7 đồ dùng quen thuộc nhưng cực kỳ nguy hiểm trong gia đình
Những dụng cụ nhà bếp mà bạn dùng có thể là tác nhân gây ra các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ngộ độc, ung thư,… bởi các vật dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc hay hàng hóa kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường và các thông tin đại chúng khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Mặc dù chúng ta luôn nỗ lực để giữ cho mình một sức khỏe tốt, nhưng lại không biết rằng một số sản phẩm mà bạn đang sử dụng trong nhà có thể khiến gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả gia đình mình.
Dưới đây là một số vật dụng và đồ dùng cực kỳ nguy hiểm có thể gia đình bạn đã và đang sử dụng trong nhà.
Các loại chai và hộp nhựa
Các loại chai và hộp nhựa chứa một chất độc gọi là bisphenol A (BPA). Chất này bị rò rỉ từ các thùng chứa nhựa vào thực phẩm. Chất này có thể gây vô sinh, tổn thương não, tiểu đường, bệnh tim, tăng cân và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Do đó, bạn nên sử dụng các loại chai lọ thủy tinh và các loại hộp thủy tinh, hũ thủy tinh để đựng thực phẩm thay cho các loại chai hộp bằng nhựa.
Sản phẩm làm sạch nhà bếp: chúng ta thường sử dụng các sản phẩm chất lỏng làm sạch để làm sạch kính cửa sổ, chậu rửa, bàn bếp, chậu rửa...
Xà phòng kháng khuẩn và khử trùng
Xà phòng kháng khuẩn và khử trùng không tốt cho sức khỏe của bạn nếu bạn thường xuyên sử dụng vì chúng, bởi trong xà phòng chứa triclosan – đây là tác nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng cân, mất cân bằng nội tiết tố, kháng kháng sinh, và chúng cũng có thể cản trở sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai .
Chai xịt phòng
Những chai xịt phòng và các loại chất làm sạch có thể tạo ra một mùi hương dễ chịu cho ngôi nhà của bạn, tuy nhiên chúng cũng có thể gây ra những căn bệnh chết người. Trong chai xịt phòng có chứa một chất hóa học độc hại được gọi là dichlorobenzene, chất này có thể gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe.
Dầu bị ôi thiu và gia vị để lâu
Gia vị và dầu ăn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng phải là những sản phẩm có chất lượng tốt và sử dụng trọng một hạn sử dụng nhất định. Việc tàng trữ dầu và gia vị trong một thời gian dài có thể khiến nhiều vi trùng phát triển và gây ra nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, trong dầu đã sử dụng quá lâu hoặc hết hạn có các axit béo rất có hại cho sức khỏe của bạn.
Các sản phẩm tẩy rửa
Chúng ta thường sử dụng các sản phẩm chất lỏng làm sạch để làm sạch kính cửa sổ, bàn bếp, chậu rửa... lời khuyên tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm làm sạch như vậy, bởi chúng chứa các hóa chất độc hại mà rất có hại cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên như như dấm, baking soda,hydrogen peroxide, nước cốt chanh... để tẩy rửa thay cho các loại sản phẩm nhiều hóa chất trên thị trường.
Chất ngọt nhân tạo
Chất ngọt nhân tạo là thực phẩm cực không tốt cho sức khỏe. Trong chất làm ngọt nhân tạo hay đường zero-calorie có chứa một chất hóa học gọi là aspartame. Chất này gây ra bệnh tiểu đường, tăng cân và một số tác hại khác đối với sức khỏe.
Chảo chống dính
Chảo chống dính và các dụng cụ nấu chống dính thường có chứa hóa chất như axit perfluorooctanoic (PFOA) gây ung thư. Khi nấu nướng bằng chảo ở nhiệt độ cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất độc hại và ngấm vào thực phẩm. Bạn nên thay chảo chống dính bằng các loại nồi thủy tinh vision, chảo thủy tinh hoặc chảo chống dính stoneline chất lượng cao.