Cần loại bỏ 3 loại cốc có khả năng gây ung thư ngay lập tức
Ly cốc là vật mà chúng ta tiếp xúc thường xuyên nhất do việc uống nước là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu của mỗi chúng ta. Ly ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta chính vì vậy mà sử dụng ly uống nước cần phải cẩn thận. Theo các chuyên gia Y tế, một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư là do việc sử dụng các loại ly cốc không an toàn này gây nên. Vì vậy mà những thói quen sử dụng các loại ly cốc sau đây cần được loại bỏ ngay lập tức.
Ly cốc dùng 1 lần
Ly cốc dùng 1 lần là loại cốc tiện dụng và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại như ly đựng nước, ly đựng café mang đi,… Các chuyên gia cho rằng nguyên liệu làm nên ly cốc này ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe mà nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được. Thậm chí để tạo ra màu trắng đẹp cho ly, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng chất huỳnh quang – hợp chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây đột biến tế bào, là nguyên nhân khiến con người mắc bệnh ung thư.
Cốc dùng một lần được sản xuất thủ công và dễ biến dạng khi ngâm trong nước, đặc biệt là trà nóng. Vậy nên, khi sử dụng loại cốc này, chúng ta vô tình đưa các chất hóa học thậm chí là bột giấy kém chất lượng vào trong cơ thể.
Tách bằng kim loại
Tuy được xem là an toàn hơn ly dùng 1 lần, song không phải trong trường hợp nào sử dụng thì tách kim loại cũng tốt. Tách được làm bằng kim loại có yếu tố han gỉ nên khi sử dụng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đặc biệt là khi tách dùng để đựng các loại nước có tính axit cao như cam, chanh,…
Ly nhựa
Cốc bằng nhựa thường chứa nhiều chất hóa học độc hại, đặc biệt khi chúng ta đựng nước sôi hoặc nước ấm, các chất hóa học trong cốc sẽ bị hòa lẫn vào trong nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Hơn nữa, cấu trúc của cốc nhựa cũng khiến việc làm sạch vô cùng khó khăn. Ly nhựa là “thủ phạm” có khả năng che giấu chất bẩn, các loại vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
Vậy sử dụng ly nào thì an toàn?
Trong tất cả các loại ly uống nước thì ly cốc thủy tinh được đánh giá là an toàn nhất cho sức khỏe. Trong quá trình nung nóng, thủy tinh không hề chứa các hóa chất hữu cơ. Bề mặt thủy tinh cũng dễ dàng làm sạch hơn các vật liệu khác, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ bị đánh bay khi chúng ta tẩy rửa. Vậy nên, cốc thủy tinh là lựa chọn thông minh cho sức khỏe.
Ngoài ra, dùng cốc tráng men để uống nước cũng là một lựa chọn an toàn, tuy nhiên tốt nhất vẫn là cốc tráng men trắng không màu. Cốc tráng men có thể chịu được nhiệt độ cao, vừa có khả năng cách nhiệt, chúng ta có thể dùng nó để uống nước hay uống trà tùy sở thích.