Bạn đã biết cách bảo quản chén dĩa thủy tinh nhà mình chưa?
Chén dĩa thủy tinh là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình hiện đại. Bên cạnh chức năng chính là đựng đồ ăn thì nó còn giúp cho những bữa cơm thêm ngon, bữa tiệc thêm đẹp bởi tính thẩm mỹ cao, mang đến sự sang trọng, tinh tế cho bàn ăn và cả người sử dụng nó.
Nội dung chính
Chén đĩa thủy tinh có nhiều loại trên thị trường
Thủy tinh có rất nhiều loại, được ứng dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm, song về cơ bản được chia thành 3 loại sau: Thủy tinh thông thường, thủy tinh cường lực và thủy tinh chịu nhiệt. Mỗi loại thủy tinh sẽ có từng ưu và nhược điểm riêng, nhưng trong quá trình sử dụng nếu không biết cách bảo quản thì chúng sẽ dẽ bị cáu bẩn và trở nên xỉn màu, không giữ được độ sáng bóng, trong suốt như ban đầu.
Thị trường ngay nay cũng bày bán rất nhiều loại chén đĩa thủy tinh khác nhau với mẫu mã và kích thước đa dạng. Giá cả các loại này cũng tùy theo chất lượng sản phẩm.
Làm thế nào để duy trì độ bền đẹp của chén, dĩa thủy tinh?
Đầu tiên, không chỉ chén dĩa thủy tinh mà bất cứ sản phẩm nào sử dụng trong nhà bếp khi dùng xong đều phải vệ sinh sạch sẽ. Vệ sinh thủy tinh không giống như những sản phẩm thông thường khác có thể lấy cọ sắt để chùi rửa. Chỉ dùng miếng xốp mỏng và rửa một cách nhẹ nhàng, không cọ mạnh sẽ làm trầy xước thủy tinh.
Nếu chén dĩa thủy tinh hay bất cứ sản phẩm thủy tinh nào dùng trong chức năng trang trí thì nên hạn chế để những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến độ bền của chúng.
Trong quá trình sử dụng chén dĩa thủy tinh, dù là chén dĩa thủy tinh thông thường hay chén dĩa thủy tinh cao cấp thì cũng phải luôn nhẹ nhàng, hạn chế tối đa các va chạm, cọ xát hay dùng lực quá mạnh khiến chúng bị vỡ, sứt mẻ, rạn nứt.
Bạn có biết tại sao chén dĩa hay bất cứ sản phẩm thủy tinh nào cũng thường ố vàng không? Mặc dù bạn thường xuyên rửa sạch nó bằng nước, bằng dung dịch rửa chén nhưng dường như theo thời gian nó còn bẩn thêm bởi các vết ố. Vì vậy bạn cần phải áp dụng một số nguyên liệu khác thay thế như nước ấm có pha chanh hoặc giấm sau đó dùng khăn mịn lau khô, cách này làm cho những vật dụng từ thủy tinh trở nên sáng bóng như mới.
Hoặc có một cách đơn giản và nhanh chóng hơn bạn có thể dùng để thay cho nước rửa chén hàng ngày. Đó là dùng nước vo gạo như một loại dung dịch rửa chén đặc biệt, kết hợp với một chiếc khăn mềm lau vài lần trên bề mặt chén dĩa sẽ khiến chúng nhanh sạch hơn. Sau khi rửa nước vo gạo xong, chỉ cần tráng qua với nước sạch là chén dĩa thủy tinh lại sáng bóng như mới.
Trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý tránh đặt chén đĩa thủy tinh ở những khu vực có độ ẩm cao, đồng thời không nên úp ngược chén dĩa để tránh bám mùi bên trong vật dụng và có thể gây sứt mẻ cho vật dụng nếu đó là những sản phẩm có thiết kế cầu kì, chi tiết.
Hãy là người nội trợ thông minh trong lựa chọn cũng như bảo quản những vật dụng bằng chất liệu thủy tinh bạn nhé! Đây là cách bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, cũng là một trong những cách “xây tổ ấm” đẹp và bền vững nhất.