Nghệ thuật bài trí món ăn nằm ở cách lựa chọn chén đĩa phù hợp
Người ta nói "chén đĩa chính là linh hồn của món ăn" quả là không sai khi mà thời đại ngày nay con người ta cảm nhận món ăn không chỉ qua vị giác, khứu giác, thính giác mà còn là thị giác. Trước khi ngon miệng thì phải ngon mắt đã, mà muốn ngon miệng thì phải thỏa mãn yếu tố ngon mắt trước tiên. Chính vì vậy việc lựa chọn chén đĩa thế nào, bài trí ra sao đóng vai trò quyết định không nhỏ đối với một bữa ăn hoàn hảo.
Nội dung chính
Chất liệu chén đĩa quyết định sự hấp dẫn của bàn ăn
Chén đĩa có rất nhiều loại: Chén đĩa nhựa, chén đĩa sắt, chén đĩa sứ và chén đĩa thủy tinh. Trong đó nói đến rẻ chúng ta có chén đĩa nhựa và sắt; còn nói đến sang trọng thì có chén đĩa sứ và thủy tinh; nói đến mức độ an toàn cũng như khả năng chịu nhiệt thì chỉ có chén đĩa thủy tinh chịu nhiệt có thể đáp ứng được. Nói vậy không có nghĩa là chén đĩa sứ không an toàn, nhưng do ngày nay chén đĩa bằng sứ nhiễm chì khá nhiều, trừ những dòng sản phẩm có thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.
Để bàn ăn sang trọng, hiện đại thì chén đĩa bài trí lên đó cũng phải thỏa mãn được yếu tố đó. Như đã nói ở trên, chén đĩa đáp ứng được sự sang trọng có chén đĩa thủy tinh và sứ, tuy nhiên chén đĩa bằng sứ khó mà đáp ứng được tiêu chí an toàn khi mà gần đây rộ lên thông tin đồ làm từ sứ bị nhiễm chì, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Duy chỉ có chén đĩa làm từ thủy tinh chịu nhiệt là sản phẩm tôn lên bàn ăn mang phong cách hiện đại, tinh tế.
Muốn ăn ngon miệng trước hết phải ngon mắt đã
Chén đĩa thủy tinh có 2 dạng màu chính để người dùng lựa chọn: Đó là màu trong suốt và màu trắng sứ. Màu trắng của thủy tinh mang đến bàn ăn sự hiện đại, phong cách châu Âu, sự sạch sẽ. Còn đối với món ăn đó là sự tinh tế cho dù chỉ là món ăn đơn giản, làm nổi bật món ăn. Màu trắng gợi lên cho người dùng về một bữa ăn hoàn hảo hay một bữa tiệc cực kỳ sang trọng.
Đất nước đang trên con đường hội nhập, ẩm thực Việt Nam cũng đang hội nhập với ẩm thực nước ngoài, và cách bài trí món ăn cũng vậy. Mang chén đĩa thủy tinh lên bàn ăn chính là mang cách bài trí phong cách châu Âu ấn tượng, đặc sắc vào căn bếp nhà mình.
Hình dạng chén đĩa thuỷ tinh phù hợp với món ăn tôn lên sự nổi bật
Không phải tự dưng nhà sản xuất lại thiết kế chén cơm hình tròn, đĩa tròn, bầu dục hay oval… Tất cả đều xuất phát từ sự phù hợp, sự phù hợp ở đây chính là phù hợp với món ăn.
Biết cách bài trí thì món đơn giản cũng trở thành món ngon
Chén cơm hình tròn thường dùng để đựng cơm, nuớc chấm hay súp, chè…
Đĩa có sự đa dạng, và có những quy tắc ngầm trong việc sử dụng hình dạng đĩa phù hợp với món ăn, như là: Đĩa hình tròn thích hợp với những món ăn muốn đặt ở giữa đĩa như xào, luốc, rán, gỏi…; đĩa hình bầu dục cho những món ăn có hình thon dài như cá hoặc những món ăn nhiều thành phần như bò lúc lắc, gỏi chẳng hạn; đĩa vuông và đĩa chữ nhật cho món chả giò, thịt luộc mắm nêm hay món chua ăn kèm…
Bạn đã biết chọn chén đĩa thủy tinh nào cho bữa ăn thêm sinh động, đặc sắc không chỉ nổi bật với vẻ ngoài sang trọng mà còn là đảm bảo an toàn và có độ bền cao chưa? Cùng tham khảo giá các dòng sản phẩm chén đĩa thủy tinh chịu nhiệt tại https://www.sapakitchen.vn/