Cách pha trà ngon trong bình thủy tinh
Đối với những tín đồ của trà, việc pha trong bình trà thủy tinh không chỉ đơn giản để uống giải khát, mà là để “thưởng thức”. Vậy, để thức uống này được thơm và ngon thì cũng cần những nguyên tắc riêng.
Nội dung chính
Trà là thức uống quen thuộc (Ảnh minh họa)
Nhiệt độ nước
Khi pha trà, tất nhiên là phải dùng nước sôi. Tuy nhiên, với những loại trà khác nhau sẽ dùng nước khác nhau để trà có thể toát ra hết được mùi vị cũng như hương thơm. Có thể dùng bình trà thủy tinh chịu nhiệt để giữ được mùi vị trà được lâu hơn.
Ví dụ như khi uống trà ô long già hoặc trà đen, bạn sẽ dùng nước sôi để phá vỡ kết cấu trà và phát tán hương vị. Nhưng đối với trà xanh, chúng đã có hương vị tinh tế, nên sử dụng nước nguội hơn để thưởng thức được trọn vẹn hơn.
Nước pha trà ngon nhất là khoảng 75-98 độ C.
Lượng trà cho vào bình trà thủy tinh
Tùy theo khẩu vị đậm nhạt và loại trà, bạn có thể cho một lượng vừa đủ để trà hãm ra được ngon nhất. nếu cho nhiều quá thì đắng, cho ít quá thì nhạt phải không nào! Thông thường bạn nên đong từ 1/5 đến 1/5 bình trà thủy tinh để trà được ngon.
Thời gian hãm trà
Thời gian hãm trà trong bình trà thủy tinh cũng không giống nhau với từng loại trà. Bởi nếu ngâm lâu quá trà sẽ bị chát cũng như mất đi mùi thơm tươi mới của trà.
Thông thường bạn hãm trà trong 10-40 giây là có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị.
Mẹo pha trà ngon không bị mất đi hương vị
Nên dùng bình thủy tinh pha trà để giữ nguyên được hương vị (Ảnh minh họa)
Đối với những người không chuyên về trà, nên dùng bình trà thủy tinh hoặc bình trà bằng sứ, vì 2 loại này sẽ giúp phản ánh trung thực vị trà, không để lại mùi. Do đó, bạn có thể pha nhiều loại trà khác nhau mà vẫn giữ trọn vẹn hương trà.
Nước máy không thể pha trà ngon. Tốt nhất nên dùng nước đóng chai trừ nước khoáng
Sợi trà nhỏ và mỏng nên hãm ở nhiệt độ thấp, sợi trà dày và lớn thì hãm ở nhiệt độ cao.
Trà đậm nhạt tùy theo lượng trà cho vào bình trà thủy tinh chứ không phải do nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà
Trà có nhiều công dụng nên việc thưởng thức trà thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe. Trà giúp chống đột biến tế bào, chống oxi hóa, giảm béo, chống sâu răng, trẻ lâu,…Ngoài ra, bạn có thể dùng trà thay cho café để giúp tinh thần tỉnh táo do trong trà có chứa caffein. 80% caffein sẽ tan khi pha trà nên để giảm chúng, hãy tráng qua trà bằng nước nóng trước khi pha và hãm trà với thời gian ngắn hơn.
Bạn sẽ chọn loại bình trà nào dưới đây