Tự làm 5 loại nước xốt cực đơn giản, cả nhà xuýt xoa "chấm cả thế giới"
Nước xốt hiện không xa lạ với những bà nội trợ bởi sự tiện dụng trong nấu ướp hay chấm mà còn khiến món ăn lôi cuốn và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nội dung chính
Sự kết hợp của nước xốt với món ăn quen thuộc mang cho người ăn những trải nghiệm thú vị bởi sự mới lạ mà dư vị món ăn mang lại.
Dưới đây là cách làm 5 loại nước xốt cơ bản, phổ biến và dễ sử dụng nhất trong mâm cơm gia đình Việt được chị em trong hội nhóm nấu ăn thử làm và "thành công hơn mong đợi".
1. Xốt chua ngọt:
Nguyên liệu:
- Tỏi, ớt, dấm, đường, dứa, nước mắm
Cách làm:
- Cho hỗn hợp 1 bát nước mắm, 1 bát đường, 1 bát dấm, 1/2 quả dứa chín vào nồi đun sôi nhỏ lửa tầm 10 phút cho hỗn hợp sánh lại. Sau khi hỗn hợp đã nguội, xay tỏi, ớt vào. Có thể cho vào lọ để ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong 1 tháng.
Các món ăn có thể kết hợp với nước xốt chua ngọt: sườn xào chua ngọt, trộn gỏi, chấm nem và các loại thức ăn khác.
2. Xốt chanh leo
Nguyên liệu: 0,5kg chanh leo, đường, bột canh, tỏi.
Cách làm: Chanh leo xay nhuyễn lọc qua rây được 1 bát nước cốt chanh. Cho hỗn hợp 1 bát cốt chanh leo, 1 bát đường, 1/4 bát bột canh, 2 bát nước đun 10 phút ở lửa nhỏ đến khi sánh lại. Để nguội xay nhỏ tỏi trộn vào hỗn hợp, đóng chai để ngăn mát tủ lạnh.
Xốt này có thể dùng chấm nhiều món, nhưng phổ biến và ngon miệng hơn cả là: Cá hồi sốt chanh leo, sườn sốt chanh leo, salad rau quả…
3. Xốt tiêu đen:
Nguyên liệu: Tiêu đen, dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu, tỏi, hành, gừng, bột ớt, mắm, đường, bột năng.
Cách làm: Cho hỗn hợp 2 bát nước con, 1/2 bát xì dầu, 1/3 bát dầu hào, 1/3 bát hắc xì dầu, 1/3 bát đường, 1/4 bát nước mắm. Đun nhỏ lửa tầm 5 phút. Pha 1 thìa bột bắp với 3 thìa nước. Đổ vào hỗn hợp sốt đun đến khi sốt sôi lại là được. Xay nhỏ tỏi, hành khô, gừng, đợi hỗn hợp nguội thì trộn đều với nhau, chắt vào chai để dùng dần.
Các món thường dùng với sốt tiêu đen: Bò beefsteak, cá kho, thịt kho…
4. Xốt Thái:
Nguyên liệu: Nước cốt dừa 1 bát, đường 1/2 bát, mắm 1/2 bát, dấm 1/2 bát, tỏi, bột ớt, xả, gừng, giềng, lá chanh, bột canh
Cách làm: Xay nhỏ tỏi, xả, gừng, giềng, lá chanh rồi phi thơm. Cho nước lọc, cốt dừa, đường, mắm đun sôi nhỏ lửa tầm 5 phút. Sau đó cho 1/2 bát dấm vào đun đến khi sôi lại. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị của mỗi gia đình, để nguội cho vào lọ dùng dần.
Các món có thể chế biến hoặc ăn kèm sốt Thái: Tôm, mực, ngao sốt... áp dụng công thức này có thể làm nước lẩu Thái.
5. Xốt bơ lạc:
Nguyên liệu: Lạc 1 bát, muối trắng, mật ong, dầu ăn.
Cách làm: Lạc rang chín bỏ vỏ. Cho vào máy xay xay nhuyễn, thêm 1/2 thìa cafe muối hột, 1 thìa phở mật ong, 1 bát dầu ăn tiếp tục xay đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Các món ăn có thể dùng với nước xốt bơ lạc rất ngon miệng, tốt cho sức khoẻ: Bánh mỳ, salad…
Nước sốt ăn kèm với salad, cá hồi, món nướng, hay thêm vào vô số các món ăn khác như một nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự cần thiết và giữ vai trò quan trọng quyết định đến vị, màu sắc và cảm nhận của người dùng về tổng thể của một món ăn. Không ngoa khi nói rằng nước sốt là “linh hồn” của nhiều món ăn.
Trong những ngày giãn cách xã hội, hãy cùng sống chậm, nhẩn nha thử nghiệm và chinh phục gian bếp của gia đình bạn bằng những thử thách nho nhỏ như thế này nhé.
(Nguồn: Hướng dẫn cách làm và ảnh của kiến trúc sư Quách Nguyễn Ngọc Dung, Hà Đông, Hà Nội)