Những đồ dùng độc hại ngang nhiên ở trên bàn ăn người Việt
Chúng ta thường chỉ quan tâm đến an toàn thực phẩm mà quên mất những vật dụng dùng thường ngày cũng cần an toàn, đó chính là những vật dụng dùng để đựng hoặc tiếp xúc với thực phẩm.
Nội dung chính
Bát đĩa có nguồn gốc không rõ ràng
Có bao nhiêu người quan tâm đến thương hiệu của bát đĩa khi chọn lựa? Chắc chắn là rất ít. Đa số họ đều lựa chọn bát đĩa dựa vào tiêu chí rẻ và đẹp, trong khi đó rẻ - đẹp chưa bao giờ đi đôi với an toàn cả.
Hiện nay bát đĩa có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đang từng bước xâm nhập vào bàn ăn từng gia đình. Đa số chúng đều có mẫu mã bắt mắt, có hoa văn trang ký ưa nhìn, giá thành lại rẻ… nói chung bên ngoài nó có thể mô phỏng những chiếc bát, chiếc đĩa cao cấp nhưng chất lượng thì không thể nào sánh được. Hầu hết chúng đều chứa chì và cadimium – là những chất ung thư gây hại cho sức khỏe người dùng.
Để đảm bảo an toàn người dùng nên mua bát đĩa của những thương hiệu nổi tiếng, ưu tiên lựa chọn bát đĩa thủy tinh vì sự an toàn, sạch sẽ và sang trọng. Tham khảo thêm tại đây.
Bát đĩa không rõ nguồn gốc xuất xứ thường chứa chì và cadimium (Ảnh minh họa)
Chai, hũ đựng nước, thực phẩm không an toàn
Ai cũng biết nhựa là chất liệu không an toàn khi đựng nước uống, thực phẩm… nhưng có mấy ai biết đường né tránh? Vì sự tiện dụng của nó nhiều gia đình “nhắm mắt làm ngơ” mà sử dụng nó hàng ngày.
Họ lựa chọn đựng nước lọc, nước ép hay các loại gia vị, thực phẩm lỏng vào chai nhựa để sử dụng hàng ngày. Chất độc từ chai nhựa từng giờ từng phút thẩm thấu vào nước và thực phẩm, dần dần đi vào cơ thể con người và gây hại cho sức khỏe.
Đối với việc đựng nước hay các loại thực phẩm lỏng, chai lọ thủy tinh tỏ ra là vật dụng hữu ích, an toàn đối với việc bảo quản. Chất liệu thủy tinh an toàn, sạch sẽ, không ảnh hưởng đến thực phẩm chứa đựng bên trong, người Việt nên chuyển đối thói quen dùng đồ nhựa sang chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn.
Chai nhựa không an toàn cho việc bảo quản thực phẩm (Ảnh minh họa)
Đũa tẩm hóa chất và khăn giấy có nguồn gốc từ giấy thải
Nếu gia đình nào còn có thói quen mua đũa sử dụng một lần thì nên suy nghĩ lại. Đừng nghĩ rằng dùng một lần là sạch sẽ, thực chất thì chúng đã bị phát hiện ra có chứa hóa chất sodium sunfite và sulfure dioxide – là những chất cấm không được dùng cho thực phẩm. Sử dụng chúng lâu dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn vi khuẩn đường ruột, rối loạn chức năng thận, gan… và khả năng bị ung thư nếu dùng quá nhiều.
Giấy ăn là ổ vi khuẩn chờ chực tấn công con người (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó giấy ăn là vật dụng chúng ta không thể bỏ qua. Giấy ăn xuất hiện trên bàn ăn được xem như là đồ dùng làm sạch dụng cụ, tay hay miệng… nhưng thực chất nó lại là đồ dùng đang gây hại cho sức khỏe con người. Rất nhiều các loại giấy ăn hiện nay được tái chế từ nguồn giấy phế phẩm, sau đó dùng hóa chất hỗn hợp gồm xút, javen để tẩy trắng phau khiến giấy trở thành một ổ vi khuẩn đang chờ chực tấn công con người, khiến con người mắc các bệnh về hô hấp, da và mắt.
Như vậy khi trên bàn ăn của chúng ta còn xuất hiện những đồ dùng nói trên thì chúng ta dù có lựa chọn thực phẩm an toàn như thế nào cũng không thể nào bảo vệ sức khỏe của cả gia đình một cách toàn diện được. Vì những đồ dùng đó mặc dù ngay lập tức không gây hại cho con người nhưng về lâu dài sẽ gây nên những căn bệnh mãn tính và là nguyên nhân dẫn đến ung thư.