Mẹo chọn mua bát đĩa an toàn và đảm bảo chất lượng
Bát, đũa, muỗng, dĩa, tô,… là những vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp của bất kỳ gia đình nào. Không chỉ làm nhà bếp trở nên sang trọng, tinh tế hơn, những vật dụng này còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Nội dung chính
Trên thị trường hiện nay có vô số loại sản phẩm được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã, giá cả và loại chất liệu khác nhau, làm thế nào để chọn mua được những sản phẩm bát đĩa an toàn, đạt chất lượng không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ.
Dưới đây là một số mẹo chọn mua bát đĩa an toàn và đảm bảo chất lượng mà Sapakitchen tư vấn cho bạn.
Chọn mua bát đĩa dựa vào nguồn gốc và thương hiệu sản phẩm
Tiêu chí đầu tiên và cũng quan trọng nhất khi chọn mua bát đĩa an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Thương hiệu một phần nào chứng minh cho việc có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không.
Hầu hết số lượng bát đĩa thủy tinh, gốm, sứ,… có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Nguy hiểm nhất là những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.
Các bà nội trợ nên chọn mua bát đĩa an toàn nên dựa vào nhãn hiệu và xuất xứ, có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào bát, dĩa, nếu có âm thanh càng trong càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt.
Nhưng nếu bạn không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng nếu thích bát dĩa bằng gốm và chọn bát đĩa thủy tinh của hãng Bormioli Rocco – Ý nếu thích bát đĩa bằng chất liệu thủy tinh cao cấp.
Chọn mua bát đĩa an toàn dựa vào màu sắc sản phẩm
Khi mua bát đĩa hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, chúng không an toàn cho sức khỏe con người.
Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng.
Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ.
Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.
Chọn mua bát đĩa dựa vào giá cả
Câu thành ngữ “tiền nào của nấy” của ông cha ta không bao giờ sai khi đi mua sắm. Nếu dạo qua thị trường bát đĩa ở Việt Nam, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 - 250.000 đồng, đây là giá hàng chất lượng cao.
Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan hay của Hồng Kông thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp. Tuy nhiên các loại chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những sản phẩm này về lâu dài còn có thể gây bệnh nguy hiểm.
Do đó để bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, bạn không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn đảm bảo chất lượng. Để an toàn nhất, bạn có thể chọn chén đĩa thủy tinh chịu nhiệt. Mặc dù loại chén đĩa thủy tinh này có giá cả khá đắt nhưng chúng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Các loại chén bát bằng thủy tinh được sản xuất chủ yếu bằng cát và nung ở nhiệt độ rất cao, thủy tinh chịu nhiệt an toàn khi dùng đựng đồ nóng, có thể dùng để nấu hoặc hâm trong lò vi sóng và thường bền hơn chén bát sứ.
>> Xem thêm: Chén thủy tinh cao cấp có giá rẻ không?
Một số tiêu chí chọn mua bát đĩa an toàn khác
Nên chọn mua các loại chén đĩa tròn đều, có màu men sứ trắng, không sần sùi, nước men mịn và bóng láng. Bạn có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm nếu có âm thanh càng trong càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt.
Không dùng chén đĩa trôi nổi và không rõ nguồn gốc, không chọn sản phẩm có màu sắc hấp dẫn và hoa văn loè loẹt vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất.
Bạn cũng nên hạn chế dùng đồ sứ gia dụng tráng men màu trong lòng, nếu thấy đồ sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng hoặc rạn nứt thì nên thay đồ mới.
Nếu bạn đã trót mê chén bát đĩa thủy tinh mà chưa biết mua nó ở đâu thì hãy tham khảo bài viết "Mua chén đĩa cao cấp ở đâu rẻ?" để tìm được chỗ mua thích hợp nhất nhé.