Mẹo hay để rót nước sôi không làm bể ly
Nhiều loại ly thủy tinh thường dễ bị vỡ, bể khi rót nước nóng vào. Nguyên nhân chủ yếu thường là do tác động nhiệt. Trên thực tế, tình trạng này có thể phòng tránh được nhờ các mẹo sau.
Nội dung chính
Trước khi mua thủy tinh về
Xếp tất cả ly/cốc thủy tinh mới vào trong xoong to, đổ ngập nước. Sau đó đun nóng lên, bao giờ sôi thì dừng lại, đợi nước nguội thì lấy cốc ra đem dùng. Việc này giúp sản phẩm quen với sự tăng nhiệt độ nên chúng sẽ dãn nỡ đều khi gặp nhiệt do rót nước sôi sẽ không bị vỡ.
Ly thủy tinh dễ bị vỡ khi rót nước sôi vào (Ảnh minh họa)
Đối với những cốc thủy tinh dày mỏng không đều, khi rót nước sôi vào dễ bị nứt hơn những loại thông thường, hãy đặt vào cốc một vật kim loại như đĩa đồng, thìa canh nhôm, sau đó mới rót nước sôi vào thì cốc không bị nứt.
=> Xem thêm: Tư vấn cách sử dụng ly thủy tinh đúng cách và an toàn nhất
Trong quá trình sử dụng
Quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta rót nước vào ly như thế nào. Trước hết, phải đổ nước lạnh có trong cốc ra ngoài. Khi rót, nên rót từ từ, không rót lệch về một bên thành vì đáy ly bao giờ cũng dầy hơn thành.
Vào mùa đông, trước khi rót nước sôi vào ly/cốc nên bỏ một chiếc thìa bằng kim loại vào trong cố để giảm nhiệt độ. Vì thời tiết mùa đông rất lạnh, mà rót nước nóng vào dễ sinh sốc nhiệt và bể cốc.
=> Xem thêm: Ly thủy tinh bị vỡ: nó không phải là đồ bỏ đi!
Nguyên nhân hiện tượng rót nước sôi vào thủy tinh gây bể
Có rất nhiều nguyên do có thể giải thích cho hiện tượng này. Nhiều người cho rằng do cốc thủy tinh khi tiếp xúc với nước nóng bị trương ra không đều. Khi đổ nước sôi vào cốc, tầng trong của cốc bị nóng trước, lập tức trương to ra, nhưng tầng ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp trương nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài, làm cho cốc bị vỡ.
Cũng có ý kiến cho rằng khi rót nước sôi vào cốc, phần bên trong của cốc bị nóng trước và truyền nhiệt ra các phần bên ngoài cốc. Nhưng nếu nước quá nóng thì khi rót vào do nhiệt độ bên trong cốc tăng lên đột ngột mà nhiệt đó chưa kịp truyền ra ngoài cốc, do đó phần bên trong cốc sẽ giãn nở nhanh hon bên ngoài cốc dẫn đến hiện tượng giãn nở không đều và vỡ cốc.
Cách giải thích dễ hiểu nhất chính là: cốc thủy tinh bị vỡ khi đựng nước sôi là do sự thay đổi nhiệt độ nhanh làm biến đổi cấu trúc của thủy tinh gây ra tình trạng nứt, bể.
Sự thay đổi nhiệt độ dễ làm ly thủy tinh bị vỡ (Ảnh minh họa)
Chi tiết hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể xem tại bài viết: Lý giải hiện tượng đồ thủy tinh bị vỡ khi tiếp xúc với nhiệt.
Theo đó, có thể thấy rằng: mặc dù đồ thủy tinh đẹp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng do không chứa chất gây hại nhưng trong chúng ta cũng cần hiểu về tính năng của chúng để tránh những trường hợp bể, vỡ như vừa nêu.
Hy vọng từ những chia sẻ trên, chúng tôi đã phần nào mang đến cho bạn đọc những kinh nghiệm bổ ích. Muốn sở hữu những chiếc ly cũng như đồ thủy tinh gia dụng đẹp, bền, đừng ngần ngại liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/