Bạn có đang sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách?
Chảo chống dính là một trong những thiết bị quan trọng trong mỗi gia đình. Thông thường nếu sử dụng và bảo quản chảo chống dính tốt thì có thể dùng được chảo từ 3 – 5 năm. Nhưng thực trạng hiện nay các bà nội trợ đang lo lắng họ chỉ dùng chảo được nhiều nhất là 1 năm đã trầy xước. Vậy, để duy trì được tuổi thọ tối đa cho các sản phẩm chảo chống dính bạn phải lưu ý các vấn đề sau.
Nội dung chính
- Khi mua chảo, hãy chọn những chiếc chảo có trọng lớn lớn
- Không sử dụng những vật liệu kim loại tiếp xúc với chảo
- Không làm nóng chảo trước khi chiên, rán
- Nấu ăn ở nhiệt độ trung bình
- Trước khi vệ sinh phải chờ chảo thật nguội mới cho nước vào ngâm
- Để tăng tuổi thọ của chảo
- Có thể dùng máy rửa chén để rửa chảo chống dính
Khi mua chảo, hãy chọn những chiếc chảo có trọng lớn lớn
Bởi vì chảo nhẹ thường nóng nhanh, nhanh chóng xóa bỏ lớp chống dính. Chảo dày nóng lâu hơn vì thế lớp chống dính cũng kéo dài được lâu hơn.
Không sử dụng những vật liệu kim loại tiếp xúc với chảo
Khi xào, nấu, chiên chúng ta thường phải dùng những dụng cụ kim loại để thực hiện. Chính việc làm này đã và đang trực tiếp tách từng miếng chống dính ra khỏi chảo. nên dùng những vật liệu bằng gỗ hoặc silicone là an toàn nhất.
Không làm nóng chảo trước khi chiên, rán
Đây là thói quen hầu hết của chị em khi vào bếp, cho rằng đó là cách giúp chảo tăng độ chống dính. Song đó không phải là cách làm tốt nhất. Thay vì làm nóng chảo sẽ khiến chảo nhanh bong tróc lớp chống dính, chị em khi nấu nên cho một thìa cà-phê dầu hoặc bơ, thoa đều quanh mặt chảo trước khi đặt lên bếp. Lớp chất béo này tăng cường hiệu quả bảo vệ bề mặt chống dính.
Nấu ăn ở nhiệt độ trung bình
Không nên nấu lửa quá lớn, lửa lớn sẽ làm nóng chảo, khiến chảo nhanh hư hỏng. Hơn nữa, chảo bị làm nóng quá sẽ khiến các chất độc trong dụng cụ chống dính “bám” vào thức ăn, gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình bạn.
Trước khi vệ sinh phải chờ chảo thật nguội mới cho nước vào ngâm
Khi rửa chảo nên dùng khăn mềm, tuyệt đối không dùng những miếng rửa chén có kim loại hay bất cứ vật nào sắc, nhọn sẽ nhanh chóng làm mất đi lớp chống dính.
Để tăng tuổi thọ của chảo
Khi rửa xong bạn đổ một thìa cà-phê dầu ăn ra khăn giấy, chà nhẹ xung quanh lòng dụng cụ rồi cất giữ, không để các dụng cụ khác đè lên sản phẩm chống dính. Đây chính là lớp bảo vệ bề mặt chống dính hiệu quả nhất trong khi cất giữ. Bạn nhớ rửa sạch lại trước khi nấu nướng nhé. Nếu không có chỗ treo chảo, hãy đặt một lớp khăn giấy lên chảo trước khi chồng các dụng cụ khác lên trên.
Có thể dùng máy rửa chén để rửa chảo chống dính
Song chúng tôi khuyên bạn nên rửa tay sẽ tốt hơn. Mặc dù các nhà sản xuất khuyến cáo có thể dùng cho máy rửa chén, song nước siêu nóng và chất tẩy rửa mạnh trong máy rửa chén không tốt cho lớp phủ chống dính. Có lẽ chúng ta nên siêng năng một chút thì đồ dùng của chúng ta sẽ được sử dụng lâu hơn và có hiệu quả cao hơn.
Cuối cùng, trên là những cách để bảo quản chảo được tốt nhất, nhưng để sử dụng chảo chống dính an toàn nhất thì nên thay mới 3 năm 1 lần để bảo vệ sức khỏe gia đình. Khi chảo có vết trầy xước, đừng nên tiếc nuối nó, hãy thay chảo mới vì lúc này vết trầy xước đó có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta.