt, dù nước sắp trào hay đồ ăn sắp cạn nước chúng ta cũng dễ dàng quan sát.
- Khi nấu ăn xong có thể không cần múc ra tô hay đĩa trang trí, chỉ cần đặt nó lên bàn mà trông vẫn rất thẩm mỹ.
- Nồi thủy tinh an toàn cho lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh.
- Nồi không hấp thu màu, mùi của thức ăn, không bị thức ăn bám vào, dễ chùi rửa.
- Thiết kế nồi đẹp, phù hợp cho căn bếp hiện đại, sang trọng, tiện nghi.
Những lưu ý khi sử dụng nồi thủy tinh
Tuy vậy, khi sử dụng nồi, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề nhỏ:
- Như đã nói ở trên, nồi thủy tinh có khả năng giữ nhiệt tốt nên khi nấu chỉ cần dùng lửa vừa hoặc nhỏ, vừa tiết kiệm năng lượng đun nấu, vừa tránh hiện tượng trào thức ăn ra ngoài.
- Khi nấu ăn nên dùng cái lót tay thích hợp khi di chuyển nồi từ bếp nấu, hay lò vi sóng ra ngoài vì nồi trở nên rất nóng và ở nhiệt độ cao.
- Tuyệt đối không đun nóng nồi trên bếp hay trong lò vi sóng, lò nướng mà không có thức ăn bên trong.
- Tránh va chạm mạnh vào thân nồi gây đổ vỡ trên bếp. Không nên xếp lồng vào nhau (nếu muốn gọn xếp vào nhau nên có các miếng lót ở giữa). Nên để riêng từng chiếc một hoặc xếp cẩn thận nên quay ngược nắp nồi lại và xếp thứ tự to dưới nhỏ trên.
- Không dùng nồi cho những món như rang ngô, làm kẹo, thắng đường, thắng mật, làm nước ngọt,…
- Khi rửa nồi, tốt nhất là ngâm nồi vào nước xà phòng ấm rồi rửa sạch. Không dùng những vật nhọn hay chất hóa học để tẩy rửa.
- Nếu sử dụng nồi thủy tinh khi nấu nướng thì dụng cụ nấu ăn không thể làm bằng kim loại, tránh gây sứt mẻ cho nồi khi bạn quá tay.
- Trước khi lau rửa nắp nồi thủy tinh, nhớ để nguội, tránh hiện tượng nứt vỡ.
- Khi nấu ăn không được làm thay đổi đột ngột nhiệt độ từ lạnh sang nóng hay nóng sang lạnh khiến nồi dễ nứt vỡ.
Nồi thủy tinh nằm trong phân khúc những nồi cao cấp mà chị em nội trợ luôn ao ước có được và nay đã trở thành hiện thực. Một chút kiến thức về cách sử dụng nồi được tốt hơn sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cơ bản để bảo quản đồ dùng nhà bếp của mình luôn an toàn về bền lâu nhất.