Tổng quan về Miến: Thành phần dinh dưỡng và cách chế biến ngon nhất

Miến trong văn hóa người Việt là một loại thực phẩm quen thuộc, xuất hiện từ những quán ăn ven đường
đến mâm cỗ ngày lễ tết trong gia đình. Nhiều loại miến với những cách chế biến đa dạng giúp cho miến
trở thành một món ăn không thể thiếu trong chuỗi thực phẩm hàng ngày.

Nội dung chính

Hãy cùng Sapakitchen dạo một vòng để tìm hiểu cụ thể hơn về loại thực phẩm này, giá trị dinh dưỡng cũng như cách chế biến sao cho ngon và tốt cho sức khỏe nhé!

Miến là gì? Thành phần dinh dưỡng trong miến

Miến là gì

Miến (trong dân gian hay còn gọi là bún tàu) là loại thực phẩm dạng sợi, khô được chế biến từ bột của khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn.

Từ trước đến nay, chúng ta để ý miến được bán thành từng bó, khoảng 1 lạng hoặc hơn một chút. Sợi miến ngon nằm ở nguyên liệu lựa chọn ngay từ bạn đầu và cách chúng ta chế biến chúng.

Sợi miến làm tư bột dong thường ngon hơn: dai, trong và không trương liên trong lúc ăn.

* Có thể bạn chưa biết: bột dong, là bột làm từ củ dong (miền bắc) hay còn gọi là củ bình tinh, mì tinh (miền nam). Củ dong chứa rất nhiều tinh bột và bột củ dong được xem là lành mạnh hơn các loại bột ngô, bột khoai mì vốn được dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mì và bún.Củ dong chứa nhiều Vitamin B9, các khoáng chất như canxi, kali, magie, natri, photpho. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng nhỏ sắt, kẽm, vitamin B1&B6, chất xơ và protein. Người ta cũng tìm thấy trong củ dong chứa chất béo bão hòa và không bão hòa nhưng lượng nhỏ.

Về độ phổ biến, miến là một thứ đồ ăn khô sơ chế phổ biến trong các quán ăn lẫn gia đình Việt Nam, chỉ đứng sau bún.

Ở các thành phố lớn, miến cũng góp phần vào các món ăn đường phố như miến gan, miến cua, miến lươn, miến trộn, miến xào chay...

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu để cho ra sợi miến khô, đã trải qua những quy trình và công đoạn nào nhé.

Cách làm miến ngay tại nhà như thế nào?

Miến là gì

Như chúng ta đã biết, với tình hình thực phẩm sản xuất, trong đó có miến, nhiều người lo ngại vì chúng có chứa chất tấy, hoặc phẩm màu trong quá trình sản xuất, nhiều người đã đi dến tận nơi chế biến miến thủ công để mua, thậm chí còn tự tay làm tại nhà.

Các bước làm miến như sau:

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các loại miến phổ biến hiện nay và cách phân biệt chúng.

Cách phân biệt và sử dụng các loại miến

Để phân biệt các loại miến, chúng ta dựa trên các yếu tố sau:

Màu sắc:

Phân biệt dựa vào màu sắc

Hình dáng:

Hình dáng các loại miến

Cũng có nhiều hình dáng miến được thiết kế để phục vụ những mục đích khác nhau của người dùng: miến vuông, miến tròn và miến bó sợi.

Trước khi chế biến bạn nên ngâm miến bằng nước lạnh, để làm mềm hoặc nếu ăn miến nước nên chần miến qua nước sôi để dễ dàng chế biến.

Nguyên liệu sản xuất:

Miến xào chay liệu có đảm bảo đủ chất dinh dưỡng?

Sau đây là những lí do mà chúng ta nên bổ sung đồ chay vào thực đơn:

Món chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Món chay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

=> Xem thêm: Thực đơn thanh đạm và bổ dưỡng cho ngày lễ Vu Lan

3 cách nấu món miến xào chay ngon, đơn giản

Sau đây tôi sẽ bật mí các mẹo nhỏ giúp bạn thêm phong phú trong cách chế biến miến xào chay:

Miến xào chay thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

Miến xào chay thập cẩm (Ảnh minh họa)

Miến xào chay thập cẩm (Ảnh minh họa)

Sơ chế nguyên liệu:

Thực hiện:

Thưởng thức:

Miến xào chay với măng khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sơ chế:

Măng tước thành sợi nhỏ, ngâm với nước ấm sau đó rửa sạch với nước muối loãng, cuối cùng đem ngâm nước trắng để khử bớt độc tố. Ngâm miến dong với nước ấm, cà rốt, nấm rửa sạch thái chỉ.

Thực hiện:

Miến xào chay măng khô được chế biến bằng chảo chống dính

Miến xào chay măng khô được chế biến bằng chảo chống dính

Thưởng thức:

Cuối cùng bạn cho ngò và hành lá cắt nhỏ trộn liên tay, cho ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi và thưởng thức. Lưu ý, miến xào măng chay sẽ ngon hơn khi ta dùng với chả chay thái mỏng chiên giòn bằng chảo chống dính. Chúng ta có thể thấy chảo là vật dụng không thể thiếu đồng hành cùng với bữa ăn của gia đình.

Tham khảo thêm các bài viết sau:

Miến lươn xào chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Sơ chế:

Miến xào chay lươn khô thơm ngon

Miến xào chay lươn khô thơm ngon

Thực hiện:

Thưởng thức:

Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc đậu rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon “tuyệt cú mèo”!

Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng bạn đọc sẽ có 1 bữa ăn ngon miệng bên những người thân yêu. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn khác, bạn hãy truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi.

Mọi thắc mắc về việc chọn sản phẩm chế biến cũng như vật dụng để nấu ăn, đừng ngần ngại liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Website: www.sapakitchen.vn