Một vài kiến thức về món ăn áp chảo
Nếu như những món ăn thường ngày như chiên, xào, hấp, luộc… khiến bạn phát ngán thì áp chảo là cách chế biến mới giúp các món ăn tăng thêm tính hấp dẫn.
Áp chảo là kỹ thuật nấu nướng được sử dụng trong nấu nướng chuyên nghiệp, tên tiếng Anh của nó là SEAR. Hiểu một cách đơn giản nhất thì áp chảo là món ăn được làm chín thông qua việc truyền nhiệt từ lửa lên chảo, từ lớp dầu mỡ trong chảo lên nguyên liệu cần làm chín.
Món áp chảo nghe qua thì rất đơn giản, nhưng khi hoàn thành có ngon xuất sắc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:
- Chảo sử dụng làm món áp chảo: Phải là chiếc chảo tốt, có khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời, được làm từ nhôm, đồng hoặc gang tráng men. Bên trong chảo cần làm bằng thép không gỉ bởi vì chúng là nơi tiếp xúc trực tiếp với món ăn nên phải đảm bảo an toàn.
Chảo chống dính Tefal được làm từ hợp kim nhôm cao cấp, được phủ lớp chống dính bằng Titanium giúp chảo có độ bền và độ chống trầy xước cao... thích hợp để chế biến các món chiên xào hoặc áp chảo.
Chảo để làm món áp chảo phải là chiếc chảo tốt (Ảnh minh họa)
- Kinh nghiệm điều chỉnh lửa: Nếu không biết chỉnh lửa món áp chảo rất dễ bị cháy bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín. Do vậy người chế biến cần biết chỉnh lửa sao cho phù hợp với món ăn, căn thời gian, đảo các mặt thực phẩm linh hoạt để món ăn được chín đều hấp dẫn.
- Cách sử dụng dầu: Dầu để làm món áp chảo nên là dầu thực vật được làm từ dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu oliu… Hạn chế hoặc không dùng bơ vì bơ khiến món ăn nhanh cháy và khi hoàn thành không có màu sắc đẹp mắt.
- Lựa chọn muối: Nên dùng muối tinh thay vì muối iot khi nêm nếm, đó chính là bí quyết của các nhà hàng cao cấp để tạo nên món áp chảo có vị thơm ngon, độ mặn hợp lý.
- Cách áp chảo đối với từng loại nguyên liệu: Không phải nguyên liệu nào cũng áp dụng một kỹ thuật nấu nướng như nhau. Đối với những món dễ cháy như cá, tôm, sò… khi áp chảo cần để lửa nhỏ. Còn những món lâu chín như thịt bò thì nên để lửa to để thịt chín đều và mềm.
Áp chảo thịt bò cần để lửa lớn (Ảnh minh họa)
- Kỹ thuật chế biến: Muốn thực phẩm không bị chảy nước thì trong quá trình nấu cần chú ý làm nóng chảo và dầu trước khi cho nguyên liệu vào.
- Cách thưởng thức: Dù món ăn sau hoàn thành có hấp dẫn cỡ nào thì bạn cũng nên để yên khoảng 1 hoặc 1 phút trong đĩa rồi mới thái hoặc thưởng thức.
- Các món ngon được làm từ kỹ thuật áp chảo: Đối với thịt có thịt ba chỉ áp chảo, dê tía tô áp chảo, thịt heo cuộn cá hồi áp chảo…; đối với thủy hải sản có cá hồi áp chảo xốt chanh, tôm áp chảo, sò điệp áp chảo; đối với rau củ có măng tay, khoai tay, nấm áp chảo; hoặc một số món ăn khác như phở áp chảo, gạo lứt áp chảo… cũng tạo nên hương vị thơm ngon không kém.
Học được các kỹ thuật về món áp chảo sẽ giúp chúng ta làm phong phú những bữa ăn trong gia đình hơn, nhất là đối với những bữa tiệc. Tuy nhiên món áp chảo thường nhiều dầu mỡ, để cơ thể tươi mát và không bị ngán ngấy khi ăn chúng ta nên ăn kèm với nhiều rau củ và các loại nước sốt làm từ nguyên liệu tự nhiên.