5 sai lầm nghiêm trọng thường mắc phải khi rửa chén
Rửa bát là công việc hằng ngày mà ai cũng biết làm tuy nhiên, có lẽ bạn đang mắc những sai lầm cơ bản sau mà bản thân không hề biết, vô tình chúng đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn đấy.
Nội dung chính
Ngâm bát đĩa quá lâu
Sau khi ăn, nhiều người thường không rửa chén ngay lập tức mà ngâm trong nước, một phần để thức ăn dính trên chén đĩa dễ rửa hơn, một phần khác là do lười. Tuy nhiên, đây là hành động tiếp tay cho vi khuẩn sinh sôi. Trong vòng 1 đến 4 tiếng vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập, từ 8 đến 18 tiếng là lúc mà vi khuẩn sinh sôi một cách nhanh chóng.
Hãy làm một phép tính đơn giản, cứ 1 giờ một con vi khuẩn sẽ chia làm 8, vậy thì sau 10 tiếng đồng hồ sẽ tăng lên hàng tỷ vi khuẩn. Tóm lại, hãy nên rửa chén bát của bạn sau khi ăn hoặc nhiều nhất trong vòng 4 tiếng.
Đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa
Nhiều người cảm thấy khó chịu với chén đĩa dính dầu mỡ khó tẩy rửa nên đổ trực tiếp nước rửa chén lên với suy nghĩ rằng chén đĩa sẽ dễ dàng sạch hơn. Việc làm này rất có hại cho sức khỏe vì chất tẩy rửa còn sót lại trên bề mặt sẽ đi vào cơ thể gây đau bụng, tiêu chảy.. thậm chí là ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng, nội tiết.
Thay vào đó, hay cho nước rửa chén vào nước pha loãng rồi dùng miếng chà thấm rồi mới rửa chén.
Để chén đĩa bẩn vào bồn rửa chén không theo trật tự
Hầu hết mọi người cho chén đĩa vào bồn chứ không nghĩ đến việc phân loại nó trước khi rửa, vì vậy nên chén đĩa dính dầu mỡ sẽ lan qua những cái không dính, vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, vừa làm mất thời gian chà rửa hơn.
Hãy sắp xếp chén bát theo thứ tự to trước nhỏ sau, chén đĩa dính dầu mỡ để riêng để tráng nước nóng trước khi rửa hoặc lau bằng khăn giấy cho bớt dầu mỡ, chén đĩa không dính dầu mỡ để riêng, bạn sẽ thấy việc rửa chén tiết kiệm thời gian hơn và dễ dàng hơn nhiều.
Khăn rửa bát thành “khăn đa năng”
Tiện tay dùng khăn rửa bát rồi lau bàn bếp luôn là một hành động vì vi khuẩn đang được bạn di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Vi khuẩn từ nơi khác dính lên chén đĩa rồi lại đi vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.
Hãy sử dụng khăn riêng để rửa chén và lau bàn và giặt sạch sau khi dùng, thay thế chúng mỗi tháng một lần bạn nhé!
Không để bát đũa khô trước khi cất
Vì sợ bụi bẩn bám vào nên nhiều người thường rửa chén bát xong rồi cất ngay, môi trường ẩm ướt, như bạn đã biết rồi đó, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, hãy lau khô hoặc để ráo nước rồi hẵng cất vào tủ nhé!
Xem thêm các sản phẩm thủy tinh cao cấp tiện dụng, bền bỉ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng tại sapakitchen.vn với đa dạng các sản phẩm như:
- Chén đĩa thủy tinh Diva LaOpala
- Hũ hộp thủy tinh Bormioli Rocco
- Bình nước, bình trà Iwaki
- Chai lọ thủy tinh Bormioli Rocco
- Nồi chảo chống dính Stoneline
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm thủy tinh cao cấp từ các thương hiệu uy tín, chất lượng từ 1997
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/