[Kinh nghiệm nội trợ] Những thói quen xấu khi chiên xào gây độc cho người dùng
Những tưởng cứ chọn thực phẩm sạch, ăn đồ bổ là tốt cho sức khỏe, nhiều bà nội trợ không biết rằng vướng phải những thói quen này, họ đang vô tình “rước” chất độc vào bữa cơm gia đình. Nếu lời cảnh báo trên khiến bạn băn khoăn, đừng bỏ lỡ những chia sẻ thiết thực dưới đây.
Nội dung chính
Sử dụng nồi, chảo kém chất lượng
Các loại xoong, nồi nhôm hay chảo chống dính giá rẻ, kém chất lượng thường chứa chì và các chất độc hại. Chúng có thể thông qua thực phẩm đi vào cơ thể bạn và gây nên các chứng bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới hệ xương, nặng hơn nữa là ung thư…
Hãy “nói không” với nồi, chảo kém chất lượng (Ảnh minh họa)
Đây là lời cảnh báo đã được rất nhiều chuyên gia y tế đưa ra để các bà nội trợ lưu ý. Tuy nhiên, do tâm lý ưa hàng giá rẻ, không ít chị em vẫn chưa chú ý nhiều tới yếu tố này, đặc biệt là với những gia đình sinh sống tại nhiều vùng nông thôn chưa có cơ hội hiểu thực sự và quan tâm tới sức khỏe khi chọn mua, sử dụng các vật dụng nấu ăn.
>>> Xem thêm: Chảo chống dính kém chất lượng - hung thủ hại gia đình bạn từng ngày
Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi chế biến các thực phẩm còn thừa lại lượng dầu ăn khá nhiều, các chị em thường không nỡ bỏ đi vì nghĩ chúng vẫn có thể dùng được. Theo đấy, họ sử dụng số dầu này cho việc chiên, xào các món khác mà không biết rằng điều này rất có hại.
Trên thực tế, khi dầu ăn bị đun nóng qua nhiều lần thì các vitamin và dưỡng chất vốn có sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Thay vào đấy sẽ là sự xuất hiện của 1 số tạp chất gây hại cùng cặn thực phẩm kém vệ sinh mà chúng ta khó có thể thấy được bằng mắt thường.
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Hiện nay, tại nhiều quán ăn, nhà hàng hay các thực phẩm chiên, xào ở đường phố, để tiết kiệm nguồn vốn, không ít nơi hay tận dụng nguồn dầu ăn qua nhiều lần. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế tối đa việc ăn ngoài và hãy dành chút thời gian để chế biến những món ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức.
>>> Xem thêm: Nấu ăn nhanh hơn nhờ những mẹo đơn giản
Thêm mì chính không đúng thời điểm
Mì chính (bột ngọt) là loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của nhiều bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách.
Theo đấy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên cho mì chính vào món ăn khi đang nấu chúng ở nhiệt độ cao bởi bấy giờ, sự tác động nhiệt sẽ làm mì chính bị biến chất, trở thành chất gây hại. Chỉ nên thêm vào ở nhiệt độ hòa tan thích hợp với loại gia vị này là từ 70 đến 90 độ C.
Thêm mì chính đúng cách để món ăn ngon và an toàn cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Song song đấy, cũng không nên cho mì chính khi thức ăn đã nguội hoặc bạn đã tắt bếp. Bấy giờ, mì chính không hòa tan được sẽ ảnh hưởng phần nào đến hương vị của món ăn.
Sử dụng đường cháy khi chế biến món ăn
Với 1 số món quen thuộc như thịt kho trứng, thịt kho tiêu,… để thêm màu sắc cho món ăn hấp dẫn hơn, không ít người trong chúng ta vẫn có thói quen làm cháy đường với dầu ăn rồi mới cho nguyên liệu vào.
Trên thực tế, đây là một thói quen rất gây hại bởi ở nhiệt độ cao, đường sẽ bị caramen hóa làm thực phẩm nhanh cháy, khét, ngưng kết protein… Những hiện tượng đó ở thực phẩm khi chúng ta ăn vào có thể gây các chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh thận, ung thư.v.v.
Theo đấy, bạn nên sử dụng nước đường mía pha sẵn, dầu hào hoặc làm nước màu từ đường ở nhiệt độ vừa phải (từ 170 đến 200 độ C) và duy trì nhiệt độ đó trong suốt quá trình chế biến để tạo được món ăn với hương vị, màu sắc như ý và an toàn cho sức khỏe.
Có thể sử dụng các gia vị khác thay thế đường cháy để tạo màu sắc cho món ăn (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Kinh nghiệm "chân truyền" từ đầu bếp “lão làng” cho món ăn ngon xuất sắc
Sử dụng 1 chiếc chảo chống dính và không vệ sinh đúng cách
Để tiết kiệm thời gian, chúng ta vẫn thường nấu liên tiếp nhiều món ăn trên cùng một chiếc chảo chống dính mà không vệ sinh giữa các lần nấu. Thoạt nhìn thì bề mặt chảo có vẻ sạch và không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao, lớp chống dính kết hợp với cặn thức ăn còn sót lại mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường dễ sinh ra Benzopyrene. Đây là một chất có khả năng gây ung thư.
Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn trong trường hợp này là hãy đầu tư một bộ nồi chảo cao cấp để thay phiên chúng trong quá trình chế biến mà không tốn nhiều thời gian chờ đợi. Trong trường hợp không có điều kiện như thế, bạn cũng cần lưu ý là không nên rửa chảo khi nóng. Hãy đợi ít nhất 15 phút cho 1 lần thay thực phẩm để nấu với vật dụng này. Tham khảo bài viết: “Đừng vội rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu, tại sao?” để hiểu rõ hơn bạn nhé!
Sắm ngay bộ nồi chảo cao cấp để nấu ăn ngon, tiết kiệm thời gian (Ảnh minh họa)
Nấu ăn là một “nghệ thuật” nhưng “bộ môn nghệ thuật” này không hề đơn giản bởi nấu ngon thôi chưa đủ, những kinh nghiệm trên là điều cần thiết mà bà nội trợ nào cũng phải biết. Ngon đi kèm với bổ dưỡng mới thực sự có giá trị và mang lại niềm vui trọn vẹn cho bữa cơm gia đình.