Tổng quan về Miến: Thành phần dinh dưỡng và cách chế biến ngon nhất
Miến trong văn hóa người Việt là một loại thực phẩm quen thuộc, xuất hiện từ những quán ăn ven đường
đến mâm cỗ ngày lễ tết trong gia đình. Nhiều loại miến với những cách chế biến đa dạng giúp cho miến
trở thành một món ăn không thể thiếu trong chuỗi thực phẩm hàng ngày.
Nội dung chính
Hãy cùng Sapakitchen dạo một vòng để tìm hiểu cụ thể hơn về loại thực phẩm này, giá trị dinh dưỡng cũng như cách chế biến sao cho ngon và tốt cho sức khỏe nhé!
Miến là gì? Thành phần dinh dưỡng trong miến
Miến (trong dân gian hay còn gọi là bún tàu) là loại thực phẩm dạng sợi, khô được chế biến từ bột của khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn.
Từ trước đến nay, chúng ta để ý miến được bán thành từng bó, khoảng 1 lạng hoặc hơn một chút. Sợi miến ngon nằm ở nguyên liệu lựa chọn ngay từ bạn đầu và cách chúng ta chế biến chúng.
Sợi miến làm tư bột dong thường ngon hơn: dai, trong và không trương liên trong lúc ăn.
* Có thể bạn chưa biết: bột dong, là bột làm từ củ dong (miền bắc) hay còn gọi là củ bình tinh, mì tinh (miền nam). Củ dong chứa rất nhiều tinh bột và bột củ dong được xem là lành mạnh hơn các loại bột ngô, bột khoai mì vốn được dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mì và bún.Củ dong chứa nhiều Vitamin B9, các khoáng chất như canxi, kali, magie, natri, photpho. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng nhỏ sắt, kẽm, vitamin B1&B6, chất xơ và protein. Người ta cũng tìm thấy trong củ dong chứa chất béo bão hòa và không bão hòa nhưng lượng nhỏ.
Về độ phổ biến, miến là một thứ đồ ăn khô sơ chế phổ biến trong các quán ăn lẫn gia đình Việt Nam, chỉ đứng sau bún.
Ở các thành phố lớn, miến cũng góp phần vào các món ăn đường phố như miến gan, miến cua, miến lươn, miến trộn, miến xào chay...
Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu để cho ra sợi miến khô, đã trải qua những quy trình và công đoạn nào nhé.
Cách làm miến ngay tại nhà như thế nào?
Như chúng ta đã biết, với tình hình thực phẩm sản xuất, trong đó có miến, nhiều người lo ngại vì chúng có chứa chất tấy, hoặc phẩm màu trong quá trình sản xuất, nhiều người đã đi dến tận nơi chế biến miến thủ công để mua, thậm chí còn tự tay làm tại nhà.
Các bước làm miến như sau:
- Đầu tiên, bột củ dung được ngâm tư ngày hôm trước được khoắng đều, gan lọc qua vải mỏng trong các xô cao thành rồi để lắng nhằm tách sạn và làm sạch nhựa dong. Theo người làm miến lâu năm, thì quá trình này sẽ được lặp lại nhiều lần cho đến khi bột sạch đạt đủ tiêu chuẩn làm miến.
- Bước 2, nước đun sôi được đổ từ từ vào bột đã làm sạch. Người sản xuất phải đánh thật đều tay cho tới khi bột chín, ngả sang màu vàng đục. Đây là công đoạn quyết định độ dẻo, dai của miến.
- Bước cuối cùng làm đem miến đi phơi thật khô rồi bó lại từng bó.
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các loại miến phổ biến hiện nay và cách phân biệt chúng.
Cách phân biệt và sử dụng các loại miến
Để phân biệt các loại miến, chúng ta dựa trên các yếu tố sau:
Màu sắc:
- Miến có màu trắng đục, hoặc trắng trong: đa số mi ến này được sản xuất từ các loại tinh bột.
- Miến có màu vàng nhạt: miến được nhuộm từ mật mía hoặc các nguồn nhộm tự nhiên để gia tăng hương vi và sự đa dạng.
