Bạn có đang chọn đúng chất liệu thủy tinh không?
Các sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt rất thích hợp cho việc nấu nướng, hâm nóng thức ăn, đựng thức ăn nóng,…Loại thủy tinh này có khả năng chịu sốc nhiệt rất tốt, có thể lấy từ tủ lạnh ra và cho ngay vào lò vi sóng hoặc ngược lại mà không hề hấn gì. Còn nếu bạn cần một sản phẩm thủy tinh chỉ đơn giản là đựng đồ ăn, có giá thành rẻ thì bạn nên chọn những chất liệu thủy tinh thông thường.
Nội dung chính
Chọn vật liệu thủy tinh theo mục đích
Chọn thủy tinh nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó mà phân biệt thủy tinh nào tốt, thủy tinh nào chất lượng kém. Vì vậy, muốn phân biệt được phải dựa vào thông tin ghi trên sản phẩm, các nhãn hàng uy tín đều cung cấp thông tin khá đầy đủ và chi tiết ngay tại bề mặt sản phẩm. Hiện tại, có thể thống kê thủy tinh được chia thành 3 loại cơ bản như sau:
Thủy tinh thông thường (soda lime):
Là những sản phẩm thủy tinh làm từ chất liệu soda lime như chén dĩa, chai lọ, ly thủy tinh,… mà chúng ta vẫn thấy và dùng hàng ngày.
Thủy tinh cường lực (tempered glass):
Cũng là thủy tinh thông thường nhưng được đun nóng lên đến 630 độ, sau đó được làm lạnh đột ngột giúp thủy tinh có được độ rắn chắc và tính chịu nhiệt cao hơn những sản phẩm được làm từ thủy tinh thông thường. Thủy tinh cường lực phù hợp với các công trình kiến trúc và trang trí nội thất, những nơi cần độ an toàn cao và khả năng chịu lực tốt như cửa kính, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng,…
Thủy tinh chịu nhiệt (heat – resistant glass):
Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo lực nén bên trong sản phẩm, chứa nguyên liệu chịu nhiệt Borosilicate nên chịu được nhiệt độ đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại. Đây là loại thủy tinh lý tưởng cho vật dụng nhà bếp, bảo quản thực phẩm và sử dụng trong lò nướng.
Chọn thủy tinh như thế nào?
Nhiều người tiêu dùng nhầm tưởng rằng đồ thủy tinh càng dày là thủy tinh càng tốt. Sự thật thì độ dày mỏng không hề liên quan đến chất lượng của thủy tinh. Chúng ta khi mua sản phẩm thủy tinh cần lưu ý nguyên liệu thủy tinh có phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình hay không.
Độ bền của thủy tinh phụ thuộc rất lớn đến kiến thức của người dùng. Khi chọn thủy tinh để xây dựng kiến trúc hay cần sức bền cơ học thì nên chọn thủy tinh cường lực, nhưng khi chọn thủy tinh cho nhà bếp để dùng trong lò nướng, nấu nướng trên bếp gas hoặc các hộp bảo quản thực phẩm cần chịu sốc nhiệt tốt thì nên chọn thủy tinh chịu nhiệt để đảm bảo an toàn.
Nếu sử dụng loại thủy tinh cường lực thì chúng sẽ dễ vỡ do khả năng chịu nhiệt kém và đặc biệt là nguy cơ vỡ tự phát (vỡ không có lý do hay tác động) nên rất nguy hiểm cho an toàn của gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.
Sử dụng thủy tinh hiệu quả nhất
Khi đã chọn được sản phẩm tương ứng với vật liệu thủy tinh ưng ý nhất thì chúng ta cần phải có những lưu ý để quá trình sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với nhu cầu sử dụng các sản phẩm thủy tinh để dùng trong nhà bếp thì nên chọn thủy tinh chịu nhiệt.
Cách nhận diện thủy tinh chịu nhiệt so với 2 loại thủy tinh trên, bạn nên chú ý đến:
- Có kí hiệu tiếng Anh là borosilicate glass hay heat resistant- glass.
- An toàn trong lò nướng.
- Có các thông tin nhiệt độ rõ ràng.
Để kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt, bạn cần:
- Tránh sốc nhiệt.
- Không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong tình trạng không đựng đồ ăn.
- Không đặt thủy tinh ở những nơi có nhiều độ ẩm.
- Không rửa thủy tinh bằng những vật liệu gây trầy xước.
Để thủy tinh luôn sáng bóng như mới, bạn nên:
- Sau khi rửa vật dụng thủy tinh bằng nước rửa chén thì ngâm sản phẩm thủy tinh vào dung dịch nước ấm có pha giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó chùi nhẹ bằng khăn mịn.
- Không nên úp ngược thủy tinh vì như vậy có thể gây bám mùi bên trong vật dụng và có thể gây sứt mẻ vật dụng.
- Không nên rửa đồ dùng thủy tinh bằng búi sắt hoặc những vật dụng nhọn, như vậy sẽ làm trầy sản phẩm dẫn đến mất thẩm mỹ và làm sản phẩm dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.
- Sau khi rửa xong chén, bát bằng thủy tinh nên đặt nhẹ nhàng lên đồ để bát đĩa, tránh đặt lên những chỗ lạnh. Nếu như phải xếp chồng các sản phẩm thì nên đặt miếng lót giữa các sản phẩm để tránh ma sát trầy xước.
- Với những đồ thủy tinh không thể luồn tay vào để cọ, chùi rửa được thì ta có thể dùng dung dịch café pha loãng với nước đổ vào bên trong và để 1-2 tiếng. Trong trường hợp không có thời gian thì cho vào đó một ít gạo, đổ nước ấm vào và lắc mạnh, những vết bụi bẩn sẽ được chùi sạch.
Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn chọn lựa và bảo quản vật dụng thủy tinh một cách hiệu quả để sử dụng chúng được lâu hơn. Từ đó, các bà nội trợ có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí cho gia đình cũng như tránh các tác hại do thủy tinh kém chất lượng gây ra.