Cẩn thận kẻo ngộ độc chì từ chén dĩa
Chén đĩa hiện nay ở thị trường nước ta có rất nhều các thương hiệu, nguồn gốc, chất liệu khác nhau. Theo thống kê của cục Quản lý chất lượng sản phẩm thì có tới 80% chén dĩa, ly cốc,… đủ mọi chất liệu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.
Nội dung chính
Nhưng điều đáng e ngại là các sản phẩm đó lại gắn mác thương hiệu của những nước Tây Âu nổi tiếng như Đức, Pháp, Ý,… Bên cạnh giá thành, mẫu mã thì chất lượng chính là nỗi lo lớn nhất của người tiêu dùng. Trong đó, nguy cơ lớn nhất chính là khả năng gây nhiễm độc cao cho người sử dụng bởi hàm lượng chì vượt quá mức quy định.
Ai cũng lo lắng, e ngại đối với sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Song không phải ai cũng đủ nhận biết chì có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Và không phải ai cũng có cách phân biệt để chọn ra được sản phẩm đồ dùng gia dụng cho gia đình mình. Chính vì vậy chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin dưới đây, hi vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho tất cả mọi người.
Cách nhận biết chén dĩa nhiễm chì
Mặc dù hơi phiền phức một chút song để đảm bảo lợi ích của mình người tiêu dùng khi đi mua chén dĩa và đồ thủy tinh cao cấp nên mang theo một chút giấm ăn để thử. Cho giấm vào sản phẩm mình định mua, nếu giấm có dấu hiệu trắng ra hoặc làm đổi màu giấm thì không nên mua sản phẩm đó. Hoặc có thể chúng ta cho thêm một ít nước vào những chỗ không tráng men, nếu sản phẩm hút nước nhanh chứng tỏ nó chưa được nung đủ nhiệt, còn không hút nước thì đó là sản phẩm tốt.
Dấu hiệu của người bị nhiễm độc chì từ chén dĩa
- Người đau đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng buồn nôn thường là nôn khan. Người mệt mỏi không muốn ăn gì, thỉnh thoảng có triệu chứng của bệnh huyết áp thấp.
- Đau nhức xương khớp, mỏi tay chân, suy giảm trí nhớ có thường hay quên, người
- Răng xỉn màu thường có màu đen hoặc tàn tro.
- Đối với trẻ em, hàm lượng chì tỉ lệ nghịch với sự phát triển trí não, nhiễm chì càng nặng thì bé càng đần độn, chậm phát triển.
- Ngoài ra, trẻ còn có những biểu hiện khác như: Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, hay kêu đau bụng, người xanh xao mệt mỏi.
- Nhiễm chì nặng trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, người co giật hôn mê rồi dẫn tới tử vong.
Bí quyết chọn chén dĩa thủy tinh thông minh
Chén dĩa là một vật dụng quan trọng trong gia đình, với chén dĩa thủy tinh nó không chỉ để đựng đồ ăn thức uống mà còn có tính trang trí, tạo sự sang trọng trong bữa ăn gia đình. Chính vì vậy hãy chọn chén dĩa cao cấp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, và mang tính thẩm mỹ cao.
Khi chọn mua chén dĩa thủy tinh hãy chọn những sản phẩm đơn giản, màu trắng trơn, không quá bóng loáng. Vì những hãng sản xuất uy tín thường hướng tới sự đơn giản mà sang trọng chứ không phải cầu kỳ nhiều hoa văn mà trông lại bình dân. Bản thân thủy tinh vốn toát lên được sự tinh tế, sang trọng nên dù không được trang trí nhiều thì vẫn nổi bần bật.
Hãy chọn những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, tất nhiên những thương hiệu này cũng có thể bị làm giả. Chính vì vậy không còn cách nào khác là bạn phải lựa chọn một địa điểm bán hàng, phân phối uy tín. Nên chú ý các thông tin được ghi trên chén dĩa như thương hiệu, chứng nhận an toàn, hàm lượng chì,…
Nếu bạn muốn mua chén dĩa dùng cho lò vi sóng thì hãy chọn những loại chén dĩa thật sự an toàn. Vì ở trong nhiệt độ cao, chất độc có trong chén dĩa sẽ bị thoát ra ngoài, khi đó sẽ lẫn vào đồ ăn và gây độc hại cho cơ thể con người. Nếu bạn chưa biết chén dĩa nào an toàn và dùng được cho lò vi sóng thì bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm chén dĩa của SapaKitchen.