Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng thủy tinh
Đồ dùng thủy tinh đang được săn đón khi người dùng bắt đầu có ý thức hơn về vấn đề môi trường. Ngoài ra, lối sống của người Việt ngày càng phát triển, mọi người có xu hướng tối giản hoá, và tập trung vào tính thực tiễn của sản phẩm. Vì vậy, các đồ dùng thuỷ tinh là lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại vì dễ vệ sinh, an toàn sử dụng, và đẹp mắt. Tuy nhiên, chúng lại dễ trầy xước và nứt vỡ nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản thật khéo. Xem thử hướng dẫn nhé!
Nội dung chính
1/ Để đồ thủy tinh không nứt vỡ do sốc nhiệt
- Khi mới mua về, bạn nên để đồ thủy tinh vào một nồi nước lạnh có hòa một ít muối rồi đem đun sôi lên. Sau đó đợi nước nguội, bạn đem rửa lại với nước sạch như bình thường.
- Bạn không nên rót nước lạnh khi chúng vừa mới đựng nước nóng và ngược lại, hoặc không nên để đồ đựng thực phẩm đang còn nóng vào tủ lạnh vì như vậy khiến chúng dễ nứt vỡ.
- Khi rót nước sôi vào ly thủy tinh, bạn có thể lót ly bằng 1 chiếc khăn ướt, hoặc để vào ly 1 chiếc đũa hay muỗng kim loại. Những vật dụng đó sẽ nhanh chóng hút bớt nhiệt của nước, giúp bảo vệ đồ thủy tinh tốt hơn.
2/ Rửa đồ thủy tinh an toàn
- Nên tránh rửa đồ thủy tinh với máy rửa chén, vì chúng rất dễ trầy xước và sứt mẻ.
- Với các đồ dùng như hũ, chai lọ, bình nước thủy tinh... bạn nên dùng cây rửa chuyên dụng hoặc có thể dùng đũa luồn miếng cọ rửa mềm vào cùng nước tẩy rửa để làm sạch chúng.
Không nên dùng các vật sắc nhọn như miếng cọ rửa bằng kim loại để chùi rửa, vì bề mặt kim loại rất dễ trầy xước.
3/ Bảo quản đồ thủy tinh đúng cách
- Nên chọn vị trí chắc chắn, bằng phẳng và tránh gần các mép bàn, kệ... để đặt để hay cất giữ các đồ dùng thủy tinh.
- Tránh sắp xếp chồng lên cao vì có thể khiến chúng dễ rơi vỡ.
Một số trường hợp ly chén bị mắc lại với nhau và bạn không thể tách rời, thì hãy thử úp ngược chúng vào tô nước đá nhé.
- Với những đồ thủy tinh ít sử dụng, bạn nên bọc chúng lại bằng giấy báo, hộp đựng bằng giấy hoặc mút xốp trước khi cất giữ.
Đồ dùng phải khô ráo nước trước khi đem cất giữ để đảm bảo chúng không bị ẩm mốc.
- Nếu bạn có thói quen úp ngược ly chén thủy tinh thì nên chọn khay có lỗ thoát nước để không làm giảm độ sáng bóng của chúng.
4/ Sử dụng các loại thủy tinh chất lượng
Hiện nay có rất nhiều loại thủy tinh được sử dụng trên thị trường. Đối với mỗi loại, sẽ có những công dụng, tính chất và độ bền khác nhau. Nhưng trong đó, 4 loại thường được sử dụng có thể kể đến dưới đây.
Soda lime – thủy tinh thông thường
Các loại thủy tinh Soda lime được sử dụng khá phổ biến trong việc chế tạo các loại đồ thủy tinh các loại. Sở dĩ người ta thường dùng soda lime bởi nó là loại thủy tinh thông dụng nhất so với đa số đồ gia dụng thủy tinh như chén dĩa, chai lọ, ly thủy tinh,… và có mức giá dễ chịu, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.
Các loại thủy tinh soda lime có ưu điểm là dễ chùi rửa và ít bám mùi. Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt của soda lime rất thấp nên không thể sử dụng trong việc nấu nướng.
Thủy tinh cường lực – Tempered glass
Tempered glass (hay còn gọi là kính cường lực) được hình thành từ Soda Lime qua nhiều công đoạn sản xuất khác nhau đã có độ rắn chắc hơn và chịu nhiệt cao hơn so với các loại thủy tinh thông thường.
Chính vì ưu điểm chịu nhiệt tốt và bền chắc nên tempered glass – thủy tinh cường lực đã hỗ trợ rất nhiều trong đời sống con người cũng như góp phần cho sự phát triển của thị trường thủy tinh gia dụng ở Việt Nam. Một số sản phẩm gia dụng thủy tinh cường lực, chịu nhiệt phổ biến: Ly thủy tinh Rock Bar , New Kalix.
Ly thuỷ tinh cường lực Rock Bar - Bormioli Rocco
Heat – resistant glass – thủy tinh chịu nhiệt
Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo lực nén bên trong sản phẩm, chứa nguyên liệu chịu nhiệt Borosilicate nên chịu được nhiệt độ đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại.
Một số thương hiệu sản xuất đồ gia dụng thủy tinh chịu nhiệt nhằm phục vụ cho các gia đình như: hộp thủy tinh đựng thực phẩm IWAKI, bình nước thủy tinh chịu nhiệt IWAKI , hũ thủy tinh nắp hít SAPATA,… Vì công năng chịu nhiệt tốt nên bạn có thể sử dụng các sản phẩm thủy tinh heat – resistant glass trong lò vi sóng, bếp hồng ngoại hoặc bếp ga.
Hũ thuỷ tinh chịu nhiệt nắp hít iwaki - thương hiệu Nhật Bản
Opal – thủy tinh trắng
Đây là các loại thủy tinh trong suốt được dùng phổ biến tại các gia đình. Nguyên liệu sản xuất thủy tinh Opal hay thủy tinh trắng được làm thông qua silicat tự nhiên và chất liệu thủy tinh khá đặc biệt.
Thủy tinh trắng có nhiều ưu điểm vượt trội như: chống mùi thức ăn bám, độ cứng chắc chắn, không mùi nên an toàn cho sức khỏe con người. Do đó được sử dụng làm các đồ gia dụng như chén đĩa thủy tinh Bormioli, chén đĩa thủy tinh Diva LaOpala.
Đặc biệt, bề ngoài của loại thủy tinh này rất sáng bóng do được tráng một lớp men bảo vệ. Dòng thủy tinh trắng vẫn không bị ảnh hưởng gì khi để vào máy rửa chén hoặc lò vi sóng. Vì thế, bạn hãy an tâm mà lựa chọn loại thủy tinh này nhé.
Chén đĩa thuỷ tinh trắng Diva LaOpala
Nguồn: Tổng hợp