Có thể bạn chưa biết: ly thủy tinh mỏng khó vỡ hơn ly thủy tinh dày
Trong số các tiêu chí lựa chọn ly thủy tinh chúng tôi biết chắc chắn hầu hết người dùng đều xem độ dày của ly chính là một trong những yếu tố để kết luận một sản phẩm chất lượng. Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, ly mỏng mới là ly có độ bền cao hơn ly dày.
Nội dung chính
Ly thủy tinh: Dày không phải là tốt
Để chứng minh cho điều trên chúng ta thực hiện thí nghiệm rót nước sôi vào 2 ly thuỷ tinh: ly mỏng và cả ly dày. Đảm bảo nước sôi cùng nhiệt độ, cách rót như nhau, lượng nước như nhau nhưng kết quả giữa 2 ly sẽ có sự khác nhau.
Ly thủy tinh dày chưa hẳn là tốt (Ảnh minh họa)
Kết quả là ly thủy tinh dày sẽ nhanh vỡ hơn so với ly thủy tinh mỏng. Vì sao vậy? Vì khi nước sôi được rót vào ly dày, tầng trong của ly bị nóng trước và lập tức trương ra, trong khi đó tầng bên ngoài vẫn còn lạnh, sự trương nở chưa kịp diễn ra. Bên trong nở tạo nên sức ép cho bên ngoài, bên ngoài không chịu đựng được sự giãn nở đó và dẫn đến vỡ.
Còn đối với ly mỏng thì sao? Khi rót nước nóng vào, vì ly mỏng nên cả lớp trong và lớp ngoài đều bị nóng lên cùng nhau, sự trương nở đều diễn ra ở cả 2 bên nên ly dù mỏng mà lại không bị vỡ.
Cũng cần lưu ý rằng, thí nghiệm nói trên chỉ là sự ví dụ về trường hợp ly sẽ bị vỡ khi rót nước sôi chứ thực tế không phải là cứ ly thủy tinh dày, cứ rót nước sôi là sẽ bể.
=> Xem thêm: Ly thủy tinh chịu nhiệt loại nào tốt?
Cách rót nước sôi không làm bể ly thủy tinh
Để ly thủy tinh không bị bể khi tiếp xúc với nước sôi ta thực hiện như sau:
Khi mới mua về, đem tất cả ly thủy tinh vào trong xoong, đổ nước ngập sau đó đun nóng lên. Đến khi nước sôi thì dừng lại, đợi nước nguội rồi lấy ly ra dùng. Đây là cách giúp ly thủy tinh làm quen với sự tăng nhiệt độ để khi gặp nước sôi chúng sẽ giãn nở dần đều chứ không đột ngột gây bể ly.
Độ dày mỏng không phải là yếu tố quyết định chất lượng của ly thủy tinh
Còn đối với ly thủy tinh được thiết kế dày mỏng không đều nhau, khả năng vỡ xảy ra cao nhất, có thể khắc phục bằng cách đặt vào ly một vật làm bằng kim loại như thìa chẳng hạn, sau đó mới rót nước sôi vào ly.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý cách rót nước sôi đúng cách như:
-
Không rót nước sôi vào ly khi mà trong ly chứa nước lạnh.
-
Rót nước vào giữa cốc một cách từ từ, không rót lệch sang một bên vì giữa cốc bao giờ cũng dày hơn thành cốc.
-
Vào mùa đông, để chắc chắn ly không bị vỡ, hãy để một chiếc thìa bằng kim loại vào ly trước khi rót nước sôi vào.
=> Xem thêm: Có phải ly thủy tinh màu sắc sặc sỡ dễ gây nhiễm độc?
Để có thêm những kiến thức giữ gìn và bảo quản đồ thủy tinh đúng cách các bạn hãy tham khảo thêm tại mục tin tức của website sapakitchen.vn – một trong những website phân phối đồ gia dụng thủy tinh nhập khẩu tốt nhất tại Việt Nam. Hoặc xem thêm những sản phẩm ly thuỷ tinh khác của chúng tôi tại đây
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/