Mẹo sử dụng đồ dùng nhà bếp tiết kiệm
Căn bếp là nơi “giữ lửa” của mỗi gia đình nhưng cũng là nơi tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Trên thực tế, bảo quản đồ dùng ở khu vực này dễ hơn nhiều so với bạn nghĩ! Chúng tôi sẽ bày cho các bạn một số cách để sử dụng vật dụng bếp một cách tiết kiệm nhất. Nào bây giờ hãy tham khảo nhé!
Nội dung chính
Sử dụng tủ lạnh khôn ngoan
Trước khi “rước” một “em” tủ lạnh về, chắc chắn chúng ta đã biết đây là vật dụng tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Để tiết kiệm điện năng sử dụng với thiết bị này bạn nên chọn một chiếc có dung tích vừa đủ dùng với nhu cầu của mình, nên tránh việc mua tủ lớn nhưng không dùng hết sẽ rất lãng phí điện.
Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng khi thức ăn còn nóng bạn cũng không nên để vào tủ lạnh vì như vậy sẽ là giảm độ lạnh của tủ và tốn nhiều điện. Thay vào đó hãy luôn đóng khít và hạn chế mở đóng liên tục, điều này sẽ giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể.
Hạn chế đóng mở tủ lạnh liên tục, bạn nhé!
Một bí quyết khác giúp sử dụng tủ lạnh được bền lâu là phải đảm bảo các ngăn tủ luôn đầy đồ để làm giảm lượng khí ấm và độ ẩm bên trong. Nhờ vậy mà tủ lạnh phần nào đỡ phải “cố hết sức” tiêu thụ nhiên liệu để tỏa hơi lạnh.
>>> Xem thêm: 5 mẹo giúp giữ thực phẩm an toàn trong tủ lạnh
Rút phích cắm các đồ dùng khi không cần thiết
Đôi khi, vì quá bận rộn hay bất cẩn mà chúng ta luôn luôn cắm phích các vật dụng trong gian bếp khi đã sử dụng. Bạn có ngạc nhiên không khi chúng tôi nói rằng không cần nấu nướng gì nhưng chi phí tiêu thụ điện gia đình bạn vẫn tăng vèo vèo vì lí do này?
Thực tế là nhiều thiết bị được cài đặt sẵn thời gian chờ trong máy, bạn không sử dụng thì chúng vẫn ngầm hoạt động. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ giúp các thiết bị sử dụng phích cắm như bếp từ, ấm nước,… giảm tuổi thọ đáng kể. Do đó, hãy loại bỏ ngay khoản chi phí vô ích này bằng cách rút các thiết bị điện sau khi sử dụng bạn nhé!
Không đun nước đầy ấm
Chỉ với vài phút hoạt động, chúng ta đã có nước nóng cho sinh hoạt, nấu ăn. Như vậy, bạn có thể hiểu được rằng ấm đun nước siêu tốc là thiết bị tiêu thụ năng lượng điện rất lớn. Một nghiên cứu cho rằng nếu bạn đun ấm liên tục trong ngày trên 4 lần, ấm sẽ dễ hỏng. Ngoài ra, chúng ta không nên đổ đầy ắp nước trong ấm. Đun nhiều nước không chỉ thừa, gây lãng phí vì khi cần vẫn phải đun sôi lại mà còn làm ấm phải tăng năng suất, giảm tuổi thọ.
Không nên đun nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình
Dùng bếp gas đúng cách
Đây sẽ là lời nhắc nhở không “thừa” cho các gia đình có sử dụng bếp gas: “Hãy nhớ khóa van gas sau khi nấu ăn để tiết kiệm nhiên liệu cho bếp gas nhà mình cũng như sức khỏe của cả nhà.” Với mỗi loại món ăn được chế biến, bạn cần điều chỉnh lửa sao cho thật phù hợp. Việc để lửa quá to khi nấu sẽ gây lãng phí lượng nhiệt lớn.
Song song đó, bạn cũng cần có kế hoạch nấu nướng cụ thể trong ngày để không bật tắt bếp gas nhiều lần gây hỏng.
>>> Xem thêm: Nấu ăn nhanh hơn nhờ những mẹo đơn giản
Sử dụng dụng cụ nấu nướng
Việc sử dụng đúng dụng cụ bếp sẽ giúp chúng phát huy được hết tác dụng và bảo quản được dài lâu hơn:
- Bếp điện có khả năng nóng rất nhanh nên những dụng cụ nấu nướng bạn sử dụng phải là những loại như hộp thủy tinh chịu nhiệt, chảo đá chống dính Stoneline…
- Các loại dụng cụ bằng gỗ nên được ưu tiên vì chúng không gây hại cho con người.
- Tránh dùng đồ kim loại vì nó là chất liệu dẫn điện.
- Tránh dùng đồ nhựa bởi nó rất dễ tan chảy trong nhiệt độ nóng, nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.
- Lưu ý khi nấu không nên để dụng cụ bằng nhựa như rổ, chén,… gần bếp vì khi gặp nhiệt độ cao nó sẽ bị chảy nhựa hoặc trường hợp xấu nhất sẽ gây cháy nhà.
Ưu tiên sử dụng các loại hộp thủy tinh chịu nhiệt
>>> Xem thêm:
Sử dụng chảo chống dính đúng cách
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý nhất. Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Việc bảo quản chảo sau khi sử dụng như thế nào cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Nên treo chảo chống dính lên sau khi sử dụng và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị hư hình dạng. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.
Bảo quản chảo chống dính đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ
>>> Xem thêm: Mẹo bảo quản chảo chống dính dùng cho bếp từ
Chỉ với một vài mẹo đơn giản, không tốn nhiều thời gian mà lại bảo vệ được đồ dùng bếp lâu dài, tiết kiệm được kha kha khoản tiền cho gia đình. Theo đấy, nếu bạn cần được tư vấn thêm về các sản phẩm trong gian bếp, đừng ngần ngại liên hệ ngay để đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ tận tình:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/