Tuyệt chiêu “hô biến” vỏ sầu riêng thành những món ngon ít ai biết
Trước thắc mắc của nhiều người rằng “vỏ sầu riêng ăn được không?” thì không ít bà nội trợ đã và đang tự tin “trổ tài” từ nguyên liệu này để tạo nên các món ngon nhìn là “phát thèm”. Còn bạn, nếu vẫn băn khoăn và lo ngại thì hãy tham khảo ngay những thông tin thiết thực dưới đây!
Nội dung chính
Vỏ sầu riêng ăn được không?
Nhiều người ăn sầu riêng thường bỏ vỏ vì họ cho rằng bộ phận đầy gai góc này chẳng có công dụng gì. Trên thực tế, chúng có thể ăn được và rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cụ thể hơn, những lợi ích không thể phủ nhận từ vỏ sầu riêng là:
- Hỗ trợ điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy: Trong dân gian, vỏ sầu riêng được xem là một dược liệu chữa bệnh. Với phần vỏ đã rửa sạch, cắt lát nhỏ và phơi khô, bạn có thể sắc lấy nước uống để hỗ trợ điều trị 1 số tình trạng bất thường về tiêu hóa.
Vỏ sầu riêng có những công dụng bất ngờ mà bạn chưa biết (Ảnh minh họa)
- Bổ thận: Vỏ sầu riêng kết hợp với hà thủ ô, đậu đen, tang kí sinh… có thể tạo thành bài thuốc quý với công dụng tác dụng bổ thận và tăng tuần hoàn máu. Đây cũng là 1 trong những công dụng ít ai biết từ loại dược liệu này.
- Trị rong kinh: Nhiều bạn nữ ở tuổi dậy thì thường gặp phải tình trạng rong kinh gây nhiều phiền toái. Theo đó, khi thăm khám bằng Đông y, các bác sĩ thường kê đơn thuốc bao gồm vỏ sầu riêng kết hợp cùng các dược liệu như hoa sen, cam thảo nướng, trắc bá diệp,.v.v. Mang tất cả về sắc thành nước rồi uống, tình trạng bệnh lý sẽ được giải quyết triệt để.
- Nguyên liệu chính cho những món ăn ngon: Ngoài 3 công dụng trên, vỏ sầu riêng còn là “góp mặt” vào công thức chế biến nhiều món ngon “khó cưỡng” và đầy bổ dưỡng nữa đấy nhé!
Như vậy, giải đáp thắc mắc ban đầu rằng “vỏ sầu riêng có ăn được không?”, chúng tôi để nêu cụ thể về vài công dụng của chúng. Bạn còn băn khoăn điều gì? Tiếp theo, hãy cùng Sapakitchen để “trổ tài” nội trợ với các món ngon từ vỏ sầu riêng bạn nhé!
Vài công thức chế biến vỏ sầu riêng thành món ăn ngon
Như đã nói ở trên, vỏ sầu riêng có thể dùng chế biến nhiều món ngon và bổ dưỡng. Có thể kể đến như:
Vỏ sầu riêng chiên giòn
Để có 1 đĩa vỏ sầu riêng chiên ngon, giòn cho 2 người ăn, chúng ta cần:’
- Vỏ sầu riêng: khoảng 500g;
- 1 gói bột chiên giòn kèm ít bột mì và bột bắp;
- Gia vị: dầu ăn, tương ớt…
Vỏ sầu riêng chiên giòn (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vỏ sầu riêng bóc bỏ lớp bọc bên ngoài, chỉ lấy phần ruột trắng bên trong, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn các loại bột với nước theo tỉ lệ vừa đủ tạo thành hỗ hợp sệt.
Bước 2: Chế biến
- Cho phần vỏ sầu riêng đã chuẩn bị vào một nồi nước, đặt lên bếp, bật lửa vừa, luộc chín thì vớt ra, để ráo. Sau đó, nhúng vào phần bột đã pha.
- Đặt chảo chống dính lên bếp kèm lượng dầu ăn đủ.
- Dầu sôi thì lần lượt cho từng miếng vỏ sầu riêng vào và chiên giòn.
Bước 3: Thưởng thức
Món này ăn nóng sẽ rất ngon. Vị beo béo, giòn giòn sẽ “thu hút” người thưởng thức ngay từ lần đầu nếm thử. Và đặc biệt, một điều bạn có thể kiểm nghiệm đó là trưng bày vỏ sầu riêng chiên giòn trên một chiếc đĩa thủy tinh hình tròn hoặc oval kèm ít tương ớt đỏ, món ăn trông sẽ hấp dẫn “bội phần”.
=> Xem thêm: Món ăn ngon hơn nhờ đĩa thủy tinh, tin được không?
Canh vỏ sầu riêng hầm sườn heo
Món canh này được biết là rất bổ. Nó rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Công thức chế biến một bát canh hầm cần đến các nguyên liệu:
- Vỏ sầu riêng: khoảng 300-400g;
- Sườn heo: 500g;
- Hạt sen: 200g;
- Nấm: 200g;
- 1 củ gừng;
- Gia vị: giấm, muối, tiêu, đường,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vỏ sầu riêng lọc lấy phần ruột trắng bên trong;
- Sườn heo rửa sạch, để ráo;
- Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Chế biến
- Cho sườn heo vào nồi nước kèm ít giấm và gừng, đậy nắp kín và đặt lên bếp, hầm trong khoảng 1 giờ với lửa nhỏ.
- Sau 1 giờ thì cho vỏ sầu riêng vào, tiếp tục đun trong 30 phút nữa rồi mới cho nấm và hạt sen.
- Đợi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Vài nguyên liệu cần thiết cho món canh hầm vỏ sầu riêng (Ảnh minh họa)
Bước 3: Thưởng thức
Một tô canh hầm sầu riêng nóng hổi sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn rắc lên trên ít tiêu kèm hành lá. Và bây giờ… cùng thưởng thức ngay nào!
=> Xem thêm: 3 món canh không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt
“Hô biến” vỏ sầu riêng thành món ăn ngon, tại sao không? Từ 2 công thức trên, hy vọng rằng bạn sẽ “bỏ túi” và có cơ hội “trổ tài” để cả nhà cùng thưởng thức. Cần khám phá thêm các bí quyết nấu ăn ngon dành cho bà nội trợ, truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon bạn nhé!