- Miến có màu xanh nhạt: đặc biệt loại miến này được làm từ tinh bột của củ dong riềng, rất khác biệt và dễ dàng nhận ra được các loại miến dong này.
Hình dáng:
Cũng có nhiều hình dáng miến được thiết kế để phục vụ những mục đích khác nhau của người dùng: miến vuông, miến tròn và miến bó sợi.
Trước khi chế biến bạn nên ngâm miến bằng nước lạnh, để làm mềm hoặc nếu ăn miến nước nên chần miến qua nước sôi để dễ dàng chế biến.
Nguyên liệu sản xuất:
- Miến gạo: Tinh bột trong lúa gạo chiếm khoảng 90% lượng tinh bột trong miến, làm lượng amylose chiếm khoảng 18-45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%
- Miến dong: Được sản xuất từ tinh bột dong riềng, một số nơi còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc. So với các loại tinh bột khác. amylose trong dong riềng chiếm đến 20 – 30%.
- Miến đậu xanh:Nguyên liệu chính là đậu xạnh, có hàm lượng amylose cao đến 50%. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận những lợi ích từ bột đậu xanh Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe nên đây là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
- Miến hỗn hợp: Là việc kết hợp các loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây... để tạo ra những loại miến độc đáocó sức cạnh tranh trên thị trường.
Miến xào chay liệu có đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?
Sau đây là những lí do mà chúng ta nên bổ sung đồ chay vào thực đơn:
- Ăn chay tốt cho não: Ăn chay làm tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng cho hệ thần kinh não, chuyển tế bào gốc của não thành tế bào thần kinh mới, kích hoạt sức khỏe thần kinh, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh hao giảm trí nhớ.
Món chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
- Làm tăng khả năng miễn dịch: Trong các thực phẩm chay có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tập trung vào việc chống nhiễm trùng. Ăn chay tăng khả năng điều tiết các phản ứng viêm và tránh tế bào ung thư.
- Hỗ trợ giảm cân: Ăn chay có thể là một cách tuyệt vời để giảm cân một cách tự nhiên. Khi ăn chay cơ thể sử dụng chất béo như là nguồn chính của năng lượng, thay vì đường. Các vận động viên ăn chay để giảm lượng mỡ trong cơ thể của họ.
- Kéo dài tuổi thọ: Các nghiên cứu cho thấy bạn ăn càng ít bạn càng sống lâu. Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm hơn và kém hiệu quả hơn, khi đó ăn càng ít thì càng đỡ quá tải cho hệ tiêu hóa.
- Thay đổi thói quen ăn uống: Ăn chay cũng là một cách giúp bạn đổi mới thực đơn hằng ngày. Chắc hẳn sẽ có những khoảng thời gian bạn sẽ muốn thay đổi cách ăn uống, và món miến chay là một lựa chọn tốt để bạn thực hiện cho gia đình cũng như bản thân vào các ngày lễ.
=> Xem thêm: Thực đơn thanh đạm và bổ dưỡng cho ngày lễ Vu Lan
3 cách nấu món miến xào chay ngon, đơn giản
Sau đây tôi sẽ bật mí các mẹo nhỏ giúp bạn thêm phong phú trong cách chế biến miến xào chay:
Miến xào chay thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Miến xào chay thập cẩm
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- Miến: 150 gam
- Cà rốt: 1 củ
- Bông cải: 1 bông
- Đậu que: 50 gam
- Nấm rơm: 100 gam
- Đậu hũ: 2 miếng
- Gia vị các loại
Miến xào chay thập cẩm (Ảnh minh họa)
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn đem miến đi ngâm nước và để ráo;
- Nấm rơm chần sơ qua với nước muối;
- Đem cà rốt gọt vỏ, bào sợi;
- Đậu que tước xơ, rửa sạch và cắt đôi;
- Đậu hũ cắt miếng mỏng rồi chiên tới khi vàng đều.
Thực hiện:
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành. Tiếp đó, chúng ta cho cà rốt, đậu que, bông cải vào xào sơ qua.
- Sau đó bạn tiếp tục cho nấm rơm, đậu phụ vào đảo đều đến khi chúng chín tái.
- Bạn cần chú ý nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhé!
- Cuối cùng, bạn cho miến vào chảo, đảo nhanh với lửa lớn. Nếu thấy miến có vẻ bị khô thì có thể cho thêm chút nước dùng.
Thưởng thức:
- Sau khi miến chín thì tắt bếp, bày ra đĩa, trang trí tùy sở thích và thưởng thức.
- Vậy là đến đây ta có dĩa miến chay thơm ngon, mà dễ thực hiện vô cùng. Bắt tay vào làm nhanh thôi!
Miến xào chay với măng khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng 200g, 2 củ cà rốt, 100g nấm hương.
- Mộc nhĩ 50g, miến 2 phần (tùy theo khẩu phần của gia đình bạn mà có thể thêm)
- Hành khô, hành lá, ngò, rau thơm để thêm mùi.
- Chả chay.
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu.
Sơ chế:
Măng tước thành sợi nhỏ, ngâm với nước ấm sau đó rửa sạch với nước muối loãng, cuối cùng đem ngâm nước trắng để khử bớt độc tố. Ngâm miến dong với nước ấm, cà rốt, nấm rửa sạch thái chỉ.
Thực hiện:
- Đầu tiên, bạn lấy chảo chống dính bắc lên bếp cho nóng dần.
- Sau đó phi thơm hành mỡ, cho nấm hương, mộc nhĩ xào qua, tiếp đến bạn cần cho cà rốt và măng vào đảo đều, sau cùng là miến.
- Bạn chờ khoảng nửa tiếng cho nguyên liệu chín dần.
- Nêm gia vị vừa miệng ăn tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
Miến xào chay măng khô được chế biến bằng chảo chống dính
Thưởng thức:
Cuối cùng bạn cho ngò và hành lá cắt nhỏ trộn liên tay, cho ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi và thưởng thức. Lưu ý, miến xào măng chay sẽ ngon hơn khi ta dùng với chả chay thái mỏng chiên giòn bằng chảo chống dính. Chúng ta có thể thấy chảo là vật dụng không thể thiếu đồng hành cùng với bữa ăn của gia đình.
Tham khảo thêm các bài viết sau:
- Món xào chay cực ngon khi được chế biến bằng chảo chống dính cao cấp
- Các món chay ngon chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm tại nhà
- Lễ Vu Lan nên ăn gì? Cách chế biến các món ăn chay ngon nhất
Miến lươn xào chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Miến khoảng 2 bó.
- Đậu phụ 4 miếng.
- 50g Nấm hương, 50g đậu phộng rang.
- Cần tây, cà rốt, giá đậu xanh, mỗi loại 50g.
- Gia vị chay: xì dầu, nước tương, bột nêm chay.
Sơ chế:
- Đầu tiên, bạn rang đậu phộng cho chín sau đó lột sạch vỏ, giã dập 1 chút.
- Nấm hương đem ngâm nước muối, rửa sạch, cắt đôi. Ướp nấm với gia vị hạt nêm, ngũ vị hương. Cho vào chén bột chiên giòn cho bám đều. Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu để ráo bớt dầu không tốt cho sức khỏe.
Miến xào chay lươn khô thơm ngon
Thực hiện:
- Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào giai đoạn trộn miến. Đầu tiên bạn ngâm miến với nước ấm cho mềm và nở ra. Sau đó rửa sạch, cắt vừa ăn. Trộn miến với ít dầu ăn để miến được tơi, dễ dàng khi thưởng thức.
- Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, cắt đôi. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đậu xanh với nước đun sôi để cho mềm.
- Trộn ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt.
Thưởng thức:
Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc đậu rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon “tuyệt cú mèo”!
Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng bạn đọc sẽ có 1 bữa ăn ngon miệng bên những người thân yêu. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn khác, bạn hãy truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi.
Mọi thắc mắc về việc chọn sản phẩm chế biến cũng như vật dụng để nấu ăn, đừng ngần ngại liên hệ:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
- ☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
- ☎ Hotline: 0936 239 818
Website: www.sapakitchen.vn