Các quy tắc sử dụng lò vi sóng bạn cần biết
Hâm nóng thức ăn trong hộp thủy tinh lấy từ tủ lạnh, lò vi sóng là một thiết bị hổ trợ phổ biến nhưng rất thần kì. Chúng tiện lợi đến mức bạn có thể thấy xuất hiện khắp mọi nơi, từ bếp gia đình, siêu thị tiện lợi, trung tâm ăn uống hiện đại.
Nội dung chính
Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, lò vi sóng có thể gây ra nhiều nguy hiểm, thậm chí là cháy nổ. Hãy đọc những quy tắc dưới đây để phòng tránh tai nạn không mong muốn bạn nhé.
Những vật liệu sử dụng cho lò vi sóng
Vật liệu an toàn nhất cho lò vi sóng chắc chắn là thủy tinh. Nhà bếp nào cũng nên sở hữu tô, dĩa, chén thủy tinh để sử dụng vì độ an toàn của nó. Tuy nhiên, cần cân nhắc sử dụng những sản phẩm có xuất xứ, chứng nhận rõ ràng, tránh những tô, dĩa, chén thủy tinh giá rẻ, hàng trôi dạt.
Bạn còn có thể sử dụng các vật sau:
- Túi chuyên dụng cho lò vi sóng
- Đa số đĩa giấy, khăn giấy và khăn ăn. Tuy nhiên một số khăn giấy được làm từ chất dẻo hoặc phủ bởi một lớp nhựa bao ngoài, nên để chắc chắn an toàn, bạn chỉ nên dùng những sản phẩm dành riêng cho lò vi sóng.
- Gốm sứ: về lý thuyết đồ sứ khá an toàn khi đặt trong lò vi sóng. Tuy nhiên, cần chú ý với các đồ gốm sứ có chạm trổ kim loại thì không nên sử dụng trong lò vi sóng.
Tránh những vật liệu
- Vật liệu nhôm
- Các hộp đựng, tô, dĩa, chén kim loại
- Túi giấy màu từ cửa hàng rau quả: không đủ vệ sinh, dễ gây độc hại đến thực phẩm
- Nhựa: Là một trong những nguyên nhân gây ung thư, kể cả khi hộp nhựa của bạn có để dòng chữ BPA-free (không chất BPA).
>> Xem thêm : Bát đĩa thủy tinh lò vi sóng
- Vật liệu xốp: Tương tự như nhựa, chỉ một số ít hộp đựng bằng xốp được xác nhận “microwave safe” (an toàn dùng cho lò vi sóng) mới nên được sử dụng
Những loại thực phẩm an toàn và nguy hiểm cho lò vi sóng
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên lưu ý đến những loại thực phẩm an toàn để sử dụng một cách an toàn. Có các loại thông dụng mà bạn có thể dùng như sau:
- Thịt heo, thịt xông khói
- Pizza đông lạnh
- Trứng chần hay trứng chiên
- Khoai tây
- Bắp rang bơ
- Rau củ
Để tránh điều không mong muốn xảy ra, bạn nên chủ động tránh xe các loại thực phẩm này khi dùng chúng cho lò vi sóng. Bạn có thể dùng vật liệu khác để chế biến nếu cần dùng:
- Nho và các loại trái cây
- Trứng còn trong vỏ (có thể gây nổ)
- Tiêu
- Thực phẩm đóng hộp
- Đun sôi nước trong lò vi sóng có thể dẫn đến cháy nổ
Các quy tắc sử dụng an toàn cho lò vi sóng trên đây có thể chưa đầy đủ. Nhưng đã có thể giúp bạn đọc có thêm phần nào kiến thức để bảo vệ bản thân cũng cũng như sử dụng lò được lâu hơn. Hãy là một người nội trợ thông minh trong việc sử dụng các vật dụng trong nhà bếp nhé!