Tự làm gia vị cho món ăn vừa ngon vừa bổ, tại sao không?
Muốn nấu ăn ngon thì các bà nội trợ phải cần tới gia vị. Thế nhưng việc mua nguyên liệu sẵn có từ bên ngoài thường khiến chị em “bất an” trước thông tin về những chất phụ gia gây hại có trong chúng. Vậy giải pháp là gì? Hãy cùng Sapakitchen “bỏ túi” công thức làm 1 số loại gia vị ngon, ngọt tự nhiên và an toàn cho sức khỏe!
Nội dung chính
Những mối nguy hại từ gia vị kém chất lượng
Những năm gần đây, thị trường gia vị Việt đứng trước nhiều phản ứng tiêu cực từ dư luận khi thông tin về nước mắm, nước tương công nghiệp chứa chất gây ung thư hay việc sử dụng quá nhiều hạt nêm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe… Chính vì thế, nhiều bà nội trợ cũng như đông đảo người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy lo lắng và tìm kiếm những sản phẩm tốt cho bữa cơm gia đình. Song song đó, tình trạng gia vị giả, kém chất lượng nhái thương hiệu nổi tiếng tràn lan khiến các bà nội trợ không thể nào nhận biết được đâu mới là lựa chọn an toàn.
Gia vị là một phần không thể thiếu cho những món ăn ngon (Ảnh minh họa)
Cụ thể hơn, thông qua thực phẩm đi vào cơ thể, chúng có thể gây nên tình trạng:
- Giảm cảm giác thèm ăn và không thấy ngon miệng, vì thế mà cơ thể suy nhược dần.
- Trào ngược dạ dày, thực quản;
- Về lâu dài sẽ gây bệnh dạ dày cấp tính, viêm loét dạ dày tạo thành những cơn đau bụng, buồn nôn, khó tiêu dai dẳng, khó điều trị. Từ đó, nguy cơ ung thư dạ dày cũng không ngoại lệ.
- Đối với người ở độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi, ăn nhiều gia vị kém chất lượng gây nên chứng cao huyết áp, mất ngủ.
Nghiên cứu sâu hơn về thành phần của từng loại, chúng ta sẽ nhận thấy thêm nhiều bất cập chưa được nói đến. Tuy nhiên, điều đó chưa cần thiết. Bởi chỉ bấy nhiêu tác hại vừa kể trên cũng đủ để chúng ta thấy rằng việc sử dụng gia vị kém chất lượng sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.
Tự làm gia vị để món ăn vừa ngon vừa bổ
Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình cũng như an tâm hơn trong quy trình chế biến các món ăn, thay vì mua ngoài chợ, nhiều bà nội trợ chọn các tự làm nước mắm, bột canh hay giấm và đựng trong những bình rót gia vị vừa an toàn vừa tiện ích…
Làm nước mắm ngon không hóa chất
Nước mắm công nghiệp với nhiều hóa chất, phụ gia không còn là lựa chọn của 1 bộ phận chị em nội trợ bởi họ đã “bỏ túi” được công thức tự chế biến loại gia vị này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thời gian để ủ được một hũ mắm cá cơm nguyên chất và thu được gia vị ngon đúng chuẩn thường là từ 6 đến 12 tháng với các nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: khoảng 3kg;
- Muối biển: khoảng 1kg;
- Khoảng 200ml mật ong;
- Khoảng 100ml nước đường;
- ½ quả dứa;
- 1 miếng nilon sạch;
- 1 miếng vải mỏng kèm dây buộc để lọc mắm;
- Hũ đựng (nên chọn hũ thủy tinh có nắp đậy kín hơi, cỡ lớn).
- Chai thủy tinh đựng nước mắm.
Các bước tiến hành
Gồm 3 bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm rửa sạch rồi ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo;
Chọn cá cơm tươi để làm nước mắm (Ảnh minh họa)
- Hũ thủy tinh rửa sạch, lau cho thật khô;
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp và ủ mắm
Chúng ta sẽ ướp cá và muối theo tỉ lệ 4:1 với quy trình như sau:
- Rải một lớp muối lên đáy hũ thủy tinh dùng ủ mắm;
- Ngay trên đó là 1 lớp cá với trọng lượng gấp 4 lần muối;
- Tiếp tục rải thêm một lớp muối khác, sau đó là cá. Làm liên tục cho tới khi hũ đầy;
- Có thể thêm vào vài muỗng mật ong, nước đường và vài miếng dứa để hương vị nước mắm hài hòa hơn (điều này cũng không cần thiết, chúng tôi chỉ gợi ý, bạn có thể không áp dụng);
- Dùng một miếng nilon mỏng đậy lên sát với mặt hũ rồi rải thêm 1 lớp muối lên trên để tạo sức nén;
- Để hũ mắm vừa ủ ở nơi thoáng mát. Cứ cách 1 tháng là mở ra, dùng đũa sạch khuấy đều để cá phân hủy nhanh hơn.
Bước 3: Lọc lấy nước mắm để sử dụng
Sau thời gian ủ tối thiểu là 6 tháng, bạn có thể lọc lấy nước mắm để dùng cho các món ăn hay bữa cơm hàng ngày bằng cách:
- Mở nắp hũ, lấy 1 lượng cá – muối đã ủ cho vào miếng vải lọc, buộc chặt lại;
- Để một chiếc tô hay âu hứng nước mắm chảy ra từ bọc vải. Bạn có thể treo lên để trong 2-3 giờ đồng hồ. Nước đầu thu được sẽ có màu vàng cam hơi đục;
- Tiếp đó, bạn bỏ phần xác cá trong miếng vải đi, cho phần mắm vừa lọ được vào, lọc lại lần nữa;
- Tiếp tục làm như thế cho tới khi cảm thấy nước mắm đã đủ tươi, ngon và không còn lẫn màu đục hay xác cá.
Cho mắm vào chai thủy tinh, chị em đã có một loại gia vị ngon, chuẩn vị và an toàn cho các món ăn mỗi ngày.
Nước mắm nguyên chất thơm ngon và an toàn (Ảnh minh họa)
Cách làm bột canh đơn giản nhất
Thay thế cho mì chính, hạt nêm, bột canh có thể là gia vị trọn vẹn cho những công thức nấu ăn của bà nội trợ. Hãy “bỏ túi” công thức tự làm nên chúng với:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoảng 1kg tôm khô;
- Khoảng 500g muối tinh;
- 500g đường cát trắng;
- 100g hạt tiêu;
- 2 củ tỏi;
- 3 củ hành khô.
Các bước tiến hành
Gồm 3 bước cơ bản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô rửa lại thật sạch, để thật ráo;
- Tiêu giã nhuyễn;
- Hành, tỏi bóc vỏ.
Bước 2: Chế biến
- Cho tôm cùng hành, tỏi vào máy xay, xay nhỏ;
- Trộn đều bột tôm thu được với muối, đường theo tỉ lệ: 4 phần tôm – 1 phần muối – 3 phần đường;
- Cho hỗn hợp này vào chảo (nên dùng chảo chống dính cao cấp), để lửa nhỏ, đảo đều tay cho tới khi thấy mùi thơm, hỗn hợp mịn và ráo thì tắt bếp, để nguội.
Rang bột canh (Ảnh minh họa)
Bước 3: Bảo quản và sử dụng
Cho bột canh vào bình rót gia vị hoặc hũ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy để bảo quản trọn vẹn hương vị và hạn sử dụng lâu hơn.
>> Xem thêm: Bình thủy tinh rót gia vị đẹp, cao cấp TP.HCM, Hà Nội
Đựng bột canh cũng như các gia vị khác trong bình rót cao cấp (Ảnh minh họa)
Trên đây là công thức tự làm 2 loại gia vị phổ biến nhất mà các bà nội trợ hay dùng để nấu ăn. Hy vọng chúng sẽ mang tới cho chị em những kinh nghiệm bổ ích. Cần được tư vấn, hỗ trợ thêm về cách chọn các loại hũ, bình rót hay chai thủy tinh đựng mắm an toàn, chính hãng, làm đẹp thêm cho bếp nhà, đừng ngần ngại liên hệ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/