Trổ tài nấu bún măng vịt ngon “ngất ngây” cả nhà đều mê
Bún măng vịt là món ăn ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Thay vì “lân la” hàng quán tại sao bạn không thử “trổ tài” làm món này ngay tại nhà? Đơn giản thôi! Đọc bài viết này, công thức sẽ nằm gọn trong tầm tay của bạn!
Thành phần dinh dưỡng từ thịt vịt và măng tươi
Thịt vịt chứa nhiều protein cùng các dưỡng chất như sắt, vitamin B1-B2-A-D-E, canxi, photpho,… giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Song song đó, trong y học, thịt vịt còn được biết đến với công dụng bổ phổi; giảm mất ngủ; giảm tình trạng chóng mặt; hỗ trợ điều trị thiếu máu, hen suyễn, ho lao, tiểu đường;.v.v.
Vịt và măng “góp mặt” trong nhiều công thức nấu ăn ngon (Ảnh minh họa)
Còn nói tới măng tươi, chúng ta có thể thấy 1 vài thành phần có trong nó như protid, glucid, muối khoáng, vitamin… hỗ trợ rất nhiều trong việc: ngăn ngừa ung thư, kiểm soát cholesterol trong cơ thể, tốt cho người ăn kiêng, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày hay đường hô hấp,.v.v.
Cả thịt vịt và măng tươi đều là những nguyên liệu tuyệt vời “góp mặt” tạo nên nhiều món ăn ngon của ẩm thực Việt. Trong đó, sự kết hợp hài hòa của chúng với bún măng vịt được nấu theo công thức chuẩn luôn khiến người thưởng thức ngất ngây, mê mẩn…
Cách nấu bún măng vịt ngon chuẩn vị
Thay đổi thực đơn nhàm chán hàng ngày bằng 1 nồi bún măng vịt ngon, chuẩn vị để cả nhà cùng thưởng thức, tại sao không? Bạn hoàn toàn có thể thể hiện tài năng của mình qua vài bước cực đơn giản.
Khẩu phần dành cho 3-4 người ăn thì cần tới:
- 1 con vịt (khoảng 1,5-2kg), nên mua vịt đã làm sẵn để đỡ tốn thời gian.
- 500g măng tươi;
- Rau ăn kèm (hành lá, rau thơm, giá đỗ…);
- 1 củ gừng;
- 1 kg bún;
- 1 củ hành tây;
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, muối…
Vài nguyên liệu cần thiết cho món bún măng vịt (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng tươi rửa sạch, cắt nhỏ;
- Rau nhặt sạch, rửa và để ráo; với hành lá và rau thơm thì bạn cần cắt nhỏ;
- Gừng gọt vỏ, rửa rồi chia thành 2 phần: 1 phần thái lát, 1 phần giã nhuyễn;
- Hành tây rửa sạch, thái mỏng, ngâm trong nước khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo;
- Với thịt vịt, bạn làm sạch và khử mùi tanh bằng cách chà xát 1 ít muối kèm phần gừng giã nhuyễn vào, sau cùng là rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chế biến
- Đầu tiên, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp kèm ít gừng thái lát và muối, nước bắt đầu nóng thì cho vịt vào luộc chín rồi vớt ra.
- Phần thịt vịt này bạn chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp vào ít gia vị (hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…).
- Tiếp đó, bạn bắc 1 chiếc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, dầu nóng thì cho vịt vào xào cho săn lại rồi tắt bếp, vớt thịt vịt ta, để đấy.
- Với măng, bạn cho vào 1 chiếc nồi khác kèm nước để luộc chín. Trong quá trình luộc cần thay nước 2-3 lần để măng không bị đắng. Sau cùng là vớt ra, để ráo rồi dùng chảo chống dính xào sơ qua kèm ít gia vị.
- Cho cả phần măng và phần vịt vừa xào vào nồi nước luộc vịt ban nãy, bật bếp để lửa vừa, nấu thêm khoảng 10-15 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Hãy chọn những chiếc tô thủy tinh đẹp để trưng bày món ăn này, tin rằng trông nó sẽ hấp dẫn hơn bội phần và người thưởng thức chỉ có nước “ngất ngây”. Theo đó, bạn cần:
- Cho bún vào tô;
- Chang nước dùng kèm thịt vịt và măng vào;
- Thêm ít rau thơm và hành lá, có thể rắc vào ít tiêu hoặc ớt tươi nếu thích ăn cay;
- Ăn nóng kèm giá đỗ sẽ rất ngon.
Tô bún măng vịt ngon “ngất ngây” mê hoặc người thưởng thức (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Cách làm vịt nấu chao ngon, bổ chưa ăn đã ghiền
Thay thế cho thực đơn “nhàm chán” hàng ngày của cả nhà, món bún măng vịt từ công thức trên chắc chắn sẽ mang tới cho gia đình bạn những cảm nhận mới đầy thú vị. Chúc bạn thành công khi trổ tài! Và đừng quên… chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi vẫn luôn đồng hành mang đến cho bạn những bí quyết nội trợ mỗi ngày